Cách Vệ Sinh Vùng Kín Bị Viêm Nhiễm Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả

Cách vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm tại nhà luôn được nhiều chị em quan tâm. Bởi việc vệ sinh “cô bé” không đúng cách là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, nấm âm đạo,… Do đó, bên cạnh các biện pháp y tế, người bệnh cần chủ động trong việc vệ sinh vùng kín đúng cách để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Vì sao nên vệ sinh vùng kín mỗi ngày?

Vệ sinh vùng kín đúng cách là một trong những biện pháp giúp bảo vệ chị em trước những tác nhân gây viêm nhiễm và gây ra các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm lộ tuyến,… Đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất.

Cách Vệ Sinh Vùng Kín Bị Viêm Nhiễm Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
Cách vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm tại nhà luôn được nhiều chị em quan tâm

Bên cạnh đó, việc luôn giữ cho “cô bé” luôn được khô thoáng, sạch sẽ mỗi ngày còn đảm bảo sức khoẻ tổng thể, khả năng sinh sản. Không gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như ngăn ngừa viêm nhiễm trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng viêm âm đạo, âm hộ là do vệ sinh và chăm sóc vùng kín không đúng cách. Cụ thể, bộ phận sinh dục của nữ giới nằm gần hậu môn. Trong khi đó, hậu môn là nơi tập trung nhiều hại khuẩn và có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm nếu không được vệ sinh đúng cách.

Bên cạnh đó, do cấu trúc âm đạo, âm hộ mở hẳn ra ngoài, ẩm ướt nên tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men, vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm. Từ đó xuất hiện các bệnh lý như viêm âm đạo, nấm âm đạo và các bệnh phụ khoa khác.

Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp vệ sinh và chăm sóc vùng kín là điều cần thiết để hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát cũng như tiến triển nặng nề, gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

Cách vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm tại nhà hiệu quả

Như đã đề cập, nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh phụ khoa là do vệ sinh vùng kín không đúng cách. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm men tấn công gây ngứa ngáy, tiết dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu, đau rát, viêm đỏ,…

Để cải thiện bệnh lý cũng như phòng ngừa tái phát, chị em cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp chăm sóc vùng kín khi bị viêm nhiễm tại nhà bên cạnh sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Về cơ bản, vệ sinh vùng kín khi bị viêm nhiễm cũng tương tự như vệ sinh vùng kín thông thường. Tuy nhiên, trường hợp mắc bệnh chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Lựa chọn nước rửa phụ khoa phù hợp

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là một trong những sản phẩm thiết yếu cho chị em, đặc biệt là người đang mắc bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, nấm âm đạo, viêm lộ tuyến,… Thông thường, chị em có thể lựa chọn các loại nước rửa phụ khoa có nồng độ pH phù hợp, dịu nhẹ, các thành phần tự nhiên lành tính,…

Lựa chọn nước rửa phụ khoa phù hợp
Tránh dùng các loại nước rửa phụ khoa chứa Paraben và chất tạo bọt vì có thể khiến bệnh lý trở nên nặng nề hơn

Tuy nhiên, đối với trường hợp bị bệnh phụ khoa, cần lựa chọn sản phẩm thêm một số tiêu chí như có khả năng diệt khuẩn, diệt nấm men để cải thiện bệnh lý. Chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ một số loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trị nấm để được tư vấn cụ thể.

Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn nước rửa phụ khoa khi bị viêm nhiễm:

 • Tính tẩy rửa, độ làm sạch phù hợp: Lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có khả năng làm sạch và tính tẩy rửa phù hợp là việc rất quan trọng. Theo đó, bạn nên ưu tiên các loại nước rửa phụ khoa có độ làm sạch tốt giúp loại bỏ khí hư có mùi hôi nhưng không chứa chất chất tẩy rửa. Đối với người bị viêm nhiễm, ngoài dung dịch có khả năng làm sạch thì còn giúp tiêu diệt nấm nem, hại khuẩn.
 • Chứa thành phần lành tính, độ an toàn với vùng da nhạy cảm: Chị em nên lựa chọn dung dịch vệ sinh vùng kín có độ an toàn, dịu nhẹ, chiết xuất từ tự nhiên, vừa có tính kháng khuẩn, chống viêm tốt nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Theo đó, tránh nước rửa phụ khoa chứa Paraben và chất tạo bọt vì có thể khiến bệnh lý trở nên nặng nề hơn.
 • Chọn sản phẩm có độ pH phù hợp với sinh lý vùng kín: Theo các chuyên gia, độ pH tự nhiên trong môi trường âm đạo từ 3,8 đến 4.5. Với độ pH này giúp cân bằng hệ vi sinh có lợi, hạn chế sự phát triển quá mức của nấm men và hại khuẩn.
 • Tác dụng dưỡng ẩm: Thực tế nhận thấy, vùng kín thường nhạy cảm hơn so với các vùng da khác trên cơ thể, đặc biệt là người bị bệnh phụ khoa. Do đó, chị em nên lựa chọn các loại dung dịch vệ sinh có tác dụng dưỡng ẩm tốt, hạn chế tình trạng khô rát âm đạo. Một số sản phẩm rửa phụ khoa có chiết xuất từ hương thảo, lô hội vừa có tác dụng dưỡng ẩm vừa hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

2. Hướng dẫn vệ sinh vùng kín khi bị viêm nhiễm

Bên cạnh việc lựa chọn dung dịch phù hợp, chị em cần vệ sinh đúng cách để khắc phục tình trạng viêm nhiễm, giảm ngứa ngáy, làm sạch vùng kín và loại bỏ mùi hôi khó chịu do bệnh lý gây ra.

Hướng dẫn vệ sinh vùng kín khi bị viêm nhiễm 
Trước khi sử dụng dung dịch vệ sinh cần rửa vùng kín với nước sạch

Để vệ sinh vùng kín khi bị viêm nhiễm đúng cách, chị em cần tuân thủ các bước sau:

 • Trước khi sử dụng dung dịch vệ sinh cần rửa vùng kín với nước sạch. Có thể dùng nước rửa phụ khoa mỗi ngày khi tắm, khí hư ra nhiều và có mùi hôi khó chịu.
 • Chỉ dùng dung dịch vệ vệ sinh phụ nữ rửa ngoài âm đạo nhẹ nhàng, tránh tình trạng thụt rửa quá sâu âm đạo có thể gây tổn thương và mất cân bằng độ pH. Từ đó khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn. Ngoài ra, không dùng dung dịch vệ sinh pha với nước để ngâm rửa vùng kín.
 • Đối với trường hợp bị viêm nhiễm âm đạo, nấm âm đạo, chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tần suất sử dụng nước rửa phụ khoa. Thông thường, các sản phẩm dung dịch vệ sinh chỉ dùng từ 1 lần/ ngày và có thể dùng nhiều hơn vào kỳ kinh nguyệt, khi bị viêm nhiễm và sau quan hệ tình dục.
 • Đối với các loại nước rửa phụ khoa có các thành phần tự nhiên, độ pH phù hợp, an toàn và dịu nhẹ, bạn có thể dùng để vệ sinh vùng kín mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với một số dung dịch vệ sinh dùng để điều trị viêm nhiễm, bạn cần tham vấn chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể, không nên lạm dụng vì có thể gây rủi ro.
 • Trường hợp phụ nữ đang mang thai, sau sinh bị viêm phụ khoa cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn sản phẩm dung dịch vệ sinh vùng kín giúp tiêu diệt nấm men, hại khuẩn khắc phục tình trạng viêm nhiễm và đảm bảo an toàn.

Một số lưu ý khi vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm

Ngoài cách vệ sinh vùng kín khi bị viêm nhiễm như đã đề cập trên, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng như các biện pháp chăm sóc vùng kín tại nhà để hỗ trợ kiểm soát bệnh lý, phòng ngừa các biến chứng nặng nề và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Một số lưu ý khi vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm
Thường xuyên giặt đồ lót với nước giặt chuyên dụng và phơi ở nơi có nhiều ánh nắng để tiêu diệt hại khuẩn, nấm men

Dưới đây là một số lưu ý khi vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm:

 • Cần lựa chọn nguồn nước sạch để tắm rửa và vệ sinh vùng kín. Việc nguồn nước chứa nhiều tạp chất, cặn bã sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm âm đạo trở nên nghiêm trọng và tái phát nhiều lần.
 • Đối với chị em mắc bệnh phụ khoa, nên ưu tiên sử dụng băng vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt, chú ý thay băng vệ sinh và quần lót thường xuyên để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập âm đạo, có mùi hôi khó chịu.
 • Ngoài sử dụng dung dịch vệ sinh, chị em cần rửa sạch vùng kín với nước sau mỗi lần đi vệ sinh và dùng khăn giấy lau khô từ trước ra sau trước khi mặc quần lót
 • Ưu tiên các trang phục lót thấm hút tốt, vừa vặn, thoải mái để hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.
 • Thường xuyên giặt đồ lót với nước giặt chuyên dụng và phơi ở nơi có nhiều ánh nắng để tiêu diệt hại khuẩn, nấm men gây viêm nhiễm phụ khoa.
 • Bên cạnh vệ sinh vùng kín đúng cách, chị em cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp và tập luyện thể dục thể thao điều độ để đẩy lùi các triệu chứng bệnh lý, tăng cường sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tái phát.

Bài viết đã tổng hợp một số cách vệ sinh vùng kín bị viêm nhiễm tại nhà và lưu ý trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Bữa Sáng Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Ăn Gì? Bác Sĩ Gợi Ý

Bữa Sáng Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Ăn Gì? Bác Sĩ Gợi Ý

Bữa sáng cho người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung những gì là...
Trào Ngược Dạ Dày Ăn Xôi Được Không? 3 Món Từ Gạo Nếp Tốt

Trào Ngược Dạ Dày Ăn Xôi Được Không? 3 Món Từ Gạo Nếp Tốt

Xôi và các món ăn từ gạo nếp chinh phục khẩu vị của rất nhiều...
Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ do đâu?

Đi Ngoài Ra Máu Sau Phẫu Thuật Trĩ – Nguyên Nhân Do Đâu?

Đi ngoài ra máu sau phẫu thuật trĩ khiến bệnh nhân lo lắng. Theo các...