Khi Bị Viêm Họng Cấp Có Cần Uống Kháng Sinh?

“Khi bị viêm họng cấp có cần uống kháng sinh?” là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, thuốc kháng sinh thường được chỉ định trong điều trị bệnh viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra. Thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, giảm ho, long đờm nhằm làm giảm các triệu chứng phát sinh do hiện tượng nhiễm trùng ở niêm mạc họng.

Khi bị viêm họng cấp có cần uống kháng sinh?

Viêm họng cấp đặc trưng bởi tình trạng niêm mạc hầu họng bị viêm cấp tính do vi khuẩn, virus tấn công hoặc có thể là hệ quả của trào ngược dạ dày thực quản, hút thuốc lá, dị ứng, vệ sinh răng miệng không khoa học, sống trong môi trường ô nhiễm,… Mặc dù các triệu chứng do viêm họng cấp gây ra ồ ạt, diễn tiến nhanh nhưng đáp ứng tốt các biện pháp chăm sóc và điều trị. Bệnh thường được kiểm soát nhanh chóng sau 7 – 10 ngày.

Khi bị viêm họng cấp có cần uống kháng sinh?
“Khi bị viêm họng cấp có cần uống kháng sinh?” là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm

Về vấn đề bị viêm họng cấp có cần uống kháng sinh không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, các nhóm kháng sinh được chỉ định với những trường hợp viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra như bạch hầu, liên cầu nhóm A, lậu cầu,… Với những trường hợp khởi phát do virus hoặc những cơ quan không nhiễm trùng, việc điều trị chủ yếu là chăm sóc và sử dụng thuốc để làm giảm các triệu chứng.

Trường hợp bị nhiễm trùng họng do vi khuẩn gây ra không được điều trị bằng kháng sinh, bệnh lý có thể kéo dài dai dẳng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm tai giữa, viêm amidan, viêm thanh quản,… Ngoài ra, bệnh viêm họng cấp có thể chuyển biến sang giai đoạn mãn tính và quá phát (viêm họng hạt).

Một số loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm họng cấp

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây viêm nhiễm tại vùng niêm mạc họng. Tuy nhiên, thuốc không có khả năng tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn, một số loại vi khuẩn mạnh  vẫn có thể phát triển và lây lan. Việc tự ý sử dụng kháng sinh có thể gây “lờn thuốc”, kháng thuốc, ảnh hưởng đến quá trình điều trị về sau. Do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ định bác sĩ chuyên khoa về liều dùng và tần suất dùng thuốc.

Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định trong điều trị viêm họng cấp:

1. Thuốc kháng sinh Clarithromycin

Clarithromycin thường được chỉ định trong điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra. Thuốc thuộc nhóm kháng sinh Macrolid có khả năng kìm khuẩn ở liều dùng thấp và tiêu diệt vi khuẩn ở liều dùng cao. Theo đó, nhóm kháng sinh này hoạt động theo cơ chế gắn vào tiểu đơn vị 50S ribosom để ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh Clarithromycin thường được chỉ định trong điều trị bệnh viêm amidan, bệnh viêm họng, viêm phế quản, viêm xoang và các trường hợp bị dị ứng với kháng sinh penicillin.

Thuốc kháng sinh Clarithromycin
Clarithromycin thường được chỉ định trong điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra

Theo các chuyên gia, thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid chống chỉnh định với những trường hợp bị dị ứng, mất cân bằng điện giải, thiếu máu cơ tim cục bộ và người mắc các bệnh về tim.

Trong quá trình sử dụng thuốc có thể phát sinh một số tác dụng phụ như:

 • Nổi mẩn ngứa
 • Phát ban
 • Kích thích
 • Đau bụng trên
 • Buồn nôn

2. Chữa viêm họng cấp với thuốc kháng sinh Erythromycin

Erythromycin cũng là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid. Thuốc có tác dụng và cơ chế hoạt động tương tự Clarithromycin. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh Erythromycin có thể dùng cho những trường hợp gặp những vấn đề về tim mạch.

Erythromycin có thể được bác sĩ chỉ định trong điều trị viêm họng cấp tính ở trẻ em và người trưởng thành. Tuy nhiên, thuốc không dùng cho phụ nữ mang thai, người có tiền sử bị điếc, người bị rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp và rối loạn chức năng gan.

Chữa viêm họng cấp với thuốc kháng sinh Erythromycin
Erythromycin cũng là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid

Một số tác dụng phụ thường gặp:

 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Ngoại ban
 • Nổi mề đay
 • Đau bụng

3. Kháng sinh phối hợp Augmentin

Augmentin thuộc kháng sinh phổ rộng, được phối hợp bởi Acid clavulanic và Amoxicillin. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa,…

Thuốc kháng sinh Augmentin có thể sử dụng cho nhiều đối tượng và độ tuổi tác nhau. Tuy nhiên, không sử dụng thuốc với trường hợp có tiền sử dị ứng với kháng sinh beta-lactam. Bên cạnh đó, cần thận trọng khi chỉ định thuốc với người bị suy thận, tổn thương gan và phụ nữ đang mang thai.

Kháng sinh phối hợp Augmentin
Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang

Trong quá trình sử dụng thuốc Augmentin có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Đau bụng
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Nổi mề đay
 • Hồng ban
 • Phù mạch thần kinh

4. Amoxicillin – Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cấp

Amoxicillin là một trong những loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định trong điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra. Thuốc thuộc nhóm kháng sinh penicillin. Hoạt chất trong thuốc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn thông qua cơ chế gắn vào 1 hoặc nhiều protein nhằm ức chế quá trình tổng hợp peptidoglycan ở thành tế bào và kiến vi khuẩn bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, thuốc Amoxicillin không chỉ định với những trường hợp viêm họng cấp có tiền sử dị ứng với kháng sinh beta-lactam (penicillin và cephalosporin), người tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn,…

Amoxicillin - Thuốc kháng sinh chữa viêm họng cấp 
Amoxicillin là một trong những loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định trong điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh Amoxicillin:

 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Ngoại ban
 • Nổi mề đay
 • Nôn mửa

5. Thuốc kháng sinh Cephalexin

Cephalexin thuộc kháng sinh thế hệ 1 của nhóm cephalosporin. Thuốc thường được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Do đó, bác sĩ thường chỉ định thuốc Cephalexin nhằm khắc phục các triệu chứng của viêm họng cấp, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Thuốc không chỉ định với những trường hợp có tiền sử dị ứng kháng sinh caphelosporin hoặc người có tiền sử sốc phản vệ trong quá trình sử dụng kháng sinh beta-lactam.

Thuốc kháng sinh Cephalexin
Thuốc thường được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên do vi khuẩn nhạy cảm gây ra

Một số tác dụng phụ khi sử dụng:

 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Ngứa da
 • Nổi mề đay
 • Nổi ban
 • Đau đầu
 • Cơ thể mệt mỏi

Một số lưu ý khi dùng kháng sinh chữa viêm họng cấp

Kháng sinh được biết đến là loại thuốc đặc hiệu trong điều trị bệnh viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra. Việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp ức chế nhiễm trùng, đồng thời kiểm soát các triệu chứng bệnh lý sau 7 – 10 ngày.

Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhưng các loại thuốc kháng sinh gây ra nhiều tác dụng phụ cũng như một số rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sử dụng. Do đó, khi điều trị bệnh viêm họng cấp bằng nhóm thuốc này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng, thời gian và tần suất sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cấp để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Không tự ý ngưng thuốc sớm hơn liệu trình hoặc dùng thuốc không đều đặn. Những tình trạng này có thể khiến vi khuẩn bị giảm mức độ nhạy cảm với thuốc, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng tái phát nhiều lần và chuyển biến nặng nề.
 • Ngưng sử dụng thuốc kháng sinh ngay khi nhận thấy các biểu hiện dị ứng, bất thường như buồn nôn, chóng mặt, nhịp tim nhanh, khó thở, sưng lưỡi, sưng mặt, ngất xỉu,… Trong trường hợp cần thiết hãy thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được xử lý đúng cách.
 • Việc sử dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ viêm đại tràng giả mạc. Do đó, khi nhận thấy tình trạng tiêu chảy kéo dài, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được cân nhắc thay đổi loại kháng sinh khác phù hợp.
 • Cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm họng cấp ở phụ nữ mang thai, trẻ em, người gặp các vấn đề sức khỏe đặc biệt.
 • Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng ức chế và kìm hãm vi khuẩn. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp với thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc long đờm, giảm ho theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Khi bị viêm họng cấp có cần uống kháng sinh?” và một số vấn đề liên quan. Việc sử dụng kháng sinh đúng cách có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm họng cấp sau 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc có thể phát sinh một số tác dụng phụ và rủi ro không mong muốn. Do đó, người bệnh cần tuân thủ chỉ định bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Trị Nấm Da Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh có khỏi không?

Trị Nấm Da Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh có khỏi không?

"Trị nấm da đầu bằng dung dịch vệ sinh có khỏi không?" là câu hỏi...
Dầu Gội Selsun Trị Gàu, Nấm Da Đầu có tốt không?

Dầu Gội Selsun Trị Gàu, Nấm Da Đầu có tốt không?

Dầu gội Selsun trị gàu, nấm da đầu có tác dụng ức chế sự phát...
Nấm Da Đầu Ở Trẻ Em: Biểu Hiện và Cách Điều Trị

Nấm Da Đầu Ở Trẻ Em: Biểu Hiện và Cách Điều Trị

Nấm da đầu ở trẻ em gây ra tình trạng ngứa ngáy, bong tróc da,...