Cắt Trĩ Ngoại: Chi Phí Và Top Những Bệnh Viện Phẫu Thuật Tốt Nhất

Cắt trĩ ngoại giúp loại bỏ búi trĩ nhanh chóng, thường áp dụng cho bệnh nhân mức độ nặng, không đáp ứng điều trị nội khoa. Tùy vào tình trạng búi trĩ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp phù hợp, đảm bảo an toàn cho người bệnh. 

Cắt trĩ ngoại là gì? Có nên cắt không?

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ hình thành nằm lộ ra bên ngoài hậu môn, người bệnh có thể quan sát và cảm nhận khu vực này có phần thịt bất thường cồm cộm. Nếu không sớm điều trị, búi trĩ bắt đầu phát triển kích thước làm phát sinh nhiều triệu chứng ảnh hưởng sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, đặc biệt nguy cơ cao gây biến chứng.

Cắt trĩ ngoại là gì? Có nên cắt không?
Cắt trĩ ngoại là gì?

Để điều trị trĩ ngoại, ngoài các biện pháp nội khoa như dùng thuốc tây, thảo dược hoặc uống thuốc đông y, người bệnh có thể được chỉ định biện pháp ngoại khoa. Cắt trĩ ngoại là phương pháp phổ biến, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế chuyên dụng để loại bỏ búi trĩ ra khỏi hậu môn hoàn toàn.

Thông thường, người mắc trĩ ngoại nặng, độ 3 – 4 hoặc người không còn đáp ứng tốt điều trị nội khoa sẽ được chỉ định áp dụng hướng điều trị này. Trước khi tiến hành, người bệnh cần thăm khám, kiểm tra thận trọng để lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp, đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nhất.

Nhiều người thắc mắc không biết có nên cắt trĩ ngoại không? Để đưa ra giải đáp chính xác cho vấn đề này cần phải dựa vào mức độ bệnh trĩ ngoại mà bệnh nhân gặp phải. Trường hợp nhẹ, trĩ ngoại độ 1, độ 2 có thể can thiệp nội khoa bằng thuốc để kiểm soát sự phát triển búi trĩ, kết hợp chế độ chăm sóc phù hợp giúp bệnh sớm cải thiện.

Tuy nhiên đối với trường hợp búi trĩ đã phát triển kích thước quá lớn, nằm sa hoàn toàn ra ngoài dễ bị cọ xát khi người bệnh vận động, dẫn đến tổn thương, có nguy cơ phát sinh biến chứng cần phải can thiệp ngoại khoa để “chặn đứng” các rủi ro không mong muốn cho sức khỏe.

Cắt trĩ ngoại có đau không?

Tùy vào phương pháp cắt trĩ ngoại, cơ sở y tế thực hiện và cơ địa của từng người mà có bệnh nhân sẽ thấy đau nhưng cũng có người không thấy đau khi cắt trĩ. Cụ thể:

Cắt trĩ ngoại có đau không?
Cắt trĩ ngoại có đau không?
 • Phụ thuộc vào phương pháp: Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt trĩ ngoại được thực hiện. Với sự tiến bộ của y học hiện đại các phương pháp đã giảm đi các xâm lấn đến cơ thể người bệnh, do đó hạn chế được các cơn đau khi thực hiện, thậm chí không gây đau đớn. Mặc dù vậy, một số trường hợp người bệnh phải thực hiện phẫu thuật truyền thống, khu vực tác động rộng khiến người bệnh khó tránh khỏi xuất huyết và cảm giác đau trong quá trình cắt và sau cắt trĩ.
 • Cơ sở y tế: Việc can thiệp ngoại khoa cần được tiến hành tại cơ sở y tế đảm bảo chất lượng, có bác sĩ kinh nghiệm, tay nghề giỏi thực hiện. Nếu bệnh nhân cắt trĩ tại nơi không đảm bảo có thể gặp phải các rủi ro khi tiến hành, đặc biệt còn có nguy cơ nhiễm trùng vết thương, gây đau đớn sau điều trị.
 • Yếu tố cơ địa: Mỗi cơ thể có hệ thống miễn dịch khác nhau. Do đó, khi cắt trĩ tùy vào cơ địa của từng người mà có người đau nhưng lại có người không cảm thấy quá khó chịu.

Tuy nhiên hiện nay đa số bệnh nhân khi thực hiện phẫu thuật đều sẽ được gây tê hoặc gây mê nên sẽ không còn cảm thấy quá đau đớn trong quá trình loại bỏ búi trĩ. Trường hợp sau điều trị nếu người bệnh chăm sóc tốt vết thương sẽ nhanh chóng hồi phục và giảm thiểu rủi ro để lại di chứng.

Phương pháp cắt trĩ ngoại phổ biến hiện nay

Cắt trĩ ngoại là phương pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ ra khỏi hậu môn. Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, các phương pháp đã được nghiên cứu và cải tiến giúp việc điều trị diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. Dưới đây là một số phương pháp cắt trĩ phổ biến hiện nay:

Phương pháp HCPT

Cắt trĩ nói chung và cắt trĩ ngoại nói riêng bằng phương pháp HCPT không sử dụng dao kéo, thay vào đó là dùng dao điện tử, ít xâm lấn cơ thể người bệnh. Đây là một trong những phương pháp điều trị trĩ ngoại được đánh giá tốt, có hiệu quả cao và thời gian thực hiện nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động dựa trên tác động của sống điện cao tần, sản sinh điện trường tạo ra các ion mang điện. Khi đó, các ion sẽ tiếp tục gây kích thích gây thắt mạch máu, ngăn cản quá trình nuôi búi trĩ, cố định và loại bỏ búi trĩ. Dòng điện dao động từ 70 – 80 độ C, không gây nóng hoặc đau đớn cho người bệnh, hạn chế thấp nhất diện tích vết thương và xuất huyết trong quá trình điều trị.

Phương pháp cắt trĩ ngoại phổ biến hiện nay
Phương pháp HCPT không sử dụng dao kéo, thay vào đó là dùng dao điện tử, ít xâm lấn cơ thể người bệnh

Ưu điểm:

 • Tiến hành trực tiếp trên máy tính, dùng sóng cao tần có độ an toàn cao. Đồng thời, so với phẫu thuật truyền thống, viện thực hiện trên máy móc hiện đại đạt độ chính xác cao, hạn chế được các sai sót trong quá trình điều trị.
 • Hạn chế thấp nhất các tổn thương tại hậu môn, ít gây đau và chảy máu. Đặc biệt thời gian thực hiện khá nhanh, vết thương phục hồi tốt sau điều trị, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.
 • Phòng tránh được các biến chứng sau phẫu thuật, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh biến chứng sau điều trị.

Nhược điểm:

 • Chi phí thực hiện cao, cần tiến hành tại cơ sở đáp ứng đầy đủ trang thiết bị hiện đại.
 • Áp dụng cho bệnh nhân mắc trĩ ngoại, trường hợp trĩ nội thường không sử dụng phương pháp điều trị này.

Phương pháp Longo

Phương pháp Longo ra đời vào năm 1993, do bác sĩ người Ý sáng tạo. Đây là phương pháp vừa kết hợp giữa máy cắt vừa thực hiện khâu nối búi trĩ. Cụ thể, bác sĩ sẽ kéo búi trĩ trở lại vị trí ban đầu, sau đó cắt và khâu mạch máu khiến búi trĩ co nhỏ.

Ưu điểm:

 • Ít gây đau đớn cho người bệnh, sau thực hiện vài ngày người bệnh có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.
 • Thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài từ 20 – 30 phút.
 • Sau điều trị, vết thương phục hồi nhanh chóng và ít tái phát bệnh.

Nhược điểm:

 • Chi phí phẫu thuật khá cao, đòi hỏi cơ sở y tế phải đáp ứng đầy đủ thiết bị, có bác sĩ tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm tiến hành.
 • Một số rủi ro có thể xảy ra như thủng, viêm, sa niêm mạc, nhiễm trùng hậu môn,…

Phương pháp Miligan Morgan

Cắt búi trĩ bằng phương pháp Miligan Morgan tiến hành cắt riêng lẻ từng búi trĩ. Phương pháp được thực hiện dưới niêm mạc nhằm hạn chế tình trạng teo hoặc hẹp hậu môn sau điều trị. Đây là biện pháp ngoại khoa được áp dụng phổ biến hiện nay, phù hợp cho nhiều loại trĩ khác nhau, khả năng chữa khỏi cao, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Phương pháp cắt trĩ ngoại phổ biến hiện nay
Cắt búi trĩ bằng phương pháp Miligan Morgan tiến hành cắt riêng lẻ từng búi trĩ

Ưu điểm: 

 • Phù hợp cho đối tượng mắc bệnh trĩ ở giai đoạn phức tạp, có hiện tượng xuất huyết nặng.
 • Quy trình tiến hành đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, tỷ lệ tái phát thấp.
 • Phương pháp này có chi phí rẻ, phù hợp cho hầu hết đối tượng người bệnh.

Nhược điểm:

 • So với các phương pháp kể trên, cắt trĩ bằng Miligan Morgan có thể gây đau khi tiến hành và sau điều trị.
 • Khó áp dụng cho trường hợp người bệnh có tình trạng trĩ vòng.
 • Tiếp xúc với phân thường xuyên khiến vết thương lâu lành, có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Tùy tình trạng của từng người bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cắt trĩ phù hợp. Mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Trước khi tiến hành, người bệnh sẽ được thăm khám và tư vấn thận trọng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể đặt câu hỏi và giải đáp trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Chí phí cắt trĩ ngoại bao nhiêu?

Cắt trĩ ngoại có chi phí bao nhiêu? Đây là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Theo đó để đưa ra con số cụ thể cho câu hỏi này là rất khó. Bởi một chu trình cắt trĩ sẽ có mức chi phí dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như người bệnh phải chi trả chi phí khám bệnh, phương pháp cắt và chăm sóc sau điều trị. Cụ thể:

Chí phí cắt trĩ ngoại bao nhiêu?
Chi phí cắt trĩ ngoại còn phụ thuộc vào các yếu tố như phương pháp, mức độ trĩ, tay nghề bác sĩ,…
 • Về chi phí thăm khám: Người bệnh cần thăm khám thận trọng trước khi tiến hành phẫu thuật để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Do đó, lúc này người bệnh phải chi các khoản đa dạng gồm chi phí khám lâm sàng, cận lâm sàng, một số xét nghiệm cần thiết,… Chúng chiếm một phần nhỏ trong tổng chi phí mà người bệnh phải chi trả.
 • Phương pháp cắt trĩ ngoại: Mỗi phương pháp cắt trĩ sẽ có mức giá khác nhau. Nếu sử dụng những phương pháp hiện đại, đòi hỏi trang thiết bị tiên tiến thường có mức giá cao hơn những thủ thuật truyền thống khác.
 • Trình độ đội ngũ bác sĩ: Ngoài những yếu tố trên, chi phí điều trị còn phụ thuộc vào tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện.
 • Cơ sở y tế: Nếu bạn lựa chọn bệnh viện công lập điều trị thường chi phí thực hiện sẽ có phần ổn định hơn so với các bệnh viện dân lập. Bởi ngoài điều trị, những cơ sở tư nhân thường đi kèm với các khoản dịch vụ khác. Tùy điều kiện và nhu cầu của mỗi cá nhân để lựa chọn địa điểm thăm khám và điều trị, ưu tiên các cơ sở uy tín đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe.

Chí phí dao động cho một số phương pháp cắt trĩ được thực hiện hiện nay như:

 • Phẫu thuật cắt trĩ có tình trạng nứt kẽ hậu môn bằng phẫu thuật truyền thống: 3 triệu đồng.
 • Phương pháp HCPT tầm 7 triệu đồng cho đến 10 đồng triệu một ca cắt trĩ.
 • Phương pháp Miligan Morgan dao động từ 3 triệu đồng đếnn 5 triệu đồng.

Có thể thấy chi phí người bệnh cần chi trả khi cắt trĩ ngoại sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường mức giá sẽ không chênh lệch quá cao giữa các bệnh viện công. Người bệnh có thể liên hệ trước với nơi thực hiện để được tư vấn cụ thể, lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu nhất.

Top bệnh viện phẫu thuật cắt trĩ ngoại tốt nhất hiện nay

Tìm kiếm bệnh viện uy tín chất lượng thực hiện cắt trĩ ngoại giúp bạn đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả nhất. Một số người bệnh khi lựa chọn bệnh viện thường chú ý đến chi phí, ưu tiên những nơi có chi phí thấp để thực hiện, thường là phòng khám chui kém chất lượng. Điều này dễ gây biến chứng trong và sau phẫu thuật, nguy hiểm có sức khỏe người bệnh.

Top bệnh viện phẫu thuật cắt trĩ ngoại tốt nhất hiện nay
Top bệnh viện phẫu thuật cắt trĩ ngoại tốt nhất hiện nay

Do đó, trước khi đến thăm khám và cắt trĩ, bạn nên tìm hiểu thông tin bệnh viện. Có thể liên hệ trước với nhân viên y tế tại đây để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp, nhằm đưa ra sự lựa chọn vừa đảm bảo an toàn vừa đáp ứng tiêu chí về dịch vụ, chi phí thực hiện. Tham khảo Top các bệnh viện tốt nhất trong điều trị bệnh trĩ tại khu vực Hà Nội và TPHCM như:

Bệnh viện tại Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, bệnh viện Thu Cúc, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Việt Pháp, bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương,…

Bệnh viện tại TPHCM: Bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bình Dân, bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, bệnh viện Y học Dân Tộc, bệnh viện Nhân Dân Gia Định,…

Một vài lưu ý khi cắt trĩ ngoại

Cắt trĩ ngoại thường được chỉ định cho những trường hợp nặng, búi trĩ to hoặc đối tượng bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa bằng thuốc. Ngoài những thắc mắc về phương pháp, chi phí thực hiện, một số vấn đề khác bạn đọc nên lưu ý như:

Cắt trĩ ngoại bao lâu phục hồi?

Với kỹ thuật y khoa ngày càng tiên tiến, thời gian phục hồi sau khi cắt trĩ đã được rút ngắn đáng kể. Người bệnh có thể ra về sau khi hoàn thành điều trị và khoảng 2 – 3 tuần vết thương đã lành lặn trở lại. Lúc này, người bệnh có thể sinh hoạt và làm việc bình thường.

Tuy nhiên, mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thời gian phục hồi khác nhau. Dựa vào các yếu tố như mức độ trĩ ngoại, phương pháp phẫu thuật, tay nghề của bác sĩ, quá trình chăm sóc sau phẫu thuật,…

Nên ăn gì, kiêng gì sau cắt trĩ ngoại?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh trĩ ngoại. Đặc biệt, giai đoạn sau phẫu thuật đòi hỏi người bệnh phải thận trọng trong vấn đề ăn uống. Vậy người bệnh nên ăn gì và kiêng gì sau cắt trĩ?

Một vài lưu ý khi cắt trĩ ngoại
Lưu ý chế độ dinh dưỡng sau cắt trĩ ngoại

Thực phẩm nên ăn:

 • Ưu tiên ăn những món ăn dễ tiêu hóa hấp thụ như món cháo, canh, súp,… trong khoảng 2 – 3 ngày sau khi phẫu thuật cắt trĩ ngoại.
 • Người bệnh nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, ngũ cốc, các loại trái cây tươi, yến mạch,…
 • Bổ sung cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Uống đủ nước giúp thanh lọc cơ thể, làm phân mềm hỗ trợ quá trình đại tiện thuận lợi hơn.
 • Người bệnh nên bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống để tăng cường tính kháng viêm và thúc đẩy vết thương mau chóng hồi phục.

Thực phẩm cần kiêng: 

 • Tránh ăn những món ăn khó tiêu hóa, thức ăn nhiều dầu mỡ, axit, đồ ăn cay nóng,… Chúng có thể gây đau rát hậu môn khi đi đại tiện, tăng nguy cơ kích thích niêm mạc hậu môn, gây chảy máu sau cắt trĩ.
 • Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia gây đầy bụng, khó tiêu.
 • Tránh thức uống chứa cồn như rượu bia, hạn chế đồ uống đống chai chứa gas, chất bảo quản,…

Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật nếu người bệnh chăm sóc đúng cách sẽ giúp vết thương mau chóng hồi phục, tránh các biến chứng không mong muốn. Đặc biệt giai đoạn này thuốc tê đã hết tác dụng, vết thương có thể gây đau âm ỉ khó chịu, do đó bạn nên lưu ý một số vấn đề như:

Một vài lưu ý khi cắt trĩ ngoại
Chăm sóc cơ thể, giảm đau hậu môn sau khi phẫu thuật cắt trĩ
 • Giảm đau vết thương bằng cách ngâm và vệ sinh hậu môn bằng nước ấm. Trong lúc ngâm người bệnh có thể kết hợp với massage nhẹ nhàng, thực hiện trong khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.
 • Giữ vệ sinh vết thương, khi đi vệ sinh dùng khăn mềm thấm khô nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh. Sử dụng thuốc mỡ bôi theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm tránh viêm nhiễm vết thương, giảm tình trạng sưng tấy sau phẫu thuật, đồng thời kích thích sản sinh tế bào mới hiệu quả.
 • Người bệnh có thể thực hiện các động tác thể dục, thả lỏng cơ thể nhẹ nhàng để giảm đau rát hậu môn. Không nên tập các bài tập quá sức, tránh khiêng vác vật nặng sau phẫu thuật để tránh tổn thương hậu môn.
 • Kiêng quan hệ tình dục đến khi nhận thấy vết thương bình phục hoàn toàn.
 • Giữ tâm lý thoải mái, lạc quan, ngủ đủ giấc, dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi.

Cắt trĩ ngoại là phương phá điều trị ngoại khoa được thực hiện cho đối tượng bệnh nặng, không đáp ứng điều trị nội khoa. Trước khi thực hiện, người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, liên hệ tư vấn để lựa chọn dịch vụ phù hợp. Đồng thời, sau điều trị nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về việc chăm sóc, giảm đau, tái khám theo lịch hẹn và thông báo khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0988 294 232

Tin mới

Viêm Khớp Cổ Chân: Dấu Hiệu Nhận Biết và Phương Pháp Điều Trị

Viêm Khớp Cổ Chân: Dấu Hiệu Nhận Biết và Phương Pháp Điều Trị

Viêm khớp cổ chân là bệnh xương khớp gây ảnh hưởng đến chức năng của...
Viêm họng hạt có mủ trắng nguy hiểm không? Cách điều trị

Viêm Họng Hạt Có Mủ Trắng Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Viêm họng hạt có mủ trắng là tình trạng viêm ở đường hô hấp mãn...
Nút Mạch U Xơ Tử Cung là gì? Nên Dùng Khi Nào?

Nút Mạch U Xơ Tử Cung là gì? Nên Dùng Khi Nào?

Nút mạch u xơ tử cung là phương pháp điều trị bệnh u xơ tử...