Chữa Mề Đay Mãn Tính Bằng Đông Y – Giải Pháp Hiệu Quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn. Phương pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, khá lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng. Bên cạnh đó, nhờ tác động toàn diện đến căn nguyên và triệu chứng nên những bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính mang lại hiệu quả lâu dài.

Mề đay mãn tính theo quan niệm của Đông y

Mề đay mãn tính là tình trạng nổi mề đay kéo dài trên 6 tuần. Trong khi đó, các triệu chứng bệnh lý xuất hiện dưới 6 tuần được gọi là mề đay cấp tính. Các triệu chứng bệnh mề đay đặc trưng bởi tình trạng nổi các mảng đỏ, nốt sẩn, ngứa ngáy, nóng rát nhẹ do phản ứng dị ứng. Đa số những trường hợp này có thể tự thuyên giảm sau vài giờ đồng hồ. Trong đó có khoảng 10% trường hợp nổi mề đay mẩn ngứa tiến triển sang giai đoạn mãn tính.

Chữa mề đay mãn tính bằng đông y: Giải pháp hiệu quả lâu dài
Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người bệnh lựa chọn

Theo quan niệm của Y học hiện đại, mề đay cấp và mãn tính là phản ứng của da khi cơ thể bị dị ứng với những tác nhân vật lý như dị ứng thời tiết, động thực vật, dị ứng thức ăn hoặc ảnh hưởng các yếu tố nội sinh như căng thẳng thần kinh, rối loạn nội tiết, rối loạn lo âu,… Tuy bệnh lý có thể bùng phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và có cơ chế phức tạp nhưng histamin là yếu tố trực tiếp dẫn đến nổi mề đay mẩn ngứa.

Theo quan niệm Đông y, mề đay thuộc chứng phong sang xảy ra bởi những yếu tố ngoại sinh tác động như nhiễm ngoại tà, thời khó ôn dịch gây phong hàn. Kế hợp với huyết nhiệt bên trong cơ thể do dung nạp những thực phẩm gây dị ứng mà uất kết dưới da gây nổi mề đay, đau rát, bứt rứt, ngứa ngáy khó chịu. Tình trạng này tiến triển dai dẳng, bùng phát nhiều lần và kéo dài sẽ phát triển thành mề đay mãn tính.

Ngoài ra, các triệu chứng bệnh mề đay mãn tính có xảy ra khi chức năng phục tạng bị rối loạn hoặc suy giảm, nhất là ở can (gan) và phế (phổi). Các chức năng tạng phụ kém sẽ khiến độc tố không được chuyển hóa, thanh thải qua đường bài tiết mà bị uất kết dưới da. Kết quả xuất hiện những đốm da nổi cộm, mảng đỏ, cứng chắc, có bờ tròn và đi kèm với biểu hiện ngứa ngáy, bứt rứt.

Do căn nguyên khởi phát khá phức tạp nên Đông y chữa mề đay mãn tính theo từng thể bệnh đều dựa theo nguyên tắc trừ tà, tiêu độc, lợi tiểu, chống dị ứng và an thần. Ngoài ra, thầy thuốc Đông y cũng có thể gia giảm các dược liệu theo từng chứng bệnh nhằm cải thiện các triệu chứng cũng như căn nguyên gây bệnh.

Các bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính hiệu quả

Mề đay mãn tính là tình trạng da liễu phổ biến, theo đó các triệu chứng bệnh lý tiển triển, kéo dài trên 6 tuần. Căn cứ vào căn nguyên và những biểu hiện lâm sàng, Đông chia chia bệnh lý thành các thể bệnh cụ thể với những triệu chứng, đặc điểm và phương pháp điều trị khác nhau.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính theo thể bệnh cụ thể:

1. Chữa mề đay mãn tính thể phong hàn bằng Đông y

Mề đay thể phong hàn hay còn gọi là mề đay do lạnh, bệnh lý có xu hướng bùng phát vào thời điểm giao mùa – nhất là từ mùa ấm sáng mùa lạnh. Thể bệnh này là một trong những biểu hiện của dị ứng thời tiết với tổn thương da điển hình là xuất hiện những mảng, ban đỏ có màu trắng hơi tía ở xung quanh, nổi nhiều ở những vùng da hở như mặt, cổ, tay, chân và gây ngứa ngáy nhẹ. Các triệu chứng này kéo dài dai dẳng trên 6 tuần và bùng phát mỗi khi trời lạnh sẽ tiến triển thành mề đay mãn tính.

Chữa mề đay mãn tính thể phong hàn bằng Đông y
Với những trường hợp nổi mề đay mãn tính thể phong hàn, Đông y áp dụng một số bài thuốc có tác dụng khu phong, tán hàn, tiêu viêm

Ngoài tổn thương da, bệnh mề đay mãn tính do phong hàn còn đi kèm với một số biểu hiện như sổ mũi, hắt hơi, ngứa cổ họng, mũi. Bên cạnh đó, một số trường hợp bị sốt sợ lạnh do cảm nhiễm phong hàn.

Với những trường hợp nổi mề đay mãn tính thể phong hàn, Đông y áp dụng một số bài thuốc có tác dụng khu phong, tán hàn, tiêu viêm để cải thiện triệu chứng cũng như loại bỏ căn nguyên:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các dược liệu nam hoàng bá, liên liều, tất bạt, cam thảo, tế tân, độc hoạt mỗi vị 12 gam, xương bồ, thương nhĩ, kinh giới mỗi vị 16 gam, kiện 10 gam, quế 8 gam. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm hoàn toàn.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị tang ký sinh, hạ khô thảo, ngải diệp, bồ công anh mỗi vị 16 gam, rau má 20 gam, kiện 10 gam, ngân hoa, sài hồ mỗi vị 12 gam, quế 8 gam. Các dược liệu sau khi ngâm rửa sạch thì cho vào ấm sắc lấy nước uống. Mỗi ngày dùng 1 thang để đạt được hiệu quả cải thiện bệnh lý tốt nhất.
 • Bài thuốc 3: Dùng độc hoạt, cát cánh, đương quy, thục địa, cam thảo, xuyên khung, trần bì mỗi vị 12 gam, quế 8 gam, bạch chỉ 10 gam, thương nhĩ, xương bồ mỗi vị 16 gam. Tất cả dược liệu vào vào ấm với lượng nước vừa đủ và sắc đặc. Chia nước thuốc thành 2 – 3 lần và dùng hết trong ngày.
 • Bài thuốc 4: Chuẩn bị các dược liệu lá đơn, kinh giới, ké đầu ngựa, ý dĩ mỗi loại 16 gam, bạch chỉ và quế chi mỗi vị 8 gam, tô tử, đan sâm, phòng phong mỗi vị 12 gam. Những dược liệu này sau khi rửa sạch thì mang đi sắc lấy nước thuốc chia thành 2 – 3 lần và uống hết trong ngày.

2. Thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính thể phong nhiệt

Các triệu chứng nổi mề đay ở thể phong nhiệt thường xảy ra đột ngột, lan rộng nhanh chóng và gây ngứa ngáy nhiều. Tuy nhiên, khi tiến triển sang giai đoạn mãn tính, những biểu hiện này có xu hướng kéo dài âm ỉ, diễn tiến chậm và ngứa nhẹ. Tổn thương da điển hình bởi các đốm ban màu hồng, nổi dày đặc và sát nhau, có kể liên kết tạo thành mảng. Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng toàn thân như nước tiểu vàng, táo bón, rêu lưỡi vàng,…

Thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính thể phong nhiệt
Các triệu chứng nổi mề đay ở thể phong nhiệt thường xảy ra đột ngột, lan rộng nhanh chóng và gây ngứa ngáy nhiều

Thực tế, những triệu chứng mề đay ở thể phong nhiệt có thể thuyên giảm đáng kể khi trời lạnh và nghiêm trọng hơn khi uống bia rượu, tinh thần bị kích động, dung nạp thức ăn giàu đạm, có tính nóng,… Một số trường hợp nổi mề đay thể phong nhiệt cấp tính có thể đe dọa đến tính mạng (sốc phản vệ) nên cần xử lý kịp thời.

Để khắc phục các triệu chứng mề đay mãn tính do thể phong nhiệt, Đông y dùng một số bài thuốc có tác dụng giải nhiệt, thanh nhiệt, sơ phong:

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị các dược liệu đại thanh diệp, lá đơn, sinh địa, liên kiều, đan bì, ngân hoa, bèo cái, ngưu bàng mỗi vị 10 gam, thuyền thoái, kinh giới, phòng phong và cam thảo mỗi vị 6 gam. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị nam hoàng bá, cỏ mực, cam thảo đất, kinh giới mỗi vị 16 gam, đương quy, huyền sâm, phòng phong, chi tử mỗi vị 12 gam, kim ngân 20 gam. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đều đặn để loại bỏ căn nguyên cũng như kiểm soát triệu chứng bệnh lý hiệu quả.
 • Bài thuốc 3: Dùng cỏ mần trầu, kim ngân hoa, tang diệp, rau má mỗi vị 20 gam, xương bồ, tang ký sinh, quả ké mỗi thứ 16 gam, hoàng cầm, bạch thược, sài hồ, cam thảo mỗi thứ 12 gam. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm.
 • Bài thuốc 4: Chuẩn bị kinh giới, nam hoàng bá, thương nhĩ, cỏ mực, thổ linh, hạ khô thảo, rau má, bồ công anh mỗi vị 16 gam, kim ngân hoa, liên kiều, chi tử, hoàng cầm mỗi vị 12 gam. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm với lượng nước vừa đủ và sắc lấy nước uống. Mỗi ngày dùng 1 thang.

3. Chữa nổi mề đay ở thể thấp nhiệt bằng Đông y

Mề đay mãn tính ở thể thấp nhiệt thường ít gặp hơn so với thể phong hàn và phong nhiệt. Thể bệnh này xảy ra khi chức năng tỳ vị bị suy giảm cùng với việc dùng bia rượu thường xuyên khiến thấp nhiệt bị ảnh hưởng mà gây ra bệnh lý.

Mề đay mãn tính ở thể thấp nhiệt đặc trưng bởi tình trạng ban da có màu đỏ, nổi gần kề, liên kết và lan rộng khi gặp trời nắng nóng hoặc gió. Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt khi về chiều, khó đại tiện, cơ thể mệt mỏi, nóng bức, khát nước, tiểu tiện ít, nặng đầu, rêu lưỡi bị nhớt và vàng.

Chữa nổi mề đay ở thể thấp nhiệt bằng Đông y
Nổi mề đay mãn tính ở thể thấp nhiệt cần dùng thuốc có tác dụng phương hương hóa thấp nhằm giải căn nguyên và kiểm soát các triệu chứng

Với những trường hợp này, người bệnh cần dùng thuốc có tác dụng phương hương hóa thấp nhằm giải căn nguyên, đồng thời kiểm soát các triệu chứng. Bên cạnh đó, tùy theo chứng bệnh mà gia giảm thêm dược liệu phù hợp.

 • Chuẩn bị các dược liệu xích thược, bội lan (cho sau), linh bì, hoạt thạch, hoàng cần mỗi vị 10 gam, sinh cam thảo, hậu phác, hoắc hương (cho sau) mỗi vị 6 gam, bồ công anh, kim ngân hoa mỗi vị 15 gam.
 • Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đều đặn.
 • Trường hợp khó đại tiện, có thể gia thêm chỉ thực, phòng phong, tân lang, sơn tra than. Nếu nổi mề đay nặng về phong tà víp lấp cần gia thêm địa phu tử, bạch tiễn bì.

4. Chữa mề đay mãn tính thể thực tích bằng thuốc Đông y

Nổi mề đay mẩn ngứa ở thể thực tích là bệnh phổ biến, xảy ra do dung nạp thức ăn gây dị ứng như đậu phộng, hải sản hoặc một số thức ăn lạ. Thể mề đay này đặc trưng bởi tình trạng da xuất hiện những ban sẩn đỏ, trắng, tiến triển dai dẳng, lâu khỏi.

Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp một số biểu hiện khác như bụng cồn cào, đại tiện không thuận (lúc khó đi, lúc tiêu chảy), buồn nôn, chán ăn, ăn uống kém, nôn mửa,…

Chữa mề đay mãn tính thể thực tích bằng thuốc Đông y
Nổi mề đay mẩn ngứa ở thể thực tích là bệnh phổ biến, xảy ra do dung nạp thức ăn gây dị ứng như đậu phộng, hải sản hoặc một số thức ăn lạ

Đối với chứng mề đay mãn tính ở thể thực tích, Đông y thường dùng bài thuốc có tác dụng hòa trung thông đạo, thanh nhiệt nhằm giải triệu chứng và căn nguyên.

 • Chuẩn bị các dược liệu tiêu tân lang, kê nội kim, tiêu sơn tra, địa phu tử, xích thược, tiêu mạch nha, hoa cúc, phục linh mỗi vị 10 gam, sao chỉ xác 6 gam, ngâm hoa 12 gam, bạch tiễn bì 15 gam.
 • Dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm, đổ nước và sắc đặc. Chia phần nước thuốc thành 2 – 3 lần và uống hết trong ngày.
 • Áp dụng đều đặn đến khi triệu chứng nổi mề đay lặn hoàn toàn, cải thiện đại tiện, ăn uống bình thường.

5. VTV2 giới thiệu bài thuốc Y học cổ truyền được nghiên cứu bài bản đặc trị DỨT ĐIỂM mọi thể mề đay mẩn ngứa 

Để điều trị mề đay mãn tính bằng Đông y hiệu quả, an toàn, đông đảo bệnh nhân lựa chọn bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc là thành tựu nổi bật của công trình nghiên cứu “Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền trong điều trị mề đay mẩn ngứa” được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc. 

VTV2 giới thiệu bài thuốc đặc trị mề đay Tiêu ban Giải độc thang
VTV2 giới thiệu bài thuốc đặc trị mề đay Tiêu ban Giải độc thang

Tiêu ban Giải độc thang là bước ĐỘT PHÁ của Y học cổ truyền Việt Nam và được VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin với những ưu điểm về công thức, bảng thành phần, cơ chế trị bệnh như sau:

Bài thuốc thảo dược chữa mề đay DUY NHẤT hòa quyện tinh hoa Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Tiêu ban Giải độc thang là bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính DUY NHẤT được nghiên cứu bài bản, kết hợp nhuần nhuyễn tinh hoa Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Bài thuốc điều trị mề đay Thuốc dân tộc kế thừa và phát triển từ nhiều phương thuốc quý, nổi bật nhất là bài thuốc chữa ngứa da của đồng bào dân tộc Mường – Hòa Bình. Đồng thời, dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, y pháp bậc thầy của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông được nghiên cứu bài bản và ứng dụng linh hoạt. 

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được hoàn thiện với công thức HOÀN CHỈNH, dược lực mạnh mẽ phù hợp thể trạng, thể bệnh người Việt hiện đại. 

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được nghiên cứu bài bản
Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được nghiên cứu bài bản

Sử dụng nguồn thuốc Nam tự nhiên đạt chuẩn GACP – WHO

Trung tâm Thuốc dân tộc luôn đi đầu trong công tác chủ động dược liệu sạch trong bào chế thuốc. Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được bào chế từ hơn 30 thảo dược quý đạt chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc trực tiếp quy hoạch và phát triển. 

Một số thảo dược là vị quân, vị chủ có tác dụng tốt nhất trong thanh nhiệt, giải độc, tiêu ban ngứa như: Bồ công anh, kim ngân cành, hồng hoa, đơn đỏ, phòng phong, xuyên khung, ngải cứu, cúc tần,… và nhiều thảo dược quý khác. 

Chất lượng dược tính được kiểm nghiệm gắt gao. Nhờ vậy, bài thuốc chữa mề đay của Trung tâm Thuốc dân tộc an toàn, lành tính, 100% không tác dụng phụ, mọi đối tượng có thể an tâm sử dụng. 

VTV2 đưa tin về chất lượng dược liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc
VTV2 đưa tin về chất lượng dược liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Công thức ĐỘC ĐÁO gia giảm linh hoạt ĐẶC TRỊ MỌI THỂ MỀ ĐAY 

Nắm chắc nguyên tắc trị bệnh từ gốc trong Đông y, bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang cùng lúc kết hợp 2 phép trị TIÊU BAN – GIẢI ĐỘC tạo TÁC ĐỘNG KÉP vừa loại bỏ bệnh từ căn nguyên, vừa phục hồi thể trạng, ngăn bệnh tái phát. Trong đó:

GIẢI ĐỘC HOÀN: Là thuốc đặc trị với công dụng giải độc, khu phong, trừ tà, thanh nhiệt, tiêu mẩn ngứa, sẩn phù, đặc trị mề đay từ gốc tới ngọn.

BÌNH CAN HOÀN: Đóng vai trò là thuốc bổ giúp nhuận gan, mát gan, thông mật, dưỡng huyết, tăng đề kháng, ổn định cơ địa, ngăn bệnh tái phát. 

Phác đồ 2 trong 1 điều trị dứt điểm mề đay ngăn chặn tái phát
Phác đồ 2 trong 1 điều trị dứt điểm mề đay ngăn chặn tái phát

Bên cạnh đó, Trung tâm Thuốc dân tộc có bài thuốc LÁ TẮM THẢO MỘC giúp làm dịu da, làm mềm da giúp giảm ngứa, giảm sẩn phù, ngứa ngáy do mề đay gây ra.

Trung tâm Thuốc dân tộc không sử dụng chung cùng một đơn thuốc cho mọi người bệnh. Các bác sĩ sẽ tùy theo thể trạng, thể bệnh để gia giảm, phối chế thành phần thuốc linh hoạt để tạo dược lực mạnh mẽ nhất. Nhờ vậy, Tiêu ban Giải độc thang  hiệu quả với mọi thể mề đay, mẩn ngứa, dị ứng: mề đay thể phong hàn, mề đay thể phong nhiệt, mề đay thể thấp nhiệt, mề đay thể thực tích từ cấp tính tới mãn tính. 

Mỗi năm Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp nhận và điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó nhiều người bệnh bị mề đay mãn tính lâu năm đều cho hiệu quả tốt. Tỷ lệ khỏi bệnh trên 95% sau 1-3 tháng, không tái phát. Bài thuốc nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh, được VTV2 đưa tin trong phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT. [Xem chi tiết phóng sự TẠI ĐÂY]

Hoặc xem trực tiếp qua video sau: 

Hàng ngàn bệnh nhân mề đay cấp – mãn tính, mề đay do phong hàn, phong nhiệt, mề đay sau sinh, mề đay ở trẻ em khỏi hẳn bệnh nhờ bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang. Có thể kể đến những trường hợp điển hình sau:

Diễn viên Phùng Khánh Linh (Phim về nhà đi con) điều trị dứt điểm mề đay mãn tính nhờ Tiêu ban Giải độc thang

Nhà văn Trần Thị Tuyết Trinh khỏi hẳn mề đay sau sinh sau 3 tháng điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Chị Đỗ Thị Ngọc (Phú Thọ) khỏi hẳn mề đay 4 năm không tái phát sau khi uống thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

Bạn đọc xem chi tiết: Phản hồi người bệnh về bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang 

Trên 95% bệnh nhân điều trị dứt điểm mề đay mẩn ngứa nhờ Tiêu ban Giải độc thang
Trên 95% bệnh nhân điều trị dứt điểm mề đay mẩn ngứa nhờ Tiêu ban Giải độc thang

Bạn đọc và người bệnh quan tâm đến bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang chữa mề đay mãn tính vui lòng xem chi tiết  TẠI ĐÂY. Hoặc liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc để được bác sĩ đầu ngành tư vấn trực tiếp qua các kênh thông tin:

Hà Nội: B31 Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân – (024)7109 6699 | 0979 509 155

Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, Phường 2, Phú Nhuận – (028)7109 6699 – 0961 825 886

Website: thuocdantoc.org | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Có nên chữa mề đay mãn tính bằng Đông y?

Nổi mề đay là phản ứng của da khi bị các yếu tố kích thích. Thông thường, các triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau 1 – 2 ngày mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mề đay kéo dài dai dẳng, gây ngứa ngáy và diễn tiến hơn 6 tuần, phát triển thành mề đay mãn tính. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày, giấc ngủ, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị mề đay cấp và mãn tính đặc hiệu. Những trường hợp bị mề đay mãn tính thường đáp ứng kém các biện pháp điều trị và chăm sóc. Việc sử dụng thuốc Tây chủ yếu ức chế hoạt động phóng thích histamin vào niêm mạc và da, từ đó cải thiện tình trạng ban đỏ, sẩn ngứa khó chịu. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tân dược trong thời gian dài có thể phát sinh rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, nhiều người bệnh lựa chọn điều trị mề đay mãn tính bằng Đông y để giải căn nguyên cũng như kiểm soát các triệu chứng lâu dài.

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý, người bệnh cần xem xét những ưu điểm cũng như mặt hạn chế khi chữa mề đay mãn tính bằng các bài thuốc Đông y.

Ưu điểm:

 • Dùng các dược liệu tự nhiên có độ lành tính cao, đảm bảo an toàn và phù hợp với cơ địa của người Việt
 • Phương pháp điều trị này có thể áp dụng cho người cao tuổi và người mắc những bệnh lý nội khoa chống chỉ định với thuốc Tây
 • Việc áp dụng những bài thuốc Đông y sẽ tác động đến căn nguyên và triệu chứng của bệnh mề đay mãn tính. Dù mang lại hiệu quả chậm nhưng hầu hết những bài thuốc Đông y đều cho hiệu quả lâu dài và hạn chế phát phát.

Hạn chế:

 • Phát huy tác dụng chậm, hiệu quả phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa
 • Phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp bị mề đay mãn tính. Nếu mề đay diễn tiến nhanh, đột ngột, ồ ạt và kèm theo các biểu hiện sốc phản vệ, người bệnh cần đến bệnh viện để được xử lý.
 • Thực tế cho thấy có nhiều bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính vẫn chưa được chứng minh trên cơ sở khoa học về hiệu quả lâm sàng. Do đó, một số trường hợp không nhận thấy hiệu quả khi áp dụng biện pháp này
 • Việc không lựa chọn phòng khám Đông y uy tín, có chuyên môn cao rất dễ gặp tình trạng “tiền mất tận mang”.

Ở mỗi phương pháp điều trị bệnh mề đay mãn tính có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ và tham vấn chuyên khoa để được tư vấn hướng điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý. Tránh tình trạng lựa chọn phương pháp theo cảm tính ảnh hưởng đến kết quả điều trị, công sức và tiền bạc.

Một số lưu ý khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Tuy được đánh giá có mức độ an toàn cao, khá lành tính hơn so với thuốc Tây, nhưng thực tế các bài thuốc Đông y vẫn có thể gây tác dụng phụ và rủi ro nếu không áp dụng đúng cách và lạm dụng quá mức.

Một số lưu ý khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y
Người bệnh cần tìm đến thầy thuốc Đông y để được bắt mạch, xác định căn nguyên, thể bệnh cụ thể và áp dụng bài thuốc phù hợp

Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả chữa trị, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau trước khi áp dụng phương pháp này:

 • Không tự ý thực hiện các bài thuốc Đông y chữa mề đay mãn tính theo kinh nghiệm dân gian. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần tìm đến thầy thuốc Đông y để được bắt mạch, xác định căn nguyên, thể bệnh cụ thể và áp dụng bài thuốc phù hợp. Bên cạnh đó, ở mỗi người bệnh, thầy thuốc sẽ hiệu chỉnh lượng dược liệu phù hợp với tình trạng bệnh lý.
 • Nên sử dụng thuốc Tây nếu các triệu chứng bệnh lý tiến triển ở mức độ nặng và đi kèm với những biểu hiện dị ứng nghiêm trọng. Do có tác dụng chậm nên biện pháp điều trị này chỉ phù hợp với những trường hợp nổi mề đay mãn tính ở mức độ nhẹ và trung bình.
 • Hiệu quả của các bài thuốc Đông y phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa. Do đó, nếu không nhận thấy các triệu chứng cải thiện sau khi áp dụng, bạn nên thông báo với thầy thuốc để được khám và thay thế bài thuốc phù hợp trong trường hợp cần thiết.
 • Các triệu chứng mề đay mãn tính có đặc trưng kéo dài dai dẳng và tái phát nhiều lần, nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm, hệ miễn dịch kém. Do đó, người bệnh nên loại bỏ căn nguyên gây bệnh (thức ăn có nguy cơ dị ứng cao, nhiễm lạnh, mạt bụi, tiếp xúc với phấn hoa, dùng bia rượu,…) nhằm kiểm soát bệnh lý hoàn toàn.
 • Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, có thể áp dụng một số mẹo cải thiện tại nhà như dùng thảo dược tự nhiên, chườm mát,… nhằm làm dịu cảm giác ngứa ngáy, rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc.

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y được xem là giải pháp mang lại hiệu quả lâu dài, an toàn và hạn chế tái phát. Tuy nhiên, phương pháp này có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, người bệnh cần tham vấn chuyên khoa để được tư vấn biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0388778986

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...