7 Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Từ Các Cây Thuốc Nam Hiệu Quả

Các cách chữa viêm khớp dạng thấp từ các cây thuốc Nam có thể giúp cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp, sưng viêm do bệnh lý gây ra. Bên cạnh đó, biện pháp này còn giúp hạn chế lạm dụng thuốc Tây quá mức và hạn chế diễn tiến của bệnh. Tuy nhiên, các cây thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp chỉ hỗ trợ điều trị và phù hợp với bệnh ở mức độ nhẹ.

7 Cách chữa viêm khớp dạng thấp từ cây thuốc Nam an toàn và hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp là thuật ngữ đề cập đến tình trạng viêm khớp hệ thống và toàn thân. Bệnh xảy ra do rối loạn miễn dịch, tiến triển mãn tính có xu hướng nặng dần, gây đau nhức, cứng khớp, viêm đỏ, thậm chí là tàn phế nếu không được điều trị sớm. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu tại các khớp thuộc nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.

7 Cách Chữa Viêm Khớp Dạng Thấp Từ Các Cây Thuốc Nam Hiệu Quả
Chữa viêm khớp dạng thấp từ các cây thuốc Nam có thể giúp cải thiện tình trạng đau nhức, cứng khớp, sưng viêm

Các biểu hiện viêm khớp dạng thấp thường diễn biến phức tạp và gây ra hậu quả nặng nề. Bệnh lý không thể điều trị dứt điểm, các phương pháp điều trị nhằm kiểm soát các triệu chứng lâm sàng, đồng thời làm chậm tiến triển của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh các biện pháp y tế, nhiều người bệnh còn tìm đến các cây thuốc Nam cải thiện các triệu chứng bệnh viêm khớp. Biện pháp này tận dụng các thảo dược tự nhiên, có độ an toàn, lành tính cao và phù hợp với nhiều đối tượng. Dược tính có trong một số vị thuốc giúp cải thiện tình trạng sưng viêm, giảm đau, cải thiện chức năng vận động đáng kể.

Tuy nhiên, chữa viêm khớp dạng thấp từ các cây thuốc Nam chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thể thay thế biện pháp y tế. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là một số cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam được áp dụng phổ biến:

1. Cây thuốc Nam lá lốt chữa viêm khớp dạng thấp

Theo tài liệu Y học cổ truyền, lá lốt có tính bình, vị cay, mùi thơm đặc trưng, có công dụng tán hàn, giảm cảm sốt, ôn trung, chỉ thống. Do đó, nhân dân thường tận dụng vị thuốc nà trong chữa trị chứng đau nhức xương khớp, sưng viêm do chấn thương, viêm khớp dạng thấp.

Một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, lá lốt chứa tinh dầu, benzylaxetat, beta-caryophylen, ancaloit. Các thành phần này mang lại hiệu quả trong kháng viêm, giảm đau, ức chế sự tấn công của vi khuẩn và hỗ trợ phục hồi tổn thương ở các cơ quan.

Việc áp dụng một số bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp từ lá lốt có thể cải thiện tình trạng sưng viêm, nóng đỏ, đau nhức, khó chịu do bệnh lý gây ra. Ngoài ra, một số khoáng chất, vitamin có trong thảo dược còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Cây thuốc Nam lá lốt chữa viêm khớp dạng thấp
Một số bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp từ lá lốt có thể cải thiện tình trạng sưng viêm, nóng đỏ, đau nhức, khó chịu do bệnh lý gây ra

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 15 – 20g lá lốt khô, rửa sạch rồi cho vào ấm cùng với 600ml lọc. Đun trên lửa nhỏ đến khi sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước thuốc và uống sau bữa ăn khi còn ấm. Áp dụng đều đặn mỗi ngày để cải thiện bệnh lý.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 10 – 20g lá lốt tươi, rửa sạch, vò xát nhẹ rồi cho vào nồi sắc với 600ml nước. Đến khi cạn còn 200ml thì tắt bếp. Chia lượng nước thuốc thu được thành 2 phần và uống khi còn ấm. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

2. Chữa viêm khớp dạng thấp bằng lá ngải cứu

Cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng lá ngải cứu được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Theo Y học cổ truyền, vị thuốc có tính ấm, vị đắng, mùi hăng, công dụng giải độc, điều hoà khí huyết, giảm đau, cầm máu và cải thiện các biểu hiện sưng viêm ở các khớp.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, acid amin và flavoniod có trong lá ngải cứu có tác dụng giảm đau, kháng viêm, cải thiện tình trạng cứng khớp, khó chịu do bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Cách 1: Chuẩn bị 1 nắm lá lốt tươi, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì cho vào nồi cùng với 800ml nước lọc. Đun trên nhỏ lửa, đến khi sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước, chia thành 3 phần và uống hết trong ngày. Áp dụng đều đặn trong 2 tuần để cải thiện bệnh lý.
 • Cách 2: Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu và 10ml mật ong nguyên chất. Lá ngải cứu sau khi rửa sạch thì mang đi giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Cho thêm mật ong vào, khuấy đều và uống trực tiếp.

3. Cây chìa vôi cải thiện bệnh lý

Cây chìa vôi là một trong những vị thuốc Nam quý thường được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Vị thuốc có tính mát, vị đắng, công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, thông kinh mạch. Do đó, nhân dân thường tận dụng vị thuốc này trong điều trị viêm khớp dạng thấp gây đau nhức, sưng viêm, tê cứng khớp.

Cây chìa vôi cải thiện bệnh lý
Cây chìa vôi là một trong những vị thuốc Nam quý thường được dùng trong chữa viêm khớp dạng thấp

Trong khi đó, một số nghiên cứu nhận thấy lá và thân của cây chìa vôi chứa một số thành phần hoạt chất như acid amin, saponin, acid hữu cơ, phenolic,… giúp giảm đau nhức khớp, tê bì khó chịu do bệnh lý gây ra. Việc áp dụng các bài thuốc từ dược liệu này đúng cách còn mang lại hiệu quả trong cải thiện tình trạng sưng viêm, khó cử động.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Cách 1: Chuẩn bị 1 nắm lá chìa vôi và 1 nắm muối hột. Lá chìa vôi sau khi rửa sạch thì vò xát hoặc đập dập. Cho dược liệu vào muối hột vào chảo rồi sao vàng. Sau đó, cho hỗn hợp vào túi vải sạch và chườm lên vùng khớp bị đau nhức. Đến khi nguội thì tiếp tục sao nóng và đắp lên 1 lần nữa. Áp dụng từ 1 – 3 / ngày để cải thiện bệnh lý.
 • Cách 2: Chuẩn bị 10 – 20g lá chìa vôi, lá lốt, có ngươi, tầm gửi, dền gai mỗi vị 10g. Các vị thuốc mang đi rửa sạch, phơi khô rồi cho vào ấm sắc với 1 lít nước lọc. Đến khi cạn còn 500ml thì tắt bếp và chia thành 3 phần uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 tháng.

4. Vị thuốc Nam cà gai leo chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Để cải thiện tình trạng sưng viêm, đau nhức, khó vận động do viêm khớp dạng thấp gây ra, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc từ cà gai leo để cải thiện. Vị thuốc này có tính ấm, vị ngọt, hơi the, công dụng tán hàn, trừ phong thấp, giảm ho, tiêu đờm, giải độc và cầm máu. Ngoài ra, thảo dược còn giúp giảm viêm, tiêu thũng, giảm sưng đỏ ở các khớp.

Trong một số nghiên cứu nhận thấy, hoạt chất Glycoalcaloid có trong cà gai leo hỗ trợ điều trị phong thấp, cầm máu, giảm cảm cúm và một số bệnh lý về già. Hơn nữa, glycoalcaloid, flavonoid, alcaloid,… có trong thảo dược còn mang lại hiệu quả trong điều trị dị ứng, say rượu, rắn cắn,…

huốc Nam cà gai leo chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả
Vị thuốc Nam cà gai leo có thể giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra

Hướng dẫn thực hiện:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 10 – 20g rễ cà gai leo, rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 600ml nước. Sau 20 phút thì tắt bếp, chắt lấy nước và uống khi còn ấm. Áp dụng đều đặn mỗi ngày để cải thiện các triệu chứng bệnh lý.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị cà gai leo, thổ phục linh và cỏ xước mỗi vị 300g, quế chi 100g, lá lốt 80g, rượu trắng. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì mang đi phơi khô. Kế đến tán nhỏ rồi cho vào bình thuỷ tinh và thêm rượu vào. Đậy kín nắp ngâm trong 10 ngày là có thể dùng. Mỗi lần uống 30ml, ngày uống từ 1 – 2 lần, áp dụng liên tục trong 14 ngày để cải thiện bệnh.

5. Cải thiện viêm khớp dạng thấp bằng cây tần giao

Theo ghi chép Y học cổ truyền, cây tần giao có tính bình, vị đắng, không độc, được quy vào kinh Đởm, Can và Vị. Vị thuốc Nam này có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong thấp, hoạt lạc thư cân, lợi đại tiểu tiện, dưỡng huyết bổ gan.

Việc áp dụng bài thuốc từ dược liệu này có thể giúp giảm đau nhức khớp do viêm khớp dạng thấp, phong thấp đau nhức, nóng trong, gân xương co quắp và một số bệnh về xương khớp khác.

Một số nghiên cứu khoa học cũng nhận thấy, cây tần giao chứa các hoạt chất như Alkaloid, Glucoz, Gentianine,… giúp giảm đau, tác dụng lên hệ thần kinh giúp an thần, kháng viêm mạnh, chống choáng dị ứng và kháng histamin. Ngoài ra, Geniatine A còn giúp lợi tiểu, giải nhiệt, thống phong, điều chỉnh đường huyết và hỗ trợ điều trị viêm khớp.

Cải thiện viêm khớp dạng thấp bằng cây tần giao
Cây tần giao có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong thấp, hoạt lạc thư cân, lợi đại tiểu tiện, dưỡng huyết bổ gan

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị cây tần giao, hán ngăn ngừa ký mỗi vị 12g, bạch chỉ, đào nhân, hải phong đằng, hoàng bá, nhũ hương, uy linh tiên mỗi vị 10g, xuyên khung và độc hoạt mỗi vị 8g.
 • Các dược liệu sao khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước
 • Chia lượng nước thuốc thu được thành 3 phần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang để cảm nhận các biểu hiện bệnh thuyên giảm

6. Cây thuốc nam đỗ trọng chữa viêm khớp dạng thấp

Cây đỗ trọng được biết đến là một trong những vị thuốc Nam quý, có tính ôn, vị ngọt, hơi cay, quy vào kinh Thận, Can. Thảo dược có tác dụng bổ can thận, tráng dương, chữa trị đau khớp, viêm khớp dạng thấp, đau lưng, đau đầu, hoa mắt chóng mặt do thận hư. Ngoài ra, cây đỗ trọng còn được dùng trong chữa trị chứng thận hư, rong kinh, thai động, trụy thai.

Theo Y học hiện đại, vị thuốc đỗ trọng chứa các thành phần hoá học như pino-resinol-diglucosi, ulmoprenol, loganin, geniposid, acid geniposidic, acid chlorogenic, aucubin… có tác dụng giảm viêm, giảm đau do viêm khớp gây ra, chống co giật, giãn mạch, cầm máu và lợi tiểu. Bên cạnh đó, dược liệu còn mang lại hiệu quả trong việc hạ cholesterol và hạ áp.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị đỗ trọng, đan sâm mỗi vị 320g, xuyên khung 200g, 1 lít rượu trắng
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch, để ráo thì mang đi thái nhỏ
 • Cho tất cả vào bình thuỷ tinh và đổ rượu vào, ngâm trong 5 ngày thì có thể sử dụng
 • Mỗi lần uống từ 40 – 60ml, ngày uống 2 lần
 • Áp dụng đều đặn trong vòng 10 ngày để cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

7. Rễ cây trinh nữ chữa bệnh lý

Dùng rễ cây trinh nữ là một trong những cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam được áp dụng phổ biến. Trong y học cổ truyền, vị thuốc này có tính hàn, vị ngọt, tác dụng giảm đau, sát khuẩn, chống viêm, giảm sưng nóng do bệnh lý gây ra.

Rễ cây trinh nữ chữa bệnh lý
Dùng rễ cây trinh nữ là một trong những cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam được áp dụng phổ biến

Ngoài ra, một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, các chất chống oxy, flavonoid C-glycosides, alkaloid có tác dụng kháng khuẩn, giảm sưng viêm và làm chậm quá trình lão hoá của xương khớp. Bên cạnh đó,  terenoids, tannins, sterols, propane sulfinic acid, ethanesulfinic acid có trong thảo dược còn giúp giảm đau hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị rễ cây cỏ xước, cây xoan leo và rễ cây trinh nữ mỗi vị 10g, 1 củ sả
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào chảo sao nóng đến khi vàng thì tắt bếp
 • Cho tất cả vào ấm cùng với 600ml nước và đun trên lửa nhỏ
 • Chắt lấy nước thuốc chia thành 2 lần và uống sau nữa ăn
 • Mỗi ngày sắc uống 1 thang, áp dụng đều đặn trong 2 tuần để cảm nhận triệu chứng bệnh thuyên giảm.

Một số lưu ý khi chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam

Chữa viêm khớp dạng thấp từ các cây thuốc Nam được đánh giá có độ an toàn, lành tính và phù hợp với nhiều đối tượng. Việc áp dụng các bài thuốc chữa trị thường xuyên có thể giúp cải thiện bệnh lý, tăng cường sức khỏe xương khớp và hạn chế lạm dụng thuốc tân dược.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng biện pháp hỗ trợ này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không giống với thuốc Tây, dược tính, hoạt chất của nam dược có tác dụng chậm và hạn chế. Do đó, người bệnh nên kiên trì áp dụng trong thời gian dài để cảm nhận hiệu quả.
 • Các bài thuốc Nam chữa viêm khớp dạng thấp chỉ phù hợp với người bệnh ở mức độ nhẹ, giai đoạn bệnh ổn định. Trường hợp các triệu chứng bệnh lý tiến triển nặng, cần can thiệp y tế để kiểm soát bệnh hiệu quả.
 • Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tham vấn chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.
 • Hiệu quả chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi đối tượng. Nếu không cảm nhận bệnh cải thiện sau 2 tuần áp dụng, bạn cần cân nhắc thay đổi phương pháp chữa trị phù hợp.
 • Trong thời gian điều trị viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp. Kiêng sử dụng bia rượu, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.
 • Mỗi ngày dành từ 30 – 45 phút tập luyện thể dục thể thao để giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng cường chức năng vận động, hạn chế tình trạng cứng khớp giúp phục hồi bệnh nhanh chóng.
 • Người bị viêm khớp nên hạn chế vận động mạnh, mang vác vật nặng, ngồi sai tư thế trong thời gian dài, căng thẳng, mệt mỏi.

Bài viết đã tổng hợp một số cách chữa viêm khớp dạng thấp từ các cây thuốc Nam và một số lưu ý trong quá trình áp dụng. Để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp với các biện pháp y tế theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và xây dựng chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học, hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974573434

Tin mới

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị nấm Candida có gây vô sinh không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Hướng dẫn cách sử dụng nha đam chữa nấm Candida

5 Cách Chữa Nấm Candida Bằng Nha Đam – Mẹo hay dân gian

Chữa nấm Candida bằng nha đam cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng...
ĐỊNH TÂM AN THẦN KHANG: Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại...