Đau dạ dày

Bài Thuốc Từ Cây Lá Đắng Chữa Bệnh Dạ Dày Ít Người Biết

Dùng cây lá đắng chữa bệnh đau dạ dày là bài thuốc dân gian được lưu truyền khá rộng rãi. Theo kinh nghiệm, bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và kích thích tiêu hóa nên có thể làm dịu cảm giác nóng rát và cơn đau ở vùng thượng vị.

Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh dạ dày của cây lá đắng

Cây lá đắng còn được biết đến với tên gọi là cây mã hổ, hoàng liên ô rô và cây mật gấu. Đây là loài cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 4 – 6m và mọc chủ yếu ở vùng núi phía Bắc như Bắc Kạn, Cao Bằng, Lào Cai,… Cả thân, rễ, lá, cành và quả của cây lá đắng đều có tác dụng dược lý và được tận dụng để điều trị một số bệnh lý thường gặp.

Trong y học cổ truyền, cây lá đắng có tính mát, vị chát, mùi thơm nhẹ với tác dụng nhuận gan, giải nhiệt và kích thích tiêu hóa. Chính vì công năng đa dạng, dân gian thường sử dụng thảo dược này để chữa nhiều bệnh lý như đau nhức xương khớp, tiêu hóa kém do viêm đại tràng, thường xuyên uống rượu bia, chứng nóng trong, bệnh dạ dày và sỏi mật.

Với tính mát, tác dụng giải nhiệt và kích thích tiêu hóa, cây lá đắng có khả năng trung hòa dịch vị, từ đó làm giảm cảm giác nóng rát và đau nhói ở vùng thượng vị (vị trí của dạ dày). Bên cạnh đó, các bài thuốc từ thảo dược này còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ làm giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng và ợ hơi sau các bữa ăn.

cây lá đắng chữa bệnh dạ dày
Với dược tính và công năng đa dạng, cây lá đắng (mật gấu) thường được sử dụng để chữa đau dạ dày và một số chứng bệnh tiêu hóa khác

Trên thực tế, cây lá đắng không chỉ được sử dụng trong y học cổ truyền của nước ta mà được dùng rất phổ biến ở Ấn Độ, Nam Phi và các khu vực Tây Phi. Hiện nay, khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh và những lợi ích đối với sức khỏe của loại thảo dược này.

Các chuyên gia nhận thấy, cây lá đắng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm. Tương tự như các loại rau xanh, thảo dược này chứa hàm lượng chất xơ và nước dồi dào có tác dụng trung hòa HCl trong dịch vị dạ dày. Đồng thời thúc đẩy nhu động ruột, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và ngăn ngừa táo bón.

Nhìn chung, các tác dụng chữa bệnh của cây lá đắng mới chỉ được nghiên cứu sơ bộ. Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện đều cho thấy, thảo dược này không chứa độc tính và an toàn với sức khỏe. Chính vì vậy, người bị đau dạ dày nhẹ có thể tận dụng cây lá đắng để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Hướng dẫn cách dùng cây lá đắng chữa bệnh dạ dày

Cây lá đắng là thảo dược tự nhiên không chứa độc tính và an toàn với sức khỏe. Thảo dược này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt nên rất tốt cho người bị nóng gan, trào ngược dạ dày và đau dạ dày do dùng nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ăn thực phẩm chứa nhiều gia vị và có tính nóng.

Để cải thiện tình trạng đau và nóng rát dạ dày, bệnh nhân có thể dùng nước sắc từ cây lá đắng. Ngoài ra, bài thuốc này cũng có thể dùng vào những ngày nắng nóng, cơ thể bị nóng trong do thời tiết và sử dụng thức ăn cay, mặn.

cây lá đắng chữa dạ dày
Dùng nước sắc từ cây lá đắng có thể giảm nhanh cảm giác nóng rát và đau nhói ở vùng thượng vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Dùng thân, lá và rễ cây lá đắng tươi
  • Rửa sạch và cắt thành khúc vừa phải
  • Sau đó đem phơi hoặc sấy khô hoàn toàn
  • Cho dược liệu đã sấy khô vào bên trong lọ thủy tinh bảo quản dần

Hướng dẫn thực hiện:

  • Sử dụng khoảng 10g dược liệu khô cho vào bình
  • Đun sôi với 1 lít nước trong 5 phút
  • Dùng nước sắc từ cây lá đắng để thanh nhiệt, giải độc và làm dịu cơn đau dạ dày

Theo kinh nghiệm dân gian, nên dùng nước sắc từ cây lá đắng giữa các bữa ăn (sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ). Ngoài ra, có thể uống sau khi dùng rượu bia, thức ăn cay, nóng,… để giảm cảm giác nóng rát và kích thích ở vùng thượng vị.

Bên cạnh bài thuốc sắc, dân gian còn lưu truyền bài thuốc ngâm rượu từ rễ cây lá đắng. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu ngâm chỉ có thể giảm chứng đau vai gáy, đau nhức cơ thể,… và hoàn toàn không tốt cho dạ dày. Cồn trong rượu bia có thể khiến thành dạ dày tăng tiết axit, từ đó làm nghiêm trọng chứng đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua và chướng bụng.

Dùng cây lá đắng trị đau dạ dày hiệu quả không?

Sử dụng cây thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày là biện pháp được ưa chuộng bên cạnh các phương pháp Tây y. So với tân dược, thuốc nam có độ an toàn cao, lành tính và rất hiếm khi phát sinh tác dụng phụ khi sử dụng. Do đó, những trường hợp chống chỉ định với thuốc Tây có thể áp dụng mẹo chữa bệnh đau dạ dày bằng cây lá đắng để cải thiện tình trạng.

Mặc dù được đánh giá cao về độ an toàn nhưng các mẹo chữa dân gian nói chung và bài thuốc từ cây lá đắng nói riêng đều có hạn chế về tác dụng. Hầu hết các bài thuốc này đều cho tác dụng chậm và hiệu quả hạn chế. Những trường hợp đau dạ dày nhẹ đến trung bình có thể nhận thấy cơn đau cùng với các triệu chứng thuyên giảm khi áp dụng. Tuy nhiên, nếu đau dạ dày có mức độ nghiêm trọng, bài thuốc từ cây lá đắng có thể không mang lại bất cứ tác dụng nào.

cây lá đắng chữa dạ dày
Bên cạnh bài thuốc từ cây lá đắng, bệnh nhân cũng cần ăn uống hợp lý để cải thiện chứng đau dạ dày

Trên thực tế, các mẹo chữa đau dạ dày bằng thảo dược tự nhiên thường cho tác dụng không rõ rệt. Vì vậy để kiểm soát hoàn toàn chứng bệnh này, bệnh nhân nên kết hợp thêm với chế độ ăn hợp lý, tránh thức khuya, căng thẳng và hút thuốc lá. Ngoài ra, nên tập thể dục thường xuyên để cải thiện chức năng tiêu hóa và điều hòa hoạt động bài tiết dịch vị của dạ dày.

Lưu ý khi chữa bệnh dạ dày bằng cây lá đắng

Cách chữa bệnh dạ dày bằng cây lá đắng có thể giảm phần nào cảm giác đau nhói và nóng rát ở vùng thượng vị. Ngoài ra, với tác dụng giải nhiệt và kích thích tiêu hóa, bài thuốc từ thảo dược này có thể cải thiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng và ợ chua sau mỗi bữa ăn.

Trước khi dùng cây lá đắng chữa bệnh đau dạ dày, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cách chữa đau dạ dày bằng cây lá đắng chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng. Trong trường hợp cơn đau có mức độ trung bình đến nghiêm trọng, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám để được chẩn đoán nguyên nhân gây đau dạ dày và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.
  • Cây lá đắng là thảo dược khá lành tính và an toàn. Tuy nhiên, một số người có cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng và kích ứng. Nếu nhận thấy triệu chứng bất thường, nên ngưng áp dụng để tránh tình trạng dị ứng nghiêm trọng.
  • Hầu hết các mẹo chữa từ thảo dược tự nhiên đều cho tác dụng khá chậm. Vì vậy, nên kiên trì áp dụng trong thời gian dài để nhận thấy những cải thiện tích cực. Trong trường hợp đau dạ dày không thuyên giảm hoàn toàn, nên sử dụng thêm một số loại thuốc theo hướng dẫn của dược sĩ/ bác sĩ.
  • Cây lá đắng chủ yếu mọc ở các tỉnh phía Bắc nên tương đối khó tìm. Nếu không tìm thấy thảo dược này, bệnh nhân có thể lựa chọn một số thảo dược có tác dụng giảm đau dạ dày khác như cây chè dây, dạ cẩm, lá diếp cá, rau má, nha đam,… Đây đều là những cây thuốc nam đã được chứng minh có hiệu quả giảm đau dạ dày và hỗ trợ ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori – tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Trên đây là thông tin về cách thực hiện và một số lưu ý khi dùng bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ cây lá đắng. Nếu có ý định thực hiện bài thuốc này, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và hạn chế tối đa tác dụng phụ khi áp dụng. Ngoài ra, nên kết hợp thêm với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để cải thiện hệ tiêu hóa một cách toàn diện.

Tham khảo thêm:

Tin xem thêm

Với thành phần dược liệu đặc trị và cơ chế tác động mới, Sơ can Bình vị tán thế hệ 2 có thể chữa khỏi triệt để mọi thể bệnh dạ dày, an toàn cho tất cả mọi đối tượng; lộ trình rút ngắn chỉ còn 1 đến 1,5 tháng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua