10 Cách Trị Viêm Xoang Tại Nhà An Toàn Từ Thảo Dược Dân Gian

Các cách trị viêm xoang tại nhà từ thảo dược dân gian được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Hầu hết các mẹo chữa này đều tận dụng các thảo dược tự nhiên nên có độ an toàn cao, dễ thực hiện và áp dụng được cho nhiều đối tượng.

10 Cách trị viêm xoang tại nhà từ các thảo dược dân gian

Viêm xoang là một trong những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên phổ biến, nhất là ở người trưởng thành. Các triệu chứng bệnh lý xảy ra khi các mô xoang bị phù nề, sưng viêm do kích ứng, dị ứng, nhiễm virus, nấm, vi khuẩn. Xoang là cơ quan quan trọng của cơ thể có chức năng chính là vận chuyển các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng xương, dẫn lưu dịch tiết hô hấp và tạo độ vang cho giọng nói.

10 Cách Trị Viêm Xoang Tại Nhà An Toàn Từ Thảo Dược Dân Gian
Các cách trị viêm xoang tại nhà từ thảo dược dân gian được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Trường hợp bị sưng viêm, phù nề ở các mô xoang sẽ ảnh hưởng đến hoạt động dẫn lưu, ứ đọng dịch và gây ra các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức vùng mũi, giảm khứu giác, nhức mắt, đau đầu, nặng ở vùng mặt,… Bên cạnh đó, một số người bệnh có thể bị hoa mắt, chóng mặt, sốt nhẹ đến sốt cao, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi.

Thực tế cho thấy, bệnh viêm xoang có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do dị ứng, nhất là dị ứng thời tiết. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh lý đều không quá nghiêm trọng và đáp ứng tốt các biện pháp chăm sóc, điều trị. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm xoang nếu không được kiểm soát kịp thời có thể diễn tiến nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bên cạnh sử dụng thuốc Tây điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh viêm xoang có thể cải thiện các triệu chứng bệnh lý cũng như rút ngắn thời gian điều trị bằng một số cách chữa tại nhà bằng thảo dược như:

1. Lá bạc hà chữa viêm xoang

Bạc hà là một trong những thảo dược tự nhiên thường dùng trong các bài thuốc chữa bệnh. Theo tài liệu Y học cổ truyền, lá bạc hà có mùi thơm đặc trưng, tính mát, tác dụng giảm đau, chống viêm, thanh nhiệt. Do đó, nhân dân thường tận dụng vị thuốc này trong chữa một số chứng bệnh đường hô hấp thường gặp như viêm thanh quản, viêm amidan, viêm họng, viêm xoang.

Lá bạc hà chữa viêm xoang
Lá bạc hà thường dùng trong chữa một số chứng bệnh đường hô hấp thường gặp như viêm amidan, viêm họng, viêm xoang

Một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, hoạt chất menthol có trong lá bạc hà có công dụng giảm đau tại chỗ và gây tê. Bên cạnh đó, lượng tinh dầu có trong thảo dược này còn có tác dụng ức chế vi khuẩn, virus, nấm men,… Có thể thấy việc tận dụng lá bạc hà chữa viêm xoang có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, đồng thời ngăn ngừa bội nhiễm.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 2 – 3 nắm lá bạc hà tươi, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo.
 • Vò xát thảo dược để tiết ra tinh dầu rồi cho vào nồi đun sôi với 1.5 lít nước lọc
 • Đến khi sôi khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp
 • Dùng khăn sạch trùm kín và xông nước lá bạc hà trong vòng 15 phút
 • Xì mũi để loại bỏ dịch tiết ứ đọng trong khoang mũi rồi rửa lại với nước muối sinh lý
 • Thực hiện từ 2 – 3 lần/ tuần để cải thiện các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng

2. Chữa viêm xoang tại nhà với gừng tươi

Gừng tươi (sinh khương) là vị thuốc Nam quý và được tận dụng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, cảm lạnh, viêm amidan, cảm cúm,… Trong Đông y, vị thuốc này có tính ấm, mùi thơm, vị cay, công dụng sát trùng, tán phong hàn, chỉ thống, tăng tuần hoàn máu nên thường được dùng để chữa các chứng bệnh do hàn.

Bên cạnh đó, tác dụng chữa bệnh viêm xoang từ gừng tươi cũng đã được chứng mình thông qua nhiều nghiên cứu. Cụ thể, hoạt chất Gingerol và Zingerone có trong thảo dược có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên. Do đó, tận dụng gừng có khả năng làm giảm tình trạng sưng viêm, phù nề ở các mô xoang, khoang mũi cũng như bình thường hoá hoạt động dẫn lưu xoang – mũi.

Ngoài ra, hàm lượng tinh dầu có trong gừng tươi còn được chứng minh mang lại hiệu quả trong ức chế virus RSV cùng với một số tác nhân thường gây viêm nhiễm đường hô hấp trên. Do đó, bên cạnh sử dụng thuốc Tây điều trị, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc chữa từ gừng tươi như biện pháp hỗ trợ.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị từ 3 – 4 củ gừng tươi, rửa sạch và cắt lát mỏng
 • Đun sôi khoảng 1.5 lít nước rồi cho gừng tươi vào và tắt bếp
 • Dùng khăn sạch trùm kín và thực hiện xông hơi từ 10 – 15 phút
 • Thực hiện 2 ngày/ lần để làm giảm các triệu chứng bệnh viêm xoang

3. Bài thuốc từ cây giao chữa viêm xoang hiệu quả

Cây giao hay cây xương cá là một trong những vị thuốc dân gian chữa viêm xoang được nhiều người bệnh áp dụng. Thảo dược chứa độc nhưng có tác dụng giảm sưng, tiêu viêm nên được dùng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Bài thuốc từ cây giao chữa viêm xoang hiệu quả
Cây giao chứa độc nhưng có tác dụng giảm sưng, tiêu viêm nên được dùng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

Tuy nhiên, việc tận dụng cây giao chữa viêm xoang là cách chữa theo kinh nghiệm dân gian, hiện vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh hiệu quả cũng như độ an toàn. Hơn nữa, mủ của thảo dược này còn có thể gây kích ứng da, tổn thương mắt. Vì vậy, người bệnh cần thận trọng khi thực hiện mẹo chữa này.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 17 – 20 đốt cây giao, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo nước
 • Sau đó cắt nhỏ dược liệu và cho vào nồi, đun sôi
 • Đến khi nước sôi, người bệnh dùng giấy A4 cuộn thành ống (1 đầu nhỏ và 1 đầu lớn)
 • Để đầu nhỏ sát mũi, đầu lớn đặt xuống nồi (không để giấy chạm nước)
 • Sau đó hít sâu để hơi nước vào khoang mũi và các hốc xoang

Mặc dù chưa được chứng minh độ an toàn cũng như hiệu quả trên phương diện khoa học nhưng cách trị viêm xoang tại nhà bằng cây giao được nhiều người bệnh áp dụng. Thực tế cho thấy, một số người bện cảm nhận vùng xoang giảm khó chịu, phù nề sau khi thực hiện mẹo chữa này.

4. Lá trầu không cải thiện các triệu chứng bệnh lý

Trị viêm xoang tại nhà bằng lá trầu không là mẹo dân gian được áp dụng rộng rãi. Theo kinh nghiệm dân gian, thảo dược có tác dụng giảm đau, sát trùng, chống viêm nên thường được tận dụng trong điều trị viêm xoang, các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp và bệnh ngoài da.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu y học hiện đại cũng chỉ ra trong lá trầu không có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Trong đó, hoạt chất Eugenol còn có tác dụng giúp giảm đau, chống viêm ở niêm mạc và da. Ngoài ra, lượng tinh dầu có trong thảo dược này còn mang lại hiệu quả trong việc ức chế, kiểm soát hoạt động của vi khuẩn, virus, nấm mốc thường gây viêm nhiễm ở đường hô hấp và da.

Lá trầu không cải thiện các triệu chứng bệnh lý
Chữa viêm xoang bằng lá trầu không là mẹo dân gian được áp dụng rộng rãi

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá trầu không mang đi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng
 • Kế đến đun sôi 1.5 lít nước lọc và cho thảo dược vào
 • Đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp rồi dùng khăn trùm kín, tiến hành xông mũi trong 15 phút
 • Sau khi thực hiện xông mũi, người bệnh cần xì mũi để loại bỏ dịch tiết và vệ sinh lại bằng nước muối sinh lý

5. Bài thuốc ngâm chân từ ngải cứu chữa viêm xoang

Theo tài liệu Y học cổ truyền, ngải cứu có tính ấm, mùi thơm, nồng, vị đắng, công dụng điều hoà khí huyết, đào thải độc tố, cầm máu, giảm đau, chống viêm, tiêu sưng hiệu quả. Do đó, nhân dân thường tận dụng thảo dược này trong điều trị các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp như viêm họng, sổ mũi, chảy nước mũi, viêm xoang,…

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khoa học cũng nhận thấy các thành phần hoạt chất có trong ngải cứu như tetradecatrilin, cineol, dehydro matricaria, tricosanol, este… hoạt động như kháng sinh, tác dụng sát khuẩn, giảm đau, kháng viêm nên mang lại hiệu quả cao trong chữa trị bệnh viêm xoang.

Bài thuốc ngâm chân từ ngải cứu có thể giúp tăng tuần hoàn máu đến các xoang nhờ tác động đến kinh mạch ở bàn chân. Bên cạnh đó, mẹo chữa này còn giúp xoa dịu các rễ dây thần kinh, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 1 nắm ngải cứu, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo
 • Cho thảo dược vào nồi cùng với 1 lít nước và đun sôi trong vòng 10 phút
 • Đổ nước ra chậu, pha thêm 1 ít nước lạnh và tiến hành ngâm chân
 • Thực hiện đều đặn vào mỗi buổi tối trước khi ngủ

6. Cải thiện bệnh viêm xoang tại nhà bằng tỏi

Tỏi là một trong những gia vị thường dùng trong các món ăn giúp gia tăng hương vị. Nhờ vào đặc tính kháng sinh tự nhiên, tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn mà nguyên liệu này được xem là vị thuốc dùng trong chữa trị các bệnh viêm đường hô hấp, tim mạch, nhiễm trùng ngoài da,…

Cải thiện bệnh viêm xoang tại nhà bằng tỏi
Trong tỏi chứa hoạt chất allicin dồi dào có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn giúp cải thiện triệu chứng bệnh lý

Các nghiên cứu khoa học nhận thấy trong tỏi chứa hoạt chất allicin dồi dào có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, khắc phục tình trạng sưng viêm do viêm xoang gây ra. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn chứa các khoáng chất, vitamin, scordinin thiết yếu có tác dụng tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe. Từ đó, làm giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh lý gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị 3 tép tỏi tươi, bóc vỏ, rửa sạch rồi để ráo
 • Cho tỏi vào cối giã nát rồi vắt nước cốt và pha thêm mật ong nguyên chất theo tỉ lệ 1:1
 • Sau khi vệ sinh mũi với nước muối sinh lý thì dùng tăm bông thấm đều hỗn hợp và cho vào mũi
 • Giữ khoảng 30 phút rồi lấy tăm bông ra
 • Mỗi ngày áp dụng 2 lần và thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần

7. Rau diếp cá cải thiện viêm xoang

Rau diếp cá còn được biết đến là thảo dược dùng trong chữa trị nhiều bệnh lý. Theo kinh nghiệm dân gian, thảo dược có tính mát, mùi hơi tanh, vị chua, cay nhẹ, quy vào kinh Can, Phế, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, giảm sưng viêm. Do đó, nhân dân thường tận dụng rau diếp cá chữa các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, trong đó có viêm xoang.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khoa học nhận thấy trong rau diếp cá có chứa các hoạt chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng chống viêm, sát khuẩn, ức chế hoạt động quá mức của vi khuẩn, virus, nấm,… Việc áp dụng mẹo chữa rau diếp cá đúng cách có thể giúp cải thiện tình trạng phù nề, sưng viêm, đau nhức, khó chịu do viêm xoang gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 1 nắm rau diếp cá tươi, sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo
 • Cho thảo dược vào cối giã nát và vắt lấy nước cốt
 • Sau khi rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý thì dùng nước cốt rau diếp cá nhỏ trực tiếp vào mũi
 • Mỗi bên mũi nhỏ từ 2 – 3 giọt, ngày thực hiện 2 lần

8. Bài thuốc từ lá kinh giới chữa bệnh lý

Bài thuốc chữa viêm xoang từ lá kinh giới được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Theo tài liệu Y học cổ truyền, lá kinh giới có tính ấm, vị cay, công dụng trừ phong hàn, giải biểu, chỉ thống. Do đó, nhân dân thường tận dụng thảo dược này trong chữa trị các viêm nhiễm đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm amidan,…

Bài thuốc từ lá kinh giới chữa bệnh lý
Bài thuốc chữa viêm xoang từ lá kinh giới được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Trong khi đó, một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy trong thảo dược này chứa các hoạt chất menthol racemic, d-limonene, d-menthol. Những thành phần này có tác dụng chống viêm, sát khuẩn, giảm đau, sưng nề. Việc áp dụng mẹo chữa viêm xoang từ lá kinh giới đúng cách có thể ức chế các tác nhân gây viêm nhiễm và làm giảm các triệu chứng do bệnh lý gây ra.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá kinh giới, sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo
 • Cho thảo dược vào nồi cùng với 1 lít nước lọc và đun sôi trong vòng 10 phút
 • Dùng khăn sạch trùm kín và tiến hành xông hơi từ 10 – 15 phút
 • Áp dụng từ 2 – 3 lần/ tuần để đạt được kết quả tốt nhất

9. Cách chữa viêm xoang tại nhà với kim ngân hoa

Theo quan niệm Đông y, viêm xoang xảy ra ở người bị thận hư, phế hư do phong tụ hàn ngưng hoả uất. Để cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra, người bệnh có thể áp dụng mẹo chữa từ kim ngân hoa. Dược liệu có tính hàn, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống giúp khắc phục tình trạng sưng viêm, đau nhức xoang, khó chịu.

Các thành phần hoạt chất trong kim ngân hoa cũng được chứng minh mang lại hiệu quả trong cải thiện chứng nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức, sưng viêm do bệnh viêm xoang và một số bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp gây ra. Áp dụng mẹo chữa thường xuyên còn giúp ức chế các vi khuẩn, nấm, virus gây bệnh hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị kim ngân hoa, ngư tinh thảo, ké đầu ngựa mỗi vị thuốc 16 gam, mạch môn 12 gam, chi tử 8 gam
 • Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 5 chén nước và đun trên lửa nhỏ
 • Đun đến khi sắc lại còn 2 chén nước thuốc thì tắt bếp
 • Chắt lấy phần nước thuốc chia thành 3 – 4 lần và uống hết trong ngày

10. Lá dâu tằm chữa viêm xoang

Chữa viêm xoang bằng lá dâu tằm được nhiều người bệnh áp dụng và phản hồi tích cực. Lá dâu tằm hay tang diệp là một trong những vị thuốc Đông y được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, trong đó có viêm xoang. Một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, lá dâu tằm có chứa các hoạt chất như flavonoid, carotenoid, vitamin, axit hữu cơ. Những thành phần này có khả năng chống viêm, kháng khuẩn và thúc đẩy phục hồi tổn thương niêm mạc nhanh chóng.

Lá dâu tằm chữa viêm xoang
Chữa viêm xoang bằng lá dâu tằm được nhiều người bệnh áp dụng và phản hồi tích cực

Hướng dẫn thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá dâu tằm tươi mang ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo
 • Sau đó cho dược liệu vào ấm cùng với 500ml nước và đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút
 • Chắt lấy phần nước và chia thành 2 lần uống hết trong ngày

Một số lưu ý khi chữa viêm xoang tại nhà từ thảo dược dân gian

Các mẹo chữa viêm xoang tại nhà từ các thảo dược tự nhiên có thể giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra, hạn chế tình trạng bội nhiễm đáng kể. Bên cạnh đó, áp dụng biện pháp này đúng các còn làm giảm nguy cơ lạm dụng thuốc tân dược quá mức.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi thực hiện các cách chữa bệnh tại nhà:

 • Trường hợp viêm xoang do vi khuẩn gây ra (dịch đờm đặc, sốt cao, cơ thể mệt mỏi, đờm có màu trắng như mủ,…), người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Không giống với những tác nhân thông thường, bệnh viêm xoang do vi khuẩn gây ra có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát kịp thời.
 • Các cách trị viêm xoang tại nhà từ các thảo dược tự nhiên chỉ có tác dụng hỗ trợ. Do đó, người bệnh cần kết hợp sử dụng thuốc Tây theo chỉ dẫn để được kiểm soát hoàn toàn, tránh tình trạng các triệu chứng bệnh tiến triển dai dẳng, tái phát nhiều lần.
 • Những mẹo chữa bệnh lý tại nhà bằng các thảo dược dân gian thường mang lại hiệu quả chậm hơn so với thuốc tân dược. Tuy nhiên, biện pháp này được đánh giá có độ an toàn cao, có thể áp dụng lâu dài và hạn chế phát sinh tác dụng phụ.
 • Bên cạnh các phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị, người bệnh cần kết hợp các biện pháp chăm sóc như ăn uống điều độ, nghỉ ngơi, tránh tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng, kích ứng và chú ý giữ ấm cơ thể.
 • Trường hợp nhận thấy các biểu hiện bất thường như nổi mề đay, ngứa ngáy, phát ban, sưng cổ họng, mí mắt,… trong quá trình áp dụng các bài thuốc chữa bệnh. Bạn cần ngưng áp dụng và thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Bài viết đã tổng hợp các cách trị viêm xoang tại nhà an toàn từ thảo dược dân gian và một số lưu ý trong quá trình áp dụng. Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả chữa trị tốt nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể, tránh phát sinh rủi ro.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Bánh Mì Không? Chuyên Gia Giải Đáp

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? là vấn đề được nhiều người...
9+ Loại sữa dành cho người đau dạ dày được khuyên dùng

9+ Loại Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Được Khuyên Dùng

Một số loại sữa dành cho người đau dạ dày luôn được khuyên dùng nhằm...
Chữa đau dạ dày bằng lá mơ: Bài thuốc hay từ dân gian

Chữa Đau Dạ Dày Bằng Lá Mơ: Bài Thuốc Hay Từ Dân Gian

Chữa đau dạ dày bằng lá mơ là một trong những bài thuốc hay có...