Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Là Triệu Chứng Bệnh Gì? Nguy Hiểm Không?

Bị đau bụng dưới bên trái có thể là dấu hiệu của các bệnh về đường tiêu hoá (táo bón nặng, viêm ruột già, thoát bị bẹn nghẹt,…), hệ bài tiết hoặc mắc các vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nguy hiểm cần được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bị đau bụng dưới bên trái là triệu chứng bệnh gì?

Đau bụng dưới bên trái là triệu chứng phổ biến ở nhiều đối tượng, nhất là nữ giới. Theo các chuyên gia đầu ngành, tình trạng này khởi phát bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Cụ thể, người bệnh có thể gặp các vấn đề liên quan đến hệ bài tiết, cơ quan sinh sản, hệ tiêu hoá, tuần hoàn máu hoặc thậm chí các vấn đề về cơ.

Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Là Triệu Chứng Bệnh Gì? Nguy Hiểm Không?
Đau bụng dưới bên trái là triệu chứng phổ biến ở nhiều đối tượng, nhất là nữ giới

Trong một số trường hợp, cơn đau bụng dưới bên trái có xu hướng lan ra sau lưng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sức khoẻ của người bệnh. Nếu tình trạng đau bụng dưới bên trái kéo dài, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và kiểm soát đúng cách.

Tình trạng đau bụng dưới bên trái có thể là triệu chứng của một số bệnh lý sau:

1. Các bệnh lý hệ tiêu hoá

Nhiều trường hợp bị đau bụng dưới bên trái được chẩn đoán viêm túi thừa cấp. Bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm nhiễm túi nằm ngoài thành ruột kết (túi thừa). Thông thường, khi túi thừa bị viêm có thể gây ra các cơn đau bụng dữ dội đi kèm với một số triệu chứng như táo bón, buồn nôn, nôn mửa, sốt cao,…

Ngoài ra, một số bệnh về đường tiêu hoá khác cũng có thể bùng phát cơn đau ở vùng bụng dưới bên trái như:

 • Chứng táo bón nặng: Tình trạng này xảy ra do thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc do tác dụng phụ của thuốc điều trị.
 • Viêm đường ruột: Crohn (bệnh viêm đường ruột mãn tính), viêm đại tràng là các bệnh lý phổ biến gây khởi phát cơn đau bụng dưới bên trái
 • Viêm ruột già
 • Thoát bị bẹn nghẹt: Bệnh xảy ra khi một phần ruột bị kẹt trong túi thoát vị và dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng

2. Hệ bài tiết gặp vấn đề

Ngoài các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hoá và sinh sản, tình trạng đau bụng dưới bên trái cũng có thể là triệu chứng cảnh báo một số bệnh lý hệ bài tiết. Trong đó phổ biến nhất là bệnh sỏi tiết niệu và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hệ bài tiết gặp vấn đề 
Sỏi tiết niệu đề cập đến tình trạng sỏi kết lại ở thận, ống niệu – cơ quan vận chuyển nước tiểu ở thận đến bàng quang

Sỏi tiết niệu: Sỏi tiết niệu đề cập đến tình trạng sỏi kết lại ở thận, ống niệu – cơ quan vận chuyển nước tiểu ở thận đến bàng quang. Theo đó, hiện tượng này xảy ra khi các chất hóa học trong nước tiểu kết tinh lại thành các viên sỏi rắn. Sỏi ở thận trái/ sỏi tiết niệu có thể gây ra các cơn đau quặn thắt ở bụng dưới bên trái. Trong một số trường hợp, cơn đau này có thể lan rộng đến lưng giữa ở bên trái và vùng bẹn. Bên cạnh đó, bệnh lý có thể gây ra một số biểu hiện đi kèm như nôn mửa, buồn nôn, tiểu buốt và tiểu ra máu,…

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Bệnh lý có thể gây ra những cơn đau đột ngột ở vùng bụng dưới bên trái, nhất là liên quan đến thận trái. Tương tự với bệnh sỏi tiết niệu, các cơn đau do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra có thể khởi phát ở các xương sườn cạnh vụng lưng dưới hoặc nằm ở vị trí trung tâm. Theo đó, triệu chứng thường gặp là tiểu tiện nhiều lần và gây đau buốt.

3. Một số bệnh lý hệ sinh sản

Đối với nữ giới trong giai đoạn sinh sản, tình trạng đau bụng dưới bên trái thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý liên quan đến hệ sinh sản như:

 • Mang thai ngoài tử cung
 • Sảy thai
 • Lạc nội mạc tử tung
 • U xơ tử cung
 • U nang buồng trứng

Ngoài ra, triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sinh sản ở đối nam giới dù điều này ít phổ biến hơn so với nữ giới, bao gồm:

 • Nhiễm trùng hoặc bị viêm tuyến tiền liệt
 • Nhiễm trùng/ viêm túi tinh – túi có vị trí gần tuyến tiền liệt tiết ra chất dịch trong tinh dịch
 • Xoắn tinh hoàn

4. Một số nguyên nhân khác gây đau bụng dưới bên trái

Các khối máu tụ, vết bầm ở những cơ quan trong thành bụng có thể gây ra cơn đau ở vùng bụng bên trái dưới rốn. Một số vấn đề liên quan đến hệ tuần hoàn như phình động mạch chủ (động mạch chủ phình to và có thể bị vỡ ra) cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến cơn đau ở bụng dưới bên trái. Bên cạnh đó, cục máu động hoặc bị viêm các mạch máu ở bụng dưới cũng có thể gây ra những cơ đau khó chịu ở cơ quan này.

Bị đau bụng dưới bên trái có nguy hiểm không?

Tình trạng đau bụng dưới bên trái thường có mức độ nặng, khởi phát đột ngột, tiến triển dai dẳng và có xu hướng lan rộng sang những cơ quan lân cận. Nếu không được kiểm soát kịp thời, cơn đau cơ thể gia tăng về mức độ cũng như tần suất gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, sinh hoạt, hoạt động ăn uống cũng như hiệu suất học tập – làm việc.

Bị đau bụng dưới bên trái có nguy hiểm không?  
Khi nhận thấy các dấu hiệu đau bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị đúng cách

Ngoài ra, triệu chứng đau bụng dưới bên trái còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu đau bất thường, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị đúng cách.

Hiện tượng đau bụng dưới bên trái có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau như rối loạn tiêu hoá, táo bón,… hoặc nghiêm trọng hơn là các vấn đề về sinh sản, hệ bài tiết. Trường hợp nhận thấy cơn đau kéo dài dai dẳng và tiến triển nặng nề, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và xử lý đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0983 845 445

Tin mới

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm Tai Giữa Có Tự Khỏi Được Không? [Chuyên Gia Tư Vấn]

Viêm tai giữa có tự khỏi được không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm Tai Giữa Xung Huyết: Nguyên nhân và Hướng Chữa Trị

Viêm tai giữa xung huyết là một trường hợp của viêm tai giữa cấp tính....
Đau bụng đi ngoài liên tục là bị gì? 

Đau Bụng Đi Ngoài Liên Tục Là Bị Gì? Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Đau bụng đi ngoài liên tục gây khó khăn trong sinh đời sống và công...