Căng Cơ Thắt Lưng là gì? Cách chữa trị và phục hồi

Căng cơ thắt lưng là tình trạng các cơ tại vùng lưng bị kéo căng quá mức và tạo thành những vết rách bên trong, phổ biến ở vùng lưng dưới. Tình trạng này có thể xảy ra do chấn thương, uốn cong lưng quá tầm, lao động nặng nhọc, sai tư thế hoặc mắc một số bệnh lý liên quan.

Căng cơ thắt lưng là bệnh gì?

Căng cơ thắt lưng là thuật ngữ đề cập đến tình trạng các cơ lưng có xu hướng bị kéo căng quá mức và gây rách một phần mô. Từ đó gây ra triệu chứng đau mỏi vùng lưng và đi kèm với một số biểu hiện khó chịu như co thắt, sưng nóng, hạn chế khả năng vận động.

Căng Cơ Thắt Lưng là gì? Cách chữa trị và phục hồi
Căng cơ thắt lưng là tình trạng các cơ tại vùng lưng bị kéo căng quá mức và tạo thành những vết rách bên trong

Rách cơ có thể khiến cấu trúc của cột sống bị suy yếu, dễ bị tổn thương và mất vững. Bên cạnh đó, khả năng linh hoạt cũng như các chuyển động tại vùng lưng cũng có xu hướng thuyên giảm. Căng cơ thắt lưng ảnh hưởng nhiều tại vùng thắt lưng (lưng dưới). Thực tế nhận thấy, hội chứng này ảnh hưởng nhiều đến người lao động tay chân, vận động viên.

Dấu hiệu nhận biết

Trường hợp bị căng cơ thắt lưng có thể nhận biết thông qua các biểu hiện sau:

 • Đau vùng thắt lưng (lưng dưới). Cơn đau tiến triển nặng nề hơn khi cử động lưng, ho, hắt hơi hoặc tác động vào vị trí có cơ bị rách. Và thuyên giảm khi nghỉ ngơi, bất động.
 • Có cảm giác co cứng khối cơ cạnh cột sống
 • Cột sống mất vững, lệch vẹo dẫn đến mất đường cong sinh lý
 • Sưng, bầm tím tại vùng có cơ bị tổn thương

Nguyên nhân gây căng cơ thắt lưng

Thực tế nhận thấy, tình trạng căng cơ thắt lưng có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, triệu chứng có thể là hệ quả của việc vận động quá sức, chấn thương, sai tư thế trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp triệu chứng là dấu hiệu nhận biết của các bệnh lý tiềm ẩn.

Nguyên nhân gây căng cơ thắt lưng 
Ngồi khom lưng, ngồi vẹo lưng hoặc ngồi thụp xuống ghế trong thời gian dài có thể làm tăng áp lực lên các khối cơ dọc cột sống

Một số nguyên nhân phổ biến gây căng cơ thắt lưng, bao gồm:

 • Sai tư thế: Ngồi khom lưng, ngồi vẹo lưng hoặc ngồi thụp xuống ghế trong thời gian dài có thể làm tăng áp lực lên các khối cơ dọc cột sống. Từ đó gây ra tình trạng co thắt, cứng và đau lưng.
 • Chuyển động đột ngột: Uốn cong cột sống quá tầm hoặc đột ngột vặn mình có thể làm tăng áp lực lên các cơ và dẫn đến tổn thương. Tình trạng này có thể khiến người bệnh đau đớn và cứng cơ lưng dưới, giảm khả năng vận động và làm tăng nguy cơ bị rách cơ.
 • Vận động quá sức: Thực tế nhận thấy, hội chứng căng cơ thắt lưng thường xảy ra ở những vận động viên nhảy xa, cử tạ, người lao động thường xuyên mang vác, bê vác vật nặng. Bởi việc vận động quá mức có thể làm tăng áp lực tại các cơ xung quanh cột sống. Từ đó bùng phát cơn đau lưng do căng cơ.
 • Chấn thương: Chấn thương do tai nạn giao thông, té ngã, chơi những môn thể thao tiếp xúc hay một cú đánh mạnh lên vùng lưng có thể gây căng tức cơ và dẫn đến rách cơ. Thông thường, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức, gặp khó khăn khi vận động, vùng lưng bị tổn thương sưng đỏ, bầm tím.
 • Căng thẳng quá mức: Số liệu thống kê nhận thấy, căng cơ thắt lưng thường xảy ra ở người có tâm lý bất ổn, thường xuyên căng thẳng và lo lắng. Bởi căng thẳng kéo dài có thể khiến não bộ phát ra tín hiệu giải phóng epinephrine và hormone cortisol. Điều này có thể khiến các cơ bị thắt chặt, tăng nhịp tim và huyết áp.
 • Ảnh hưởng của một số bệnh lý: Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng căng cơ thắt lưng cũng có thể ảnh hưởng bởi một số bệnh cơ xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hoá xương khớp, trượt cột sống,…

Căng cơ thắt lưng có nguy hiểm không?

Trường hợp bị căng cơ thắt lưng do các nguyên nhân thông thường và không rách cơ, các biểu hiện lâm sàng có thể thuyên giảm sau vài ngày nếu được chăm sóc và nghỉ ngơi đúng cách. Thực tế nhận thấy, những trường hợp này đáp ứng tốt các biện pháp cải thiện và chăm sóc tại nhà.

Căng cơ thắt lưng có nguy hiểm không? 
Căng cơ thắt lưng có thể tác động xấu đến khả năng vận động nếu không được kiểm soát kịp thời

Tuy nhiên, các trường hợp bị căng cơ thắt lưng tiến triển nặng nề, đi kèm tổn thương cơ (rách cơ), người bệnh cần được thăm khám, chẩn đoán và điều trị y tế để kiểm soát triệu chứng nhanh chóng, phòng ngừa rủi ro. Nếu không được điều trị đúng cách, hội chứng có thể gây ra các biến chứng nặng nề sau:

 • Giảm hoặc mất khả năng cử động lưng
 • Rách cơ hoàn toàn
 • Biến dạng lưng (vẹo cột sống) do mất vững
 • Teo cơ

Để kiểm soát các biểu hiện lâm sàng và phòng ngừa biến chứng phát sinh, người bệnh cần chủ động đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Chẩn đoán căng cơ thắt lưng

Căng cơ thắt lưng có thể khởi phát bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó trước khi điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng. Căn cứ vào nguyên nhân, mức độ tổn thương và các biểu hiện đi kèm, sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số kỹ thuật thường được áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý:

 • Chụp X-quang: Kỹ thuật chụp x-quang cột sống giúp xác định triệu chứng đau lưng do căng cơ hoặc tổn thương tại khớp như gãy xương, thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn được chỉ định với những trường hợp bị căng cơ do chấn thương nhằm xác định các tổn thương phối hợp, đồng thời kiểm tra cấu trúc cột sống.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Trường hợp có tổn thương sâu, kỹ thuật chụp x-quang không thể xác định, chụp cắt lớp vi tính sẽ được bác sĩ chỉ định. Bên cạnh đó, chụp CT còn giúp kiểm tra mức độ tổn thương của cơ (rách một phần hoặc toàn bộ).
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp cộng hưởng từ cho ra hình ảnh chi tiết các mô mềm, mạch máu, dây thần kinh, khối cơ quanh cột sống và tuỷ sống. Từ đó, dễ dàng xác định tổn thương cơ, đồng thời chẩn đoán phân biệt căng cơ lưng với các tình trạng nghiêm trọng khác.
 • Siêu âm: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện siêu âm nhằm kiểm tra mức độ tổn thương cơ.

Cách khắc phục căng cơ thắt lưng hiệu quả

Người bị căng cơ thắt lưng có thể áp dụng các phương pháp bảo tồn như sử dụng thuốc, chăm sóc tại nhà, vật lý trị liệu,… để giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, các trường hợp rách cơ cần can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) để giúp phục hồi cấu trúc.

1. Nghỉ ngơi

Khi nhận thấy cơn đau nhức do căng cơ thắt lưng, bạn cần ngưng ngay các hoạt động, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và hạn chế đối đa những tác động kích thích cơn đau. Biện pháp này có tác dụng giúp giảm áp lực lên các khối cơ, thư giãn cơ. Đồng thời cải thiện cơn đau, cho phép tổn thương có thời gian phục hồi. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp chườm lạnh trong khi nghỉ ngơi để tăng hiệu quả.

2. Liệu pháp chườm lạnh, chườm nóng

Ngay khi bị căng cơ thắt lưng khởi phát, bạn nên áp dụng liệu pháp chườm lạnh để kiểm soát cơn đau và sưng. Biện pháp này cần được thực hiện từ 15 – 20 phút, 3 – 4 lần/ ngày và thực hiện liên tục từ 2 – 3 ngày. Khi chườm, nên sử dụng khăn bông mềm bọc túi đá, một vài viên đá lạnh hoặc túi rau củ đông lạnh và áp lên vị trí bị dau.

Liệu pháp chườm lạnh, chườm nóng
Liệu pháp chườm lạnh, chườm nóng có thể giúp cải thiện cơn đau và một số biểu hiện đi kèm do bệnh lý gây ra

Sau 2 – 3 ngày chườm lạnh, người bệnh nên áp dụng biện pháp chườm nóng từ 2 – 4 lần/ ngày. Liệu pháp này giúp thư giãn cơ tổn thương, dây thần kinh, khớp xương, tăng tuần hoàn máu, giảm đau đáng kể, đồng thời cải thiện tình trạng cứng thắt lưng. Cần chú ý nhiệt độ để tránh bị bỏng rát da.

3. Nén – Biện pháp cải thiện căng cơ thắt lưng

Để giảm đau nhức, khó chịu do căng cơ thắt lưng gây ra, người bệnh có thể nén bằng cách dùng đai hoặc nịt lưng để hỗ trợ các cơ bị tổn thương. Biện pháp này có thể làm giảm áp lực và cho phép các cơ được thư giãn, tự chữa lành tổn thương. Ngoài ra, biện pháp nén còn mang lại hiệu quả trong việc ổn định cấu trúc cột sống, hạn chế tình trạng mất vững do các cơ bị yếu và tổn thương.

4. Một số bài tập kéo giãn cơ lưng

Việc thực hiện một số bài tập kéo giãn cơ lưng có tác dụng cải thiện cơn đau, cứng cơ, khó khăn khi vận động ở thắt lưng. Đa số các bài tập này đều có tác dụng kéo dài cơ lưng, cải thiện độ dẻo dai và tăng cường sức khỏe. Đồng thời giúp lưng chuyển động linh hoạt, giảm nhẹ cơn đau và một số biểu hiện đi kèm.

Một số bài tập kéo giãn cơ lưng
Việc thực hiện một số bài tập kéo giãn cơ lưng có tác dụng cải thiện cơn đau, cứng cơ, khó khăn khi vận động ở thắt lưng

Bài tập xoay hông:

 • Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, chần rộng hơn vai, đồng thời chống hai tay lên hông
 • Sau đó từ từ di chuyển hông theo một hướng từ bên trái sang phải để tạo thành vòng trong
 • Thực hiện động tác 10 lần và đổi bên

Bài tập xoay hông sang bên:

 • Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa, mở rộng cánh tay sang một bên, đồng thời uốn cong để tạo thành góc 90 độ ở đầu gối
 • Khi thở ra, hạ đầu gối bên phải xuống và xoay thân người về bên trái
 • Hít vào và nâng đầu gối lên để trở lại vị trí ban đầu
 • Hạ đầu gối xuống bên trái, xoay thân người về bên phải
 • Thực hiện động tác trong vòng 1 phút, xen kẽ giữa bên phải và bên trái

Bài tập kéo căng đầu gối trước ngực:

 • Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa trên sàn, hai chân mở rộng
 • Sau đó uốn cong, kéo đầu gối phải vào ngực, hai bàn tay đan lại và đặt quanh ống chân
 • Giữ tư thế trong 5 giây rồi thả chân ra và trở về tư thế ban đầu
 • Lặp lại động tác 5 lần mỗi bên chân
 • Kéo hai đầu gối vào ngực, nắm lấy cánh tay, bàn tay hoặc khuỷu tay. Duy trì tư thế trong vòng 30 giây.

Tư thế mèo – bò:

 • Chuẩn bị với tư thế mặt bàn, hai đầu gối và hai bàn tay chống xuống sàn, lưng thẳng, song song với sàn tập
 • Từ từ hít vào, thả bụng xuống sàn và nhìn lên
 • Khi thở ra nhìn xuống sàn, cong lưng lên phía trần nhà
 • Lặp lại động tác liên tục ít nhất 1 phút và kết thúc bài tập.

Tư thế em bé:

 • Chuẩn bị ở tư thế quỳ, hai bàn tay chống xuống sàn
 • Sau đó duỗi hông để gập người, sao cho mông đặt lên hai gót chân, hai tay duỗi thẳng và mở rộng trước mặt
 • Giữ tư thế trong vòng 1 phút và thả lỏng.

Tư thế xác chết:

 • Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa, đặt hai cánh tay ở cạnh người và để lòng bàn tay hướng lên trên
 • Từ từ dang rộng hai chân hơn hông một chút, cho phép các ngón chân chếch ra một bên
 • Hít thở đều để giúp cơ thể thư giãn, nhẹ nhàng hơn
 • Giữ tư thế trong vòng 15 – 20 phút

5. Sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc Tây điều trị căng cơ thắt lưng là biện pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm giúp kiểm soát các triệu chứng lâm sàng nhanh chóng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sử dụng thuốc điều trị
Sử dụng thuốc Tây điều trị căng cơ thắt lưng là biện pháp được nhiều người bệnh áp dụng

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ, rủi ro nên người bệnh cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đạt được kết quả điều trị tốt nhất. Một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh lý, bao gồm:

 • Thuốc Acetaminophen: Thuốc có tác dụng cải thiện cơn đau ở mức độ nhẹ đến trùng việc. Việc sử dụng Acetaminophen có thể giúp kiểm soát triệu chứng của tình trạng căng cơ thắt lưng xảy ra do các nguyên nhân thông thường.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID có tác dụng trong giảm đau và chống viêm. Nhóm thuốc này phù hợp với những trường hợp bị đau nhức do căng cơ lưng ở mức độ trung bình, xuất hiện phản ứng viêm và thuốc Acetaminophen không đáp ứng.
 • Thuốc giảm đau giãn cơ: Trường hợp đau nhức và co thắt cơ ở mức độ nghiêm trọng, người bệnh có thể được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau giãn cơ. Nhóm thuốc này có tác dụng làm mềm cơ, kiểm soát tình trạng cứng, co thắt cơ. Đồng thời giúp xoa dịu cơn đau nhanh chóng.

6. Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu áp dụng cho những trường hợp bệnh lý tiến triển nặng, căng cơ do chấn thương hoặc không thuyên giảm sau khi áp dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Đa số các trường hợp bị căng cơ thắt lưng đều được hướng dẫn các bài tập giúp kéo giãn và tăng sức cơ. Các bài tập này có tác dụng tăng cường sức mạnh ở các cơ quanh cột sống, giảm đau nhức, cải thiện khả năng vận động và độ linh hoạt ở khớp xương.

Bên cạnh đó, phương pháp vật lý trị liệu còn có tác dụng điều chỉnh tư thế, giúp ổn định cột sống, làm giảm nguy cơ biến dạng xương sống do tổn thương. Đồng thời, hạn chế nguy cơ tái phát căng cơ thắt lưng. Tuỳ thuộc vào trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp.

7. Liệu pháp thay thế

Để cải thiện các triệu chứng lâm sàng do căng cơ thắt lưng gây ra, người bệnh có thể áp dụng một số liệu pháp thay thế như sau:

 • Xoa bóp: Biện pháp xoa bóp có tác dụng giảm đau nhức, làm mềm cơ và giúp những khối cơ xung quanh cột sống được thư giãn. Từ đó giúp cải thiện tình trạng co thắt. Ngoài ra, biện pháp này còn giúp tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương và cải thiện độ linh hoạt tại cột sống.
 • Châm cứu: Liệu pháp châm cứu được thực hiện bằng cách dùng kim châm chuyên dụng tác động vào các huyệt vị tương ứng để cải thiện cơn đau, co cứng ở thắt lưng, đồng thời kích thích hệ thần kinh làm việc tốt hơn. Ngoài ra, phương pháp châm cứu còn mang lại hiệu quả trong việc đả thông kinh mạch, an thần, ngủ ngon và phục hồi chức năng vận động.

7. Phẫu thuật

Trường hợp căng cơ thắt lưng không đáp ứng điều trị bảo tồn, bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Phương pháp này có tác dụng nối các sợi cơ bị rách, ổn định cấu trúc cột sống. Đồng thời giúp phục hồi tổn thương nhanh chóng và kiểm soát các biểu hiện lâm sàng.

Phẫu thuật
Trường hợp căng cơ thắt lưng không đáp ứng điều trị bảo tồn, bác sĩ sẽ cân nhắc can thiệp ngoại khoa

Tuy nhiên, phẫu thuật điều trị bệnh lý cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến chứng trong và sau phẫu thuật. Chính vì vậy, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về lợi ích cũng như rủi ro trước khi quyết định can thiệp ngoại khoa điều trị bệnh lý.

Biện pháp giúp phòng ngừa căng cơ thắt lưng

Căng cơ thắt lưng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này có thể được kiểm soát tốt nếu được thăm khám và điều trị sớm. Tuy nhiên thực tế nhận thấy, các triệu chứng lâm sàng có thể tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi.

Do đó, người bệnh cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh lý. Cụ thể:

 • Tránh vận động quá sức, hạn chế mang vác nặng. Bên cạnh đó, nên thường xuyên vận động, đi lại nhẹ nhàng nếu làm công việc ngồi/ đứng nhiều.
 • Nếu có cảm giác đau lưng dưới hoặc căng cơ đột ngột, cần ngưng ngay các hoạt động đang thực hiện và dành thời gian nghỉ ngơi.
 • Đảm bảo thực hiện các tư thế đúng trong khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày. Tránh tình trạng ngồi khom lưng, vẹo lưng, ngồi nghiêng một bên,… trong thời gian dài. Cần giữ thẳng lưng khi đi đứng và ngồi làm việc.
 • Kiểm soát cân nặng phù hợp là một trong những biện pháp phòng ngừa căng cơ thắt lưng hiệu quả. Trường hợp bị thừa cân – béo phì cần áp dụng các biện pháp giảm cân khoa học thông qua chế độ tập luyện và ăn uống điều độ.
 • Nên thực hiện các thao tác massage sau một ngày làm việc mệt mỏi để giúp các cơ được thư giãn. Từ đó hạn chế căng thẳng và cơn đau nhức, co thắt quá mức ở thắt lưng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học lành mạnh, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, hạn chế sử dụng bia rượu, hút thuốc lá, các loại thức uống chứa cồn.
 • Thận trọng trong các hoạt động hàng ngày, chơi thể thao, tham gia giao thông nhằm hạn chế tối đa các chấn thương ảnh hưởng đến cấu trúc cột sống cũng như sức khoẻ tổng thể.

Căng cơ thắt lưng có thể được khắc phục nếu được phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc đúng cách. Ngược lại, tình trạng chủ quan có thể khiến triệu chứng tiến triển nặng nề và gây ra biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nhận thấy các biểu hiện bất thường, bạn cần chủ động đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974573434

Tin mới

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị nấm Candida có gây vô sinh không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Hướng dẫn cách sử dụng nha đam chữa nấm Candida

5 Cách Chữa Nấm Candida Bằng Nha Đam – Mẹo hay dân gian

Chữa nấm Candida bằng nha đam cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng...
ĐỊNH TÂM AN THẦN KHANG: Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại...