Bị Dị Ứng Thời Tiết Nên Kiêng Gì Để Phòng Bệnh?

“Bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì để phòng bệnh?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Theo các chuyên gia Da liễu, trường hợp thường xuyên bị dị ứng thời tiết cần tránh tiếp xúc với những yếu tố gây kích thích như hóa mỹ phẩm, phấn hoa, lông động vật, thức ăn có nguy cơ dị ứng cao,… nhằm hỗ trợ cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa tái phát.

Bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì để phòng bệnh?

Số liệu thống kê cho thấy, người bị dị ứng thời tiết có cơ địa nhạy cảm, dễ bị kích thích bởi những yếu tố bên ngoài. Do đó, bạn cần chủ động trong việc kiêng cữ một số thực phẩm, đồ uống cũng như thay đổi thói quen xấu giúp làm giảm nguy cơ tái phát. Bên cạnh đó, biện pháp này còn giúp giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng thời tiết ở giai đoạn khởi phát, kiểm soát tiến triển của bệnh lý, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị.

Bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì để phòng bệnh?
“Bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì để phòng bệnh?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm

Theo đó, người bị dị ứng thời tiết nên kiêng cử:

1. Các loại thực phẩm, đồ uống gây dị ứng

Thức ăn gây dị ứng được xem là một trong những yếu tố thuận lợi kích thích bùng phát các triệu chứng dị ứng, phù mạch, nổi mề đay, phát ban. Việc dung nạp những loại thực phẩm này trong thời điểm thời tiết thay đổi có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh lý.

Do đó, những người có tiền sử dị ứng thời tiết cần hạn chế một số loại thực phẩm có nguy cơ như:

 • Thực phẩm lạnh/ cay nóng: Các biểu hiện dị ứng thời tiết xảy ra khi nhiệt độ giảm/ tăng đột ngột. Do đó, việc tiêu thụ những thực phẩm này, triệu chứng có xu hướng bùng phát mạnh, diễn tiến nặng nề hơn.
 • Động vật có vỏ: Những loại động vật có vỏ như cua, tôm, hàu, sò, nghêu,… có nguy cơ gây dị ứng cao. Khi được dung nạp, hệ miễn dịch sẽ nhầm lẫn protein trong thực phẩm này là dị nguyên. Kế đến có xu hướng sản sinh IgE (kháng nguyên) tương ứng và phóng thích histamine, từ đó làm tăng nguy cơ dị ứng thời tiết.
 • Đậu phộng: Đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao. Trong đó, thành phần albumin và vicilin trong đậu phộng có thể khiến hệ miễn dịch phản ứng quá mức. Bên cạnh đó, người bị dị ứng thời tiết, nổi mề đay mẩn ngứa thường xuất hiện tổn thương lan rộng, nặng nề hơn khi bổ sung loại đậu này vào chế độ ăn.
 • Sữa: Loại thức uống này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những trường hợp không dung nạp lactose hoặc dị ứng đạm trong sữa bò có thể gây tiêu chảy, đau bụng, nổi mề đay mẩn ngứa, phát ban,…
 • Bia rượu: Thường xuyên sử dụng bia rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm hệ miễn dịch, căng thẳng thần kinh. Ngoài ra, thói quen này còn tạo điều kiện thuận lợi để các biểu hiện dị ứng thời tiết bùng phát nặng nề và lan rộng.

2. Không tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh

Bên cạnh đó, bạn cần tránh thói quen tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh, nhất là vào thời điểm nhiệt độ thay đổi đột ngột. Như đã đề cập, dị ứng thời tiết xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với các yếu tố thời tiết như nhiệt độ quá nóng/ quá lạnh, độ ẩm, ánh nắng,…

Không tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh
Bạn cần tránh thói quen tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh, nhất là vào thời điểm nhiệt độ thay đổi đột ngột

Thói quen tắm nước quá lạnh/ quá nóng này có thể khiến các triệu chứng dị ứng chuyển biến nặng nề và tạo điều kiện thuận lợi bùng phát liên tục, phát sinh một số rủi ro không mong muốn.

 • Tắm nước quá lạnh: Nhiệt độ lạnh sẽ khiến da bị kích thích và nhạy cảm hơn với những sự thay đổi bên ngoài môi trường như không khí, độ ẩm, nhiệt độ. Vì vậy, thói quen này có thể làm tăng nguy cơ tái phát các triệu chứng dị ứng thời tiết. Ngoài ra, tắm nước lạnh còn có thể phát sinh bệnh viêm da cơ địa, nổi mề đay mẩn ngứa.
 • Tắm nước nóng: Da thường được bảo vệ bởi lớp màng lipid mỏng. Thói quen tắm với nước quá nóng sẽ khiến lớp màng này bị phá vỡ, làm suy giảm sức đề kháng của da, da trở nên khô ráp, bong tróc, ngứa ngáy. Trong điều kiện này, da dễ bị kích thích và khởi phát triệu chứng dị ứng.

Ngoài ra, khi tắm bạn nên tránh tắm quá lâu, ma sát mạnh lên da hoặc dùng nước chứa hàm lượng kháng chất cao.

3. Không để da quá khô

Viêm da cơ địa, nổi mề đay, dị ứng thời tiết có xu hướng bùng phát ở những người có làn da khô. Do đó, trong thời điểm giao mùa, bạn cần tăng cường dưỡng ẩm, chăm sóc da, tránh để da bị khô ráp, bong tróc.

Không để da quá khô
Trong thời điểm giao mùa, bạn cần tăng cường dưỡng ẩm, chăm sóc da, tránh để da bị khô ráp, bong tróc

Làn da bị khô ráp thường có độ đàn hồi kém, sức đề kháng yếu và rất dễ bị kích thích bởi những yếu tố bên ngoài như độ ẩm, nhiệt độ, ánh nắng,… Bên cạnh đó, tình trạng da này còn làm nghiêm trọng hóa những triệu chứng bệnh lý, hình thành các nếp nhăn và tăng tốc độ lão hóa da.

4. Tránh mặc quần áo quá chật

Thói quen mặc quần áo quá chật, có chất liệu thô cứng có thể dẫn đến ma sát lên da, da dễ bị kích ứng và bùng phát các triệu chứng dị ứng. Trong quá trình ma sát giữa da và quần áo sẽ kích thích hệ miễn dịch phóng thích histamine vào da và niêm mạc mà không cần thông qua phản ứng dị ứng. Vì vậy, thói quen này có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng thời tiết, chứng mề đay vẽ nổi,…

5. Cách ly với những yếu tố kích thích

Ngoài sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, độ ẩm, không khí,… nguy cơ bùng phát các triệu chứng dị ứng thời tiết có thể tăng lên nếu bị các yếu tố kích thích như:

 • Mạt bụi, phấn hoa trong không khí
 • Nấm mốc
 • Khói thuốc lá
 • Nọc độc côn trùng
 • Lông chó mèo
 • Hóa mỹ phẩm có khả năng kích ứng cao
 • Nhựa thực vật
 • Kim loại nặng

Do đó, những trường hợp thường bị dị ứng thời tiết hay người có cơ địa nhạy cảm cần hạn chế tiếp xúc với những dị nguyên này nhằm phòng ngừa các triệu chứng bệnh lý bùng phát.

Biện pháp phòng ngừa dị ứng thời tiết hiệu quả

Bên cạnh thay đổi những thói quen xấu, hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nguy cơ gây dị ứng cao, các tác nhân bên ngoài môi trường gây kích ứng dị ứng,… Thì người bị dị ứng thời tiết và người có cơ địa nhạy cảm cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa lâu dài để hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh lý.

Biện pháp phòng ngừa dị ứng thời tiết hiệu quả
Tránh xa các yếu tố kích thích như côn trùng, lông chó mèo, phấn hoa

Dưới đây là một số biện pháp cần thực hiện nhằm phòng ngừa dị ứng thời tiết:

 • Vệ sinh và chăm sóc da đúng cách, hạn chế trang điểm quá dày trong thời điểm chuyển mùa.
 • Nên hạn chế di chuyển ngoài trời khi không cần thiết, đồng thời mang khẩu trang, che chắn cẩn thận để làm giảm nguy cơ kích ứng do tiếp xúc với phấn hoa hoặc nhiệt độ lạnh.
 • Cải thiện hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể bằng cách ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.
 • Vệ sinh không gian sống để giúp loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn và các yếu tố kích thích như côn trùng, lông chó mèo, phấn hoa,…
 • Có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để hạn chế tình trạng niêm mạc đường hô hấp và da bị kích thích.
 • Giải phóng suy nghĩ và kiểm soát căng thẳng bằng cách ngồi thiền, tập yoga, nghỉ ngơi, trò chuyện với người thân, đọc sách,…

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Bị dị ứng thời tiết nên kiêng gì để phòng bệnh?” và một số vấn đề liên quan. Trường hợp bệnh lý tái phát liên tục sau khi áp dụng những phương pháp trên, bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám, xác định nguyên nhân và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn?

Tại Sao Bị Trĩ Lại Ngứa Hậu Môn? Các Biện Pháp khắc Phục

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn? Thắc mắc này được không ít người...
10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

Các địa chỉ khám chữa bệnh đi ngoài ra máu tươi tại TP HCM được...
Đau bụng dưới bên phải

Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau bụng dưới bên phải là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở...