6 Cách Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Bồi Bổ Cơ Thể Tốt Nhất

Đông trùng hạ thảo khô là chế phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay. Nó không chỉ giúp người dùng bồi bổ sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh lý nghiêm trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Dưới đây sẽ là 6 cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản và tối ưu dưỡng chất.

Tác dụng bất ngờ của đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là loại được sấy khô nhằm giảm độ ẩm trong nấm xuống còn 3-5%. Lúc này trùng thảo khô có thể dễ dàng vận chuyển và thời gian sử dụng lâu hơn, thế nhưng vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất và hoạt tính sinh học vốn có.

Đông trùng hạ thảo khô cho thời gian sử dụng lâu hơn
Đông trùng hạ thảo khô cho thời gian sử dụng lâu hơn

Thông thường để có được 1g đông trùng hạ thảo khô sẽ cần đến 7-10g nấm đông trùng tươi. Như đã nói, mặc dù được sấy khô nhưng trùng thảo vẫn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Cụ thể là:

  • Trùng thảo khô giúp nâng cao khả năng chống lại các bệnh nan y, mãn tính, đồng thời bồi bổ chức năng gan, thận, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh tật.
  • Sản phẩm có công dụng bổ thận, ích phổi, cầm máu, đánh tan đờm, cải thiện chức năng hoạt động của phổi, từ đó hỗ trợ điều trị tốt bệnh viêm phế quản mãn tính ở người hen suyễn, người già.
  • Giúp hạ đường huyết, huyết áp, phòng chống bệnh rối loạn nhịp tim, hỗ trợ điều tiết khi oxy cho máu.
  • Trùng thảo sấy khô cũng giúp tăng cường miễn dịch cơ thể, an thần và ngủ ngon hơn.
  • Công dụng đối với chị em sử dụng đông trùng khô là giúp làm đẹp da, chống lão hóa đồng thời cải thiện sinh lý nữ.
  • Nam giới biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô sẽ giúp cải thiện sinh lý, điều hòa nội tiết tố nam, tăng cường tuần hoàn máu, loại bỏ cặn bã tồn đọng trong cơ thể.

Với những ưu điểm vượt trội mà trùng thảo khô mang lại cho cơ thể người dùng giúp nó ngày càng được ưa chuộng và đánh giá cao về hiệu quả.

Hướng dẫn 6 cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hiệu quả

Trùng thảo khô mang đến nhiều tác dụng với sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng biết cách dùng sao cho hiệu quả. Nội dung dưới đây sẽ đề cập đến 6 cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản và tối ưu dưỡng chất. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà.

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô bằng cách ăn trực tiếp

Ăn trực tiếp là cách dùng đông trùng hạ thảo khô nguyên con đơn giản, tiện lợi nhất. Đối với cách này, cơ thể của người dùng sẽ tiếp nhận toàn bộ dưỡng chất có trong trùng thảo. Đông trùng khô đã được sơ chế, làm sạch cẩn thận nên khi dùng bạn có thể ăn trực tiếp mà không cần rửa lại với nước. Hương vị của đông trùng khô khi ăn được nhiều người nhận xét là có vị béo và không quá khó ăn.

Bạn có thể ăn sống trực tiếp đông trùng khô nguyên con
Bạn có thể ăn sống trực tiếp đông trùng khô nguyên con

Cụ thể cách ăn trùng thảo khô trực tiếp như sau:

  • Bạn lấy một lượng đông trùng khô vừa đủ và ngâm trong nước nóng 60 độ C trong vòng 3-5 phút. Việc ngâm dược liệu trong nước quá nóng sẽ khiến dưỡng chất quý bên trong bị phân hủy.
  • Khi đông trùng đã mềm bạn có thể cho trực tiếp vào miệng và nhai từ từ rồi nuốt xuống.

Pha trà đông trùng hạ thảo khô giàu dinh dưỡng mà đơn giản

Ngoài cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ăn trực tiếp bạn có thể mang đi pha trà. Đây cũng là một cách dùng đơn giản, tiện lợi mà vẫn giữ được dưỡng chất quý trong trùng thảo.

Trà đông trùng không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà nó còn bồi bổ cơ thể, phòng ngừa bệnh tật cũng như giúp giấc ngủ ngon hơn.

Để tăng thêm dưỡng chất cũng như công dụng bạn có thể kết hợp pha trà đông trùng cùng với nhân sâm.

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo khô pha trà như sau:

  • Bạn lấy khoảng 10 con đông trùng khô cùng 5g nhân sâm, cho dược liệu vào bình trà bằng thủy tinh.
  • Tiếp đến bạn đổ chút nước sôi vào ấm để tráng trà rồi đổ đi. Sau đó bạn mới cho lượng nước sôi vừa đủ vào để hãm trà.
  • Ủ trà trong vòng 3 phút là có thể rót ra uống. Bạn nên nhai cả trùng thảo và nhân sâm trong trà để hấp thụ tốt nhất dưỡng chất cần thiết.
Trà đông trùng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Trà đông trùng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm cùng mật ong

Kết hợp giữa đông trùng hạ thảo khô và mật ong cũng là cách dùng được nhiều người áp dụng. Sự phối kết hợp này sẽ giúp người dùng dễ ăn hơn do có vị thơm, ngọt của mật ong. Không những vậy đông trùng ngâm mật ong còn được coi là bài thuốc quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nếu như bạn không muốn mua sẵn trùng thảo khô ngâm mật ong được bán trên thị trường có thể tự làm tại nhà.

Cách ngâm mật ong đông trùng khô như sau:

  • Bạn chuẩn bị khoảng 15g đông trùng hạ thảo khô nguyên con cùng 500ml mật ong nguyên chất.
  • Trùng thảo khô bạn dùng nước ấm để rửa sạch sau đó cho vào bình thủy tinh và đổ mật ong lên, đậy kín nắp, bảo quản ở những vị trí khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát.
  • Bình mật ong đông trùng cần được ngâm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng mới có thể sử dụng.
  • Mỗi ngày bạn dùng 1-2 thìa mật ong trùng thảo hòa với nước ấm và uống trực tiếp.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong đặc biệt phù hợp với chị em đang có nhu cầu làm đẹp, những người có bệnh liên quan đến hô hấp như ho khan, khó thở, ho có đờm, hen suyễn,…

Cách uống đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu là cách dùng được hầu hết quý ông lựa chọn và yêu thích. Bởi rượu đông trùng giúp nam giới cải thiện chức năng sinh lý hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Hiện nay rượu đông trùng hạ thảo gồm 3 loại là:

  • Rượu đông trùng hạ thảo khô thuần túy, tức chỉ có trùng thảo và rượu.
  • Rượu đông trùng hạ thảo khô kết hợp với nhân sâm và một số dược liệu quý khác.
  • Rượu đông trùng hạ thảo khô ngâm với kỷ tử.

Cùng chủ đề

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu được quý ông ưa chuộng
Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu được quý ông ưa chuộng

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô như sau:

  • Bạn chuẩn bị khoảng 10g đông trùng hạ thảo khô nguyên con, 1 lít rượu trắng 40 độ. Bạn có thể kết hợp thêm một số dược liệu khác nếu muốn tăng hương vị và công dụng.
  • Trùng thảo sau khi được sạch bạn xếp vào bình thủy tinh, đổ rượu lên và ngâm trong 1 tháng.
  • Mỗi ngày bạn dùng tối đa 20ml rượu trong bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nấu cháo từ đông trùng hạ thảo khô

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô tối ưu dưỡng chất tiếp theo mà bạn đọc có thể tham khảo chính là nấu cháo. Món cháo từ đông trùng đặc biệt tốt với những người cơ thể suy nhược hoặc mới ốm dậy.

Tác dụng của cháo đông trùng là bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng và miễn dịch giúp người dùng đẩy lùi bệnh tật, khôi phục sức khỏe. Bạn có thể sử dụng trùng thảo khô nguyên con hoặc dạng bột để nấu cháo đều tốt.

Cách dùng đông trùng hạ thảo sấy khô nấu cháo như sau:

  • Bạn chuẩn bị khoảng 10 sợi trùng thảo khô, 300g thịt gà, 3 nắm gạo cùng những gia vị cần thiết khác.
  • Bạn vo sạch gạo rồi đem nấu cháo như bình thường.
  • Thịt gà bạn rửa sạch, luộc sơ và xé thành những sợi nhỏ.
  • Đông trùng khô bạn dùng nước ấm rửa sạch và để ráo tự nhiên.
  • Khi cháo đã chín nhừ bạn cho thịt gà và đông trùng hạ thảo khô vào, nêm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Đợi cháo trùng thảo khô nguội bớt là bạn có thể thưởng thức. Bạn nên ăn cháo trùng thảo vào buổi sáng hoặc trưa để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Cháo đông trùng rất tốt cho người suy nhược cơ thể
Cháo đông trùng rất tốt cho người suy nhược cơ thể

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô cùng các món ăn

Đông trùng hạ thảo khô là dược liệu quý hiếm, mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe người dùng. Nếu bạn biết cách kết hợp với các thực phẩm dinh dưỡng khác sẽ giúp gia tăng công dụng bồi bổ sức khỏe.

Theo đó, đông trùng hạ thảo khô có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm, như hầm cùng gà, thịt heo, bào ngư, chim, hoặc làm món ăn dưỡng nhan. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách dùng nấm đông trùng hạ thảo chế biến món ăn.

Trùng thảo khô hầm với gà ác, vịt hoặc chim bồ câu

  • Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị khoảng 10g đông trùng hạ thảo, 1kg thịt bồ câu/gà ác/vịt cùng với các gia vị cần thiết.
  • Bạn đem sơ chế thịt sạch sẽ, tiếp đó cho vào nồi ninh nhừ cùng với một lượng nước vừa đủ.
  • Khi đã ninh nhừ thịt bạn cho đông trùng hạ thảo khô đã chuẩn bị vào, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 5 phút.
  • Sau khi đủ thời gian 5 phút bạn tắt bếp và nêm gia vị sao cho vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng ấm để món ăn phát huy tác dụng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn món hầm cách thủy có thể chuẩn bị 1 con gà hoặc chim, nhét vào bên trong thân con gà/chim những dược liệu như ngải cứu, kỷ tử, trùng thảo. Tiếp đến đem hầm cách thủy đến khi chín và ăn.

Với cách làm này sẽ phát huy được tất cả công dụng của dược liệu một cách tối đa. Nhờ vậy bạn sẽ ăn ngon miệng hơn đồng thời nâng cao công dụng bồi bổ cơ thể, cho giấc ngủ sâu hơn.

Chế biến trùng thảo thành món hầm bổ dưỡng
Chế biến trùng thảo thành món hầm bổ dưỡng

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm với bào ngư

  • Bạn chuẩn bị khoảng 3-5 con đông trùng hạ thảo khô, 1 củ nhân sâm tươi cùng với 0,5kg bào ngư, kỷ tử, táo đỏ, nấm đông cô, gừng mỗi loại khoảng 3g.
  • Bạn đem bào ngư đi rửa sạch và ngâm trong nước ấm để nó mềm ra.
  • Nhân sâm tươi rửa sạch và cắt đều thành các khúc dài 3cm.
  • Bạn cho bào ngư vào nồi đun cùng nước, khi sôi vặn lửa nhỏ và tiếp tục ninh trong 1 tiếng.
  • Khi nhân sâm đã chín nhừ bạn cho táo đỏ, nấm đông cô, gừng vào và ninh thêm 10 phút.
  • Cuối cùng bạn cho bào ngư và trùng thảo khô vào nồi, hầm thêm 45 phút là có thể thưởng thức.

Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm thịt heo

  • Bạn chuẩn bị từ 3-5g đông trùng hạ thảo khô nguyên con, 50g thịt heo.
  • Đông trùng khô bạn rửa qua với nước nóng khoảng 60 độ C.
  • Thịt heo sau khi được làm sạch bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bạn cho thịt heo vào nồi, đổ thêm nước và ninh nhừ.
  • Khi thịt heo đã chín nhừ bạn cho đông trùng vào và đun lửa nhỏ thêm 15 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng nêm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức món canh thịt heo hầm đông trùng ngay khi còn ấm để phát huy tác dụng cao nhất.

Lưu ý trong cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô là phương pháp giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Với những thông tin nêu trên chắc hẳn bạn đọc đã nắm được công thức cách dùng sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Thế nhưng để đảm bảo tối đa hiệu quả cũng như an toàn khi dùng bạn nên lưu ý những điều sau:

Bạn nên sử dụng trùng thảo với liều lượng hợp lý
Bạn nên sử dụng trùng thảo với liều lượng hợp lý

Lưu ý trong cách dùng:

  • Sử dụng đông trùng hạ thảo khô theo cách nào bạn cũng nên chú ý đến liều lượng. Tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến chuyên gia hoặc người bán liều lượng tối đa dùng trong 1 ngày là bao nhiêu.
  • Để những công thức sử dụng trùng thảo khô phát huy tối đa công dụng bạn cần lựa chọn dược liệu chất lượng. Vì thế hãy chắc chắn rằng mình mua đúng sản phẩm đông trùng khô tự nhiên tại những cửa hàng uy tín.
  • Nấm đông trùng hạ thảo dùng để cải thiện sức khỏe có thể kết hợp với những dược liệu khác thế nhưng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Một lưu ý tiếp theo trong cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đó chính là thời gian đun nấu. Chuyên gia cho biết, để không làm mất đi dưỡng chất quý báu trong trùng thảo bạn không nên đun ở nhiệt độ quá cao, trong thời gian quá lâu.
  • Người dùng tuyệt đối không sử dụng nồi làm bằng kim loại để đun nấu trùng thảo, lựa chọn tốt nhất chính là nồi bằng chất liệu sứ.
  • Tuyệt đối không dùng đông trùng hạ thảo bị mốc để chế biến món ăn hay ngâm rượu, pha trà,…

Lưu ý khi bảo quản:

  • Bạn nên bảo quản đông trùng khô ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Bạn có thể nghiền trùng thảo khô thành bột, cho vào túi hoặc lọ thủy tinh để dùng được lâu hơn cũng như dễ dàng cất giữ.
  • Khi bảo quản trùng thảo khô trong tủ lạnh bạn nên chú ý bọc thật kỹ để tránh ám mùi những thực phẩm khác. Khi cần dùng bạn lấy ra một lượng vừa đủ và sử dụng luôn để đảm bảo lượng dưỡng chất tốt nhất không bị mất đi.
  • Bạn cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cũng như vị trí bảo quản trùng thảo để tránh hiện tượng hỏng gây lãng phí.
  • Bạn nên mua đông trùng hạ thảo khô ở những cơ sở uy tín, đảm bảo về chất lượng sản phẩm.
Trùng thảo khô nên được bảo quản ở nơi khô ráo
Trùng thảo khô nên được bảo quản ở nơi khô ráo

Ngoài lưu ý trong cách dùng cũng như bảo quản, người dùng cần ghi nhớ những đối tượng không nên ăn trùng thảo khô để hạn chế nguy hiểm, biến chứng. Cụ thể như sau:

  • Người chuẩn bị thực hiện phẫu thuật không nên sử dụng đông trùng hạ thảo khô vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị, quá trình đông máu.
  • Người có bệnh ung thư nguyên tủy như AML hoặc CML không dùng dược liệu này.
  • Người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông máu không được dùng trùng thảo vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Người bệnh đang dùng insulin hoặc một số thuốc hạ đường huyết khác cũng nên kiêng sử dụng trùng thảo. Nguyên nhân là nấm đông trùng có thể làm tăng tác dụng của insulin hoặc thuốc hạ đường huyết.
  • Phụ nữ có thai vào trẻ nhỏ dưới 5 tuổi vẫn được khuyến cáo không nên dùng trùng thảo bồi bổ sức khỏe.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản, hiệu quả, không làm mất đi dưỡng chất quý báu trong dược liệu. Mặc dù trùng thảo là dược liệu quý, có thể cải thiện sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm nhưng bạn không nên lạm dụng khi chưa nghe hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia.

Bạn nên biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Trị Nấm Da Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh có khỏi không?

Trị Nấm Da Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh có khỏi không?

"Trị nấm da đầu bằng dung dịch vệ sinh có khỏi không?" là câu hỏi...
Dầu Gội Selsun Trị Gàu, Nấm Da Đầu có tốt không?

Dầu Gội Selsun Trị Gàu, Nấm Da Đầu có tốt không?

Dầu gội Selsun trị gàu, nấm da đầu có tác dụng ức chế sự phát...
Nấm Da Đầu Ở Trẻ Em: Biểu Hiện và Cách Điều Trị

Nấm Da Đầu Ở Trẻ Em: Biểu Hiện và Cách Điều Trị

Nấm da đầu ở trẻ em gây ra tình trạng ngứa ngáy, bong tróc da,...