Bài thuốc Chữa Thoái Hoá Khớp Gối Bằng Lá Lốt và cách áp dụng

Các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có nguồn gốc dân gian và được áp dụng rộng rãi. Theo ghi chép từ y học cổ truyền, cách chữa này có tác dụng cải thiện cơn đau nhức, tê cứng ổ khớp, sưng viêm, thúc đẩy tuần hoàn máu, đồng thời giải phóng ứ trệ tại ổ khớp bị tổn thương.

Tìm hiểu tác dụng chữa thoái hoá khớp gối của lá lốt

Lá lốt được biết đến là loại rau ăn kèm quen thuộc đối với người Việt. Với tính ấm, vị cay nồng, mùi thơm, công dụng ôn trung tán hàn, hạ khí, dược liệu này còn được tận dụng để chữa các chứng bệnh như đau bụng do đầy hơi, lạnh bụng, ăn không tiêu.

Bài thuốc Chữa Thoái Hóa Khớp Gối Bằng Lá Lốt và cách áp dụng
Các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có nguồn gốc dân gian và được áp dụng rộng rãi

Bên cạnh đó, thảo dược này còn có tác dụng chỉ thống (giảm đau), kháng viêm nên được dùng trong các bài thuốc giảm đau nhức xương khớp. Trong đó, bài thuốc chữa thoái khớp gối bằng lá lốt được nhiều người bệnh áp dụng.

Theo kinh nghiệm dân gian, bài thuốc này phù hợp với các trường hợp bị thoái hoá khớp gối liên quan đến tình trạng phong hàn xâm nhập, khí huyết bất túc, kinh lạc ứ trệ. Lá lốt có tính ấm nên có tác dụng tán phong hàn, giảm đau nhức, tê cứng và tăng tuần hoàn máu đến ổ khớp hiệu quả.

Hiện nay, cách giảm đau nhức bằng lá lốt vẫn chưa được công nhận trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên thực tế, nhiều người bệnh nhận thấy các triệu chứng bệnh lý cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng các bài thuốc uống và bài thuốc dùng ngoài từ lá lốt.

Để tránh áp dụng cách chữa không phù hợp, khiến bệnh tiến triển nặng nề, người bị thoái hoá khớp gối nên tham vấn chuyên khoa trước khi thực hiện, nhất là các bài thuốc uống. Trong trường hợp cần thiết, cần kết hợp với các phương pháp Tây y theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát các triệu chứng, cải thiện chức năng vận động và làm chậm quá trình thoái hoá.

5 Bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt hiệu quả

Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối từ lá lốt an toàn, lành tính và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Theo đó, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc chườm đắp, sắc lấy nước ấm, kết hợp với một số thảo dược khác,… Dưới đây là một số mẹo chữa bệnh lý từ thảo dược được áp dụng phổ biến hiện nay.

1. Bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô

Nhờ vào công dụng tán hàn, chỉ thống, kháng viêm hiệu quả, lá lốt được áp dụng trong bài thuốc sắc uống để cải thiện đau nhức, tê cứng, nóng rát ở khớp gối do bệnh lý gây ra. Bên cạnh đó, mẹo chữa này còn thúc đẩy tuần hoàn máu, giải phóng ứ trệ và thông kinh hoạt lạc.

Theo đó, bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô không chỉ hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối mà còn phù hợp với người lớn tuổi bị đau nhức xương khớp khi trời chuyển lạnh. Bên cạnh cách chữa này, người bệnh cần chú ý giữ ấm cơ thể, kết hợp nghỉ ngơi, chườm ấm để cải thiện triệu chứng, phá huyết ứ và tăng cường sức khỏe.

Bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô
Bài thuốc sắc từ lá lốt tươi/ khô không chỉ hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối mà còn chữa đau nhức xương khớp khi trời chuyển lạnh

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 5 – 10g lá lốt đã phơi khô hoặc 15 – 30g dược liệu tươi
 • Sau khi rửa sạch thì để ráo
 • Cho lá lốt vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ và sắc trên lửa nhỏ
 • Chia nước thuốc thành 2 – 3 lần và uống hết trong ngày
 • Áp dụng đều đặn đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm

2. Chữa thoái hoá khớp gối với mẹo chườm đắp từ lá lốt và muối biển

Bên cạnh bài thuốc uống, người bệnh có thể kết hợp với bài thuốc chườm đắp từ lá lốt kết hợp với muối biển để cải thiện tình trạng đau nhức, cứng ổ khớp, tăng tuần hoàn máu. Không chỉ có tác dụng sát trùng, muối biển còn có khả năng dẫn thuốc vào kinh mạch hiệu quả. Do đó, việc kết hợp muối biển và lá lốt có thể giúp tăng tác dụng giảm đau, làm ấm khớp và giảm cứng khớp.

Chườm đắp lá lốt và muối biển ở khớp gối từ 2 – 3 lần/ ngày có thể cải thiện cơn đau nhức và các triệu chứng khác đáng kể. Hơn nữa, bài thuốc chữa này còn phù hợp với người bị viêm khớp dạng thấp hoặc đau nhức xương khớp do nhiễm lạnh.

Chữa thoái hoá khớp gối với mẹo chườm đắp từ lá lốt và muối biển
Chườm đắp lá lốt và muối biển ở khớp gối từ 2 – 3 lần/ ngày có thể cải thiện cơn đau nhức và các triệu chứng khác đáng kể

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị từ 1 – 2 nắm lá lốt, mang đi rửa sạch và để ráo nước
 • Kế đến cho lá lốt vào chảo sao nóng cùng với 100g muối biển
 • Đến khi lá lốt vàng, toả mùi thơm thì tắt bếp
 • Cho tất cả vào túi chườm và đắp trực tiếp lên khớp gối
 • Có thể sao nóng và chườm đắp tiếp tục đến khi cơn đau thuyên giảm hẳn.

Để tăng tác dụng giảm đau nhức, tê cứng khớp, khó khăn khi di chuyển, vận động, bệnh nhân có thể kết hợp lá lốt, muối biển cùng với dây đau xương, ngải cứu, lá trầu không, thiên niên kiện.

3. Kết hợp lá lốt, thiên niên kiện và gai tầm xoọng chữa bệnh

Gai tầm xoọng còn có tên gọi khác là độc lực, quýt rừng, cam trời,… là dược liệu quý. Theo tài liệu y học cổ truyền, vị thuốc này có tác dụng giảm đau nhức, trừ tà, làm tan huyết ứ và thông kinh hoạt lạc. Do đó, nhân dân thường tận dụng độc lực để chữa trị các bệnh xương khớp thường gặp như thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp,…

Thiên niên kiện cũng là vị thuốc quý thường được dùng trong các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp. Vị thuốc này có tính ấm, vị cay, công dụng trừ phong thấp, cường gân cốt. Bên cạnh đó, các nghiên cứu y học hiện đại cũng công nhận một số công dụng của dược liệu thiên niên kiện như chống viêm, giảm đau, thúc đẩy lưu thông khí huyết, chống đông máu.

Việc kết hợp lá lốt, thiên niên kiện và gai tầm xoọng giúp tăng tác dụng giảm đau, tiêu viêm, giải phóng huyết tại ổ khớp bị tổn thương. Thực hiện bài thuốc chữa này liên tục từ 7 – 8 ngày để cảm nhận cơn đau và các biểu hiện đi kèm thuyên giảm.

Kết hợp lá lốt, thiên niên kiện và gai tầm xoọng chữa bệnh
Việc kết hợp lá lốt, thiên niên kiện và gai tầm xoọng giúp tăng tác dụng giảm đau, tiêu viêm hiệu quả

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị lá lốt 20g, gai tầm xoọng 16g và thiên niên kiện 12g
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 400ml và đun trên lửa nhỏ
 • Sắc đến khi còn lại 100ml thì tắt bếp, chia nước thuốc thành 2 lần và uống hết trong ngày
 • Mỗi ngày dùng 1 thang, áp dụng liên tục trong vòng 7 – 8 ngày

4. Lá lốt kết hợp với các thảo dược khác chữa thoái hoá khớp gối

Ngoài cách chữa kết hợp thiên niên kiện, lá lốt và gai tầm xoọng, người dân còn dùng lá lốt với rễ bưởi bung, cây vòi voi, rễ cỏ xước để chữa thoái hoá khớp gối. Những vị thuốc này này đều được lưu truyền với nhiều công dụng như tiêu viêm, giảm đau, cường kiện gân cốt.

Bài thuốc kết hợp lá lốt và các thảo dược khác không chỉ phù hợp với người bị thoái hoá khớp gối mà còn mang lại hiệu quả trong các trường hợp bị đau nhức xương khớp do thời tiết chuyển lạnh, ảnh hưởng tuổi tác, lao động nặng nhọc. Tuy nhiên, nên áp dụng bài thuốc liên tục từ 7 – 8 ngày để cảm nhận các biểu hiện bệnh cải thiện rõ rệt.

Lá lốt kết hợp với các thảo dược khác chữa thoái hoá khớp gối
Bài thuốc kết hợp lá lốt và các thảo dược khác phù hợp với người bị thoái hoá khớp gối

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị rễ bưởi bung, lá lốt, rễ cỏ xước, rễ vòi voi với lượng bằng nhau
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì mang đi thái mỏng, sao vàng rồi bảo quản trong lọ kín
 • Mỗi lần dùng khoảng 15g dược liệu khô (mỗi loại) sắc với 600ml nước trên lửa nhỏ
 • Đun đến khi còn khoảng 200ml nước thì tắt bếp, chia nước thuốc thành 3 lần và uống hết trong ngày.

5. Chả lá lốt trị đau nhức do thoái hoá khớp gối

Thoái hoá khớp gối không chỉ gây ra các triệu chứng tại chỗ mà còn gây ra một số biểu hiện toàn thân như cơ thể xanh xao, mệt mỏi, ăn uống kém, suy nhược. Do đó, bên cạnh áp dụng các bài thuốc sắc uống, chườm đắp, nhân dân còn dùng món chả lá lốt để hỗ trợ giảm đau nhức, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, thịt nạc lợn (trư nhục) có tính bình, vị ngọt, mặn, công dụng tư âm nhuận táo. Việc kết hợp nguyên liệu này cùng với lá lốt có thể giúp bổ chính, ôn ấm cơ thể, khu tà, nâng cao chính khí, từ đó loại trừ bệnh tật, tăng cường sức khỏe.

Chả lá lốt trị đau nhức do thoái hoá khớp gối 
Nhân dân thường dùng món chả lá lốt để hỗ trợ giảm đau nhức, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị từ 20 – 30 lá lốt tươi, thịt lợn vai 30g, gia vị vừa đủ
 • Lá lốt mang đi rửa sạch, để ráo và mang phân nửa đi thái chỉ, phần còn lại để nguyên
 • Thịt lợn sau khi rửa sạch thì mang đi xay nhuyễn rồi trộn với lá lốt
 • Sau đó cho tiêu, hành và gia vị vào ướp
 • Dùng lá lốt cuộn phần thịt đã ướp gia vị rồi đem chiên đến khi chín là được
 • Dùng chả lá lốt ăn với cơm nóng hoặc với bún đều được. Mỗi tuần ăn từ 2 – 3 lần.

Chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có hiệu quả không?

Các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có thể giúp giảm nhẹ một số triệu chứng tại chỗ như đau nhức khớp, tê bì,… Bên cạnh đó, vị thuốc này còn có công dụng ôn ấm cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, trừ phong hàn và giải phóng ứ trệ ở kinh lạc.

Tuy nhiên thực tế, các cách chữa bệnh lý bằng lá lốt vấn chữa được công nhận trên cơ sở khoa học. Đa số các mẹo chữa từ thảo dược tự nhiên đều được lưu truyền và áp dụng trong phạm vi nhân dân.

Hơn nữa, hiệu quả của cách chữa này còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa. Do đó, một số ít trường hợp có thể không cảm nhận bệnh lý thuyên giảm sau khi dùng các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt. Do đó, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào các biện pháp điều trị từ thảo dược và cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.

Việc lạm dụng hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có thể làm gián đoạn quá trình điều trị, ổ khớp có thể bị tổn thương nặng và ảnh hưởng đến khả năng vận động đáng kể.

Chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt có hiệu quả không? 
Hiệu quả của các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt phụ thuộc nhiều vào cơ địa

Do đó, nếu áp dụng cách chữa này, người bệnh cần kết hợp đồng thời với thuốc Tây cùng các biện pháp y tế theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát bệnh lý, cải thiện khả năng vận động, đồng thời làm chậm quá trình thoái hoá.

Lưu ý khi dùng lá lốt chữa thoái hoá khớp gối

Lá lốt là vị thuốc Nam quen thuộc, có độ an toàn cao và gần như không phát sinh tác dụng phụ nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả chữa trị cũng như hạn chế phát sinh rủi ro, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các bài thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt hiện vẫn chưa được y học hiện đại công nhận về tính hiệu quả. Do đó, cần tham vấn y khoa trước khi áp dụng cách chữa này để được tư vấn cụ thể.
 • Người bệnh cần kết hợp các mẹo chữa từ thảo dược tự nhiên cùng với các phương pháp y tế nhằm kiểm soát tiến triển và các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, trước khi kết hợp, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để hạn chế tình trạng tương tác thuốc.
 • Thoái hoá khớp gối là bệnh xương khớp mãn tính, tiến triển dai dẳng và gần như không thể điều trị dứt điểm. Để kiểm soát bệnh, cần kết hợp giữa các phương pháp điều trị chuyên sâu và lối sống khoa học, lành mạnh.
 • Không dùng các bài thuốc uống từ lá lốt cho người bị nóng trong, táo bón, nhiệt miệng.
 • Ngưng áp dụng các bài thuốc thuốc chữa thoái hoá khớp gối bằng lá lốt nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường như đau bụng, tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay, ngứa ngáy,…

Bài viết đã hướng dẫn một số mẹo chữa bệnh thoái khớp gối bằng lá lốt và lưu ý trong quá trình áp dụng. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả tốt trong quá trình điều trị, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn đề tính hiệu quả, liều lượng và tần suất sử dụng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974573434

Tin mới

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người...
9+ Loại sữa dành cho người đau dạ dày được khuyên dùng

9+ Loại Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Được Khuyên Dùng

Một số loại sữa dành cho người đau dạ dày luôn được khuyên dùng nhằm...
Chữa đau dạ dày bằng lá mơ: Bài thuốc hay từ dân gian

Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Mơ: Bài Thuốc Hay Từ Dân Gian

Chữa đau dạ dày bằng lá mơ là một trong những bài thuốc hay có...