Bị Dạ Dày Không Nên Ăn Gì? 7+ Loại Thực Phẩm Tối Kỵ Cần

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Chế độ ăn uống chiếm đến 50% hiệu quả điều trị bệnh đau dạ dày. Vậy nên việc kiểm soát thực đơn mỗi ngày vô cùng quan trọng. Không ít người băn khoăn bị đau dạ dày không nên ăn gì, dưới đây là thống kê 7+ loại thực phẩm tối kỵ bệnh nhân cần tránh xa.

Bị đau dạ dày không nên ăn gì? Chuyên gia bật mí 7+ thực phẩm tối kị

Theo thống kê mới nhất, số người mắc bệnh dạ dày ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng này bắt nguồn từ việc ăn uống sai cách. Vì vậy, việc thay đổi chế độ ăn vô cùng quan trọng và cấp thiết. Nếu đang trong hành trình điều trị phục hồi bệnh đau dạ dày, tuyệt đối nên tránh xa một số loại thực phẩm sau:

Thực phẩm cay nóng – Khắc tinh của người đau dạ dày

Những thực phẩm có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu, sa tế,… không có lợi cho dạ dày bởi chúng làm tăng hàm lượng acid khiến tình trạng viêm loét thêm nặng. Đồng thời, đồ ăn cay nóng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày co bóp nhiều hơn, làm cho các vùng thương tổn khó phục hồi.

Thực phẩm cay nóng - Khắc tinh của người đau dạ dày
Thực phẩm cay nóng – Khắc tinh của người đau dạ dày

Kiêng đồ ăn lên men, đồ ăn có vị chua

Tương tự như thực phẩm cay nóng, ăn các đồ lên men như dưa muối, kim chi và các loại quả chua như cam, ổi, bưởi khiến gia tăng lượng acid trong dạ dày, các cơn đau càng nghiêm trọng và xuất hiện với tần suất cao hơn. Vì thế, những người đang trong giai đoạn điều trị đau dạ dày nhất định phải kiêng khem những loại đồ ăn này.

Khi bị đau dạ dày không nên ăn các loại thức ăn chế biến sẵn

Trước câu hỏi bị bệnh dạ dày nên kiêng ăn gì, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe tại Viện Y Dược Cổ Truyền cho biết cần tránh xa các loại thức ăn chế biến sẵn. Nhóm thực phẩm này có chung đặc điểm nhiều muối, nhiều chất bảo quản và hương liệu. Khi tiêu thụ quá nhiều những chất đó khiến huyết áp tăng đột ngột, kích ứng niêm mạc của dạ dày và gây hại cho bộ máy tiêu hóa.

Xem thêm: Những Loại Trái Cây Tốt Cho Dạ Dày Được Bác Sĩ Khuyên Dùng

Không nên ăn thức ăn chế biến khi bị đau dạ dày
Không nên ăn thức ăn chế biến khi bị đau dạ dày

Đồ ăn cứng, khó tiêu hóa

Các món ăn cứng, khó tiêu hóa như sườn sụn, xoài, ổi, cóc,… cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa, đồng nghĩa với việc tạo sức ép lớn khiến dạ dày phải hoạt động rất nhiều. Điều này làm cho quá trình điều trị không đạt hiệu quả tốt hoặc thời gian phục hồi sức khỏe dạ dày kéo dài lâu hơn dự tính.

Bị đau dạ dày không nên ăn gì? Các loại rau vị đắng

Các loại rau có vị đắng như rau tần ô, rau đắng hay khổ qua,… có bản chất lạnh. Vì thế, những loại rau này sẽ rất tốt cho người khỏe mạnh, mang đến công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan. Nhưng tính lạnh lại vô cùng có hại cho những ai đang đau dạ dày bởi nó sẽ kích thích gây viêm, sưng đau vùng niêm mạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phục hồi điều trị. Vậy nên, các loại rau vị đắng chính là câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày không nên ăn rau gì.

Bị đau dạ dày không nên ăn gì? Các loại rau đắng
Bị đau dạ dày không nên ăn gì? Các loại rau đắng

Đau dạ dày không nên uống sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa không được khuyến khích sử dụng cho người đau dạ dày. Bởi trong sữa có chứa chất lactose rất khó tiêu hóa, khi nạp vào cơ thể dễ dẫn đến những tác động xấu cho hệ tiêu hóa như: Tiêu chảy, đau dạ dày, đầy bụng, khó tiêu,…

Bị đau dạ dày không nên ăn gì? Thịt đỏ

So với các loại thịt trắng (như thịt gà, cá, thịt vịt) thì thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt cừu) có chứa nhiều chất béo bão hòa và protein hơn. Đây cũng chính là lý do thịt đỏ cần nhiều thời gian phân giải hơn và dạ dày cũng sẽ cần tăng tiết acid để tiêu hóa. Điều này hoàn toàn không có lợi cho những người có sức khỏe dạ dày yếu kém.

Thịt đỏ không có lợi cho những người có sức khỏe dạ dày yếu kém
Thịt đỏ không có lợi cho những người có sức khỏe dạ dày yếu kém

Thực phẩm tạo nhiều hơi trong dạ dày

Người bị đau dạ dày không nên ăn gì? Đó là thực phẩm tạo nhiều hơi trong dạ dày, ví dụ như lá hẹ, hành tây, cà muối, trứng lòng đào. Chuyên gia tìm thấy trong các loại thực phẩm này, đặc biệt là trứng lòng đào có chứa nhiều Antitrypsin – Chất gây cản trở phân giải protein làm đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, đau dạ dày.

Bị đau dạ dày không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo

Chất béo được đánh giá là loại chất khó tiêu hóa nhất. Vậy nên, hấp thụ quá nhiều chất béo khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động với tần suất cao hơn bình thường. Theo thống kê số liệu từ Viện dinh dưỡng – tiêu hóa hàn lâm Hoa Kỳ cho biết, nạp nhiều thực phẩm giàu chất béo khiến tốc độ phục hồi dạ dày giảm xuống 46% so với bình thường.

Thực phẩm giàu chất béo khiến tốc độ phục hồi dạ dày giảm xuống 46% so với bình thường
Thực phẩm giàu chất béo khiến tốc độ phục hồi dạ dày giảm xuống 46% so với bình thường

Đau dạ dày không nên uống gì? Rượu bia, thuốc lá

Rượu bia thuốc lá không bao giờ vắng mặt trong “danh sách tối kị” của những người bị đau dạ dày. Nicotine có trong thuốc lá là “thủ phạm” gây kích thích sản xuất cortisol – loại chất gây hình thành viêm loét vùng niêm mạc dạ dày.

Không chỉ tác động xấu đến dạ dày, rượu bia thuốc lá còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gan thận và sức khỏe tim mạch.

Bật mí 4 nhóm thực phẩm người bị viêm loét dạ dày nên bổ sung

Không chỉ giải đáp bị đau dạ dày không nên ăn gì, các chuyên gia sức khỏe tại Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc cũng thống kê 4 nhóm thực phẩm nên bổ sung giúp quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe dạ dày diễn ra thuận lợi hơn.

Thực phẩm có chứa lợi khuẩn probiotic

Lợi khuẩn probiotic sau khi đi vào dạ dày sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), nhờ đó ngăn chặn bệnh dạ dày tiến triển nặng hơn. Sau đó, probiotic sẽ hỗ trợ làm lành các vết viêm loét, giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm chứa lợi khuẩn bao gồm: Men tiêu hóa, sữa chua, miso
Thực phẩm chứa lợi khuẩn bao gồm: Men tiêu hóa, sữa chua, miso

Bổ sung các món giàu chất xơ

Các món giàu chất xơ luôn được bác sĩ khuyến khích bổ sung trong bữa ăn của người bị đau dạ dày. Chất xơ có công dụng giảm nồng độ acid có trong dạ dày. Nhờ đó, các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, ợ hơi, trào ngược,… giảm nhanh sau khi bổ sung các món ăn chứa nhiều chất xơ.

Các món giàu chất xơ: Rau củ, trái cây, ngũ cốc, hạt đậu các loại,…

Thực phẩm giàu khoáng chất và vitamin

Nạp thêm vitamin và khoáng chất sẽ giúp chữa lành vết viêm loét dạ dày tốt hơn. Đặc biệt, các chất này sẽ kết hợp hình thành hàng rào bảo vệ mới, có tác dụng ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus gây hại cho dạ dày.

Các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: Khoai tây, rau chân vịt, dưa vàng, ớt chuông,…

Vitamin và khoáng chất sẽ giúp chữa lành vết viêm loét dạ dày tốt hơn
Vitamin và khoáng chất sẽ giúp chữa lành vết viêm loét dạ dày tốt hơn

Thực phẩm chống oxy hóa

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn HP – Loại vi khuẩn gây nên tình trạng viêm đau dạ dày. Đồng thời, các chất chống oxy hóa có khả năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình làm lành viêm loét và phục hồi cấu trúc lớp niêm mạc dạ dày.

Một số thực phẩm nên dùng như: Bông cải xanh, củ nghệ, cà chua, bơ, hạt ngũ cốc,…

Lưu ý trong cách ăn hằng ngày cho người bị đau dạ dày

Ngoài việc nắm rõ bị đau dạ dày không nên ăn gìnên ăn gì, bạn cũng cần quan tâm đến phương pháp ăn uống sao cho đúng cách nhất. Cụ thể như sau:

  • Ăn chậm, nhai kỹ: Đây là nguyên tắc hàng đầu trong quá trình ăn uống. Khi ăn chậm nhai kỹ sẽ giúp tăng tiết enzym trong nước bọt, giúp thực phẩm được tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Tập trung khi ăn: Khi ăn không nên xem điện thoại hoặc tivi để tránh gây mất tập trung, dễ dẫn đến tình trạng nhai và nuốt trong vô thức, thực ăn vẫn còn mảnh to, chưa đạt kích thước tiêu hóa tốt nhất.
  • Sơ chế thức ăn sạch sẽ: Thức ăn cần được sơ chế sạch, thái nhỏ và nấu chín kỹ để đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và không gây áp lực cho dạ dày.
  • Ưu tiên cách chế biến luộc, hấp: Với phương pháp chế biến luộc hoặc hấp sẽ đảm bảo giảm tối đa lượng dầu mỡ, chất béo, giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.
  • Không để bụng quá đói: Khi bụng đói tình trạng co bóp diễn ra càng mạnh. Trong khi đó dạ dày trống rỗng khiến tăng cọ xát, làm cho cơn đau càng gia tăng. 
  • Nên chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày: Chia nhỏ ra nhiều bữa ăn hàng ngày để đảm bảo không có thời điểm dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng. Đồng thời, thức ăn sẽ giúp trung hòa lượng acid, giảm tình trạng mất cân bằng dịch vị trong dạ dày. Đối với các bữa phụ, chuyên gia khuyến nghị nên bổ sung một số thực phẩm như: Bánh mì, hạt ngũ cốc, bánh yến mạch.
  • Không ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh: Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ khiến dạ dày co bóp mạnh hơn, làm tăng tần suất cơn đau xuất hiện. Mức nhiệt độ hợp lý nhất của thực ăn nên trong khoảng 40 – 50 độ C.
Lưu ý trong cách ăn hằng ngày cho người bị đau dạ dày
Lưu ý trong cách ăn hằng ngày cho người bị đau dạ dày

Giải đáp cho câu hỏi bị đau dạ dày không nên ăn gì giúp bạn dễ dàng chủ động xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho tình trạng bệnh của bản thân và những người thân xung quanh. Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian phục hồi, đừng quên thiết lập một chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh, sưu tầm thêm cách giảm đau dạ dày ban đêm và đi thăm khám định kỳ để được bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Xem thêm: 

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

cach chon dung dich ve sinh phu nu

Cách Chọn Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Phù Hợp, An Toàn Nhất

Sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín hàng ngày đã trở thành...
rua mat bang dung dich ve sinh phu nu

Tại Sao Nên Tránh Rửa Mặt Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ?

Hành trình tìm kiếm làn da khỏe mạnh và tươi sáng thường khiến chúng ta...
goi dau bang dung dich ve sinh phu nu

Gội Đầu Bằng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Trị Nấm Lợi Hay Hại

Dung dịch vệ sinh phụ nữ là sản phẩm mà đại đa số chị em...