Chữa Thoái Hoá khớp Gối Bằng Diện Chẩn – Quy trình thực hiện

Chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị có nguồn gốc Đông y. Phương pháp giúp cải thiện cơn đau nhức và các biểu hiện đi kèm thông qua các sinh huyệt trên khuôn mặt của bệnh nhân. Ngoài ra, diện chẩn còn giúp lưu thông khí huyết, cải thiện khả năng vận động và tăng cường sức khỏe.

Điều trị thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn là gì?

Thoái hoá khớp gối là bệnh lý xương khớp mãn tính thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Bệnh xảy ra khi xuất hiện các tổn thương ở sụn khớp, đầu gối gây ra tình trạng đau nhức, cứng khớp, cản trở quá trình di chuyển, vận động. Bệnh có tính chất mãn tính và gần như không thể điều trị dứt điểm.

Chữa Thoái Hoá khớp Gối Bằng Diện Chẩn - Quy trình thực hiện
Chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp điều trị có nguồn gốc Đông y

Mục tiêu của các phương pháp điều trị thoái hoá khớp và thoái hoá khớp gối là kiểm soát cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh. Bên cạnh các biện pháp y tế, nhiều người bệnh còn tìm đến một số phương pháp từ Đông y để cải thiện bệnh. Trong đó, chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn được nhiều người bệnh quan tâm và chọn thực hiện.

Diện chẩn là phương pháp điều trị có nguồn gốc Đông y được biết đến nhiều trong thời gian gần đây. Cách chữa này được tiến hành thông qua những sinh huyệt trên khuôn mặt của bệnh nhân. Theo đó, những sinh huyệt này có mối liên với khớp gối và được xác định bởi bác sĩ Đông y có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.

Khi tác động đúng cách với tần suất phù hợp, lượng dịch nhầy ở khớp gối sẽ tiết ra nhiều hơn, từ đó giúp cải thiện cơn đau nhức ở khớp gối, tăng lưu thông máu huyết và làm chậm quá trình thoái hoá. Không chỉ hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối, phương pháp diện chẩn còn có thể áp dụng cho những trường hợp thoái hoá khớp, thoái hoá đốt sống cổ,…

Phương pháp diện chẩn được ứng dụng trong Y học cổ truyền từ những năm 80 và mang lại hiệu quả tốt với nhiều trường hợp. Ưu điểm của liệu pháp này là không can thiệp xâm lấn, giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức khớp gối, tê cứng khớp, tăng cường chức năng vận động và ngăn ngừa lão hoá diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn chỉ có tác dụng hỗ trợ nên người bệnh cần kết hợp các bài thuốc uống theo chỉ dẫn của bác sĩ Đông y để kiểm soát các triệu chứng bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, phương pháp này thường mang lại tác dụng chậm và phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa.

Hướng dẫn điều trị thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn

Chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn được đánh giá có độ an toàn, lành tính và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, phác đồ điều trị sẽ được cá nhân hoá tuỳ vào mức độ tổn thương, các biểu hiện đi kèm và tình trạng sức khoẻ. Do đó, người bệnh cần được thăm khám và xây dựng liệu trình phù hợp.

Trong các sinh huyệt, nếu muốn tác động đến khớp gối thường lưu ý đến một số huyệt vị như huyệt số 9 và huyệt số 197, cụ thể:

Diện chẩn chữa bệnh lý ở huyệt đạo số 9

Thực hiện diện chẩn ở huyệt đạo số 9 chữa thoái hoá khớp gối được tiến hành như sau:

Bước 1: Xác định huyệt vị số 9 trên khuôn mặt 

Trước hết, cần xác định vị trí của huyệt đạo số 9 trên khuôn mặt để giúp việc điều trị diễn ra tốt nhất. Từ khoé miệng, xác định đường thẳng để tìm ra điểm giao nhau với đường kéo xuống từ hốc mắt. Giao điểm đó được xác định là huyệt đạo số 9.

Hướng dẫn điều trị thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn 
Phác đồ điều trị thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn sẽ được cá nhân hoá tuỳ vào mức độ tổn thương, các biểu hiện đi kèm,…

Đơn giản hơn, bác sĩ Đông y sẽ dùng que dò huyệt đạo. Tại hốc má, miết quanh và day ấn nhẹ, nếu có cảm giác đau nhói thì đó chính là huyệt số 9 đang cần tìm.

Bước 2: Day ấn huyệt số 9 

Sau khi xác định huyệt vị số 9, tiến hành day nhẹ nhàng theo một chiều từ 30 – 60 giây. Thực hiện 3 lần/ ngày và áp dụng liên tục trong nhiều ngày để cảm nhận các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm. Có thể dùng que lăn để tác động vào huyệt vị. Có nhiều loại que lăn phù hợp từng cơ địa khác nhau như:

  • Dùng que lăn âm (được làm từ đồng, kim loại) dùng trong những trường hợp có tồn tại khí lạnh
  • Dùng que lăn dương (được làm từ nhựa cao cấp hoặc sừng) trong trường hợp tồn tại khí nóng.

Điều trị thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn tại huyệt đạo số 197

Phương pháp diện chẩn cũng mang lại hiệu quả cao trong chữa thoái hoá khớp gối ở huyệt vị số 197. Cách chữa này được tiến hành thông qua các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí huyệt vị số 197 

Huyệt vị này được xác định khá dễ dàng. Từ vị trí hai đầu lông mày, vẽ ngược lên phía trán khoảng 1.5 – 2cm, đó là huyệt số 197 cần tìm. Ngoài cách này, bác sĩ sẽ sử dụng que lăn để tìm vị trí huyệt 197. Day ấn nhẹ nhàng ở vùng trán trên lông mày, nếu có cảm giác đau nhói khi chạm vào thì đó là huyệt đạo cần tìm.

Bước 2: Thực hiện day ấn tại huyệt đạo 197 

Dùng ngón tay thuận hoặc que lăn tác động lên vị trí huyệt 197, thực hiện day ấn nhẹ từ 30 – 60 giây. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 3 lần để đạt được kết quả chữa trị tốt nhất.

Ngoài hai huyệt đạo phổ biến trên, bác sĩ Đông có thể day ấn thêm huyệt vị ở vùng gò má nếu khớp gối vẫn đau. Trường hợp cơn đau bùng phát nặng, việc dùng que lăn tìm vị trí huyệt vị này thường dễ dàng hơn do người bệnh có cảm giác đau nhói khi chạm tới.

Lưu ý khi chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn

Chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn là phương pháp không dùng thuốc, khá an toàn và có thể áp dụng cho nhiều đối tượng. Phương pháp này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, cải thiện khả năng vận động, tăng lưu thông khí huyết đến các cơ quan trong cơ thể.

Lưu ý khi chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn 
Phương pháp diện chẩn chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh thoái hoá khớp ở mức độ nhẹ đến trung bình

Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh thoái hoá khớp ở mức độ nhẹ đến trung bình. Trường hợp bệnh diễn tiến nghiêm trọng, cơn đau cấp tính, người bệnh cần tuân thủ biện pháp y tế theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tốt bệnh lý.
  • Để đảm bảo an toàn và tránh phát sinh rủi ro, tác dụng không mong muốn, người bệnh cần thực hiện diện chẩn tại những cơ sở, phòng khám Đông y uy tín, chất lượng, bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.
  • Người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị để cảm nhận cơn đau và các biểu hiện đi kèm cải thiện. Bởi phương pháp điều trị này không phát huy tác dụng nhanh như các biện pháp điều trị y tế.
  • Diện chẩn chữa thoái hoá khớp chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thể thay thế phương pháp điều trị chuyên sâu. Do đó, người bệnh không nên quá phụ thuộc vào cách chữa này.
  • Hiệu quả chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ triệu chứng, tình trạng sức khoẻ và cơ địa,… Do đó, nếu bệnh lý không cải thiện hoặc xuất hiện các biến chứng. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ Đông y để được theo dõi và xử trí đúng cách.
  • Trong quá trình áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh cần kiểm tra sức khoẻ thường xuyên tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Điều này sẽ giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc nắm rõ tình trạng bệnh lý và kịp thời xử lý nếu tiến triển nặng nề.
  • Bên cạnh áp dụng các biện pháp điều trị thoái hoá khớp gối, người bệnh cần kết hợp xây dựng chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thể dục thường xuyên để giúp kiểm soát tốt bệnh lý, đồng thời làm chậm quá trình lão hoá.

Chữa thoái hoá khớp gối bằng diện chẩn có nguồn gốc từ y học cổ truyền không xâm lấn, không dùng thuốc và có độ an toàn cao. Tuy nhiên, các thông tin được đề cập trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Để đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần đến gặp bác sĩ Đông y để được khám và tư vấn cụ thể.

Có thể bạn quan tâm:

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Mới đây, đoàn nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã phát hiện và nghiên cứu thành công bộ đôi cây thuốc có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, cải thiện tình trạng đau nhức. Kết quả nghiên cứu khiến nhiều chuyên gia xương khớp không khỏi bất ngờ. Xem thêm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0987173258

Tin mới

Mề đay vô căn

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

Các loại thuốc trị mề đay cho trẻ em thường được chỉ định sử dụng...
Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Nổi Mẩn Đỏ Ngứa Ở Tay Và Chân: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Nổi mẩn đỏ ngứa ở tay và chân là biểu hiện thường gặp ở những...
Dùng lá kinh giới chữa mề đay hiệu quả với 5 cách đơn giản

Dùng Lá Kinh Giới Chữa Mề Đay Hiệu Quả Với 5 Cách Đơn Giản

Dùng lá kinh giới chữa mề đay là cách chữa được áp dụng rộng rãi...