Bệnh Trĩ Là Gì? Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách trị dứt điểm

Bệnh trĩ là căn bệnh trực tràng – hậu môn phổ biến ở Việt Nam có đến 55% dân số người bệnh mắc phải. Bệnh gây rối loạn tiêu hóa, người bệnh đi đại tiện ra máu, cơ thể mệt mỏi,… Ở một số trường hợp người bệnh chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, vỡ búi trĩ, trĩ vòng,….

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (tên khoa học là Hemorrhoids) hay còn gọi là lòi dom là bệnh lý thuộc vùng hậu môn trực tràng trong hệ tiêu hóa. Tình trạng bệnh xảy ra do tĩnh mạch bị giãn, sưng phồng tạo thành các búi trĩ.

Bệnh phổ biến ở mọi đối tượng và hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Theo thống kê, ở Việt Nam khoảng 55% dân số  mắc bệnh này, trong đó khoảng 60-70% người bệnh ở độ tuổi 40 trở nên.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến quá nửa dân sô Việt Nam mắc phải
Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến quá nửa dân sô Việt Nam mắc phải

Hiện nay bệnh lòi dom được chia thành 3 loại dựa vào vị trí cần phẫu thuật là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

 • Bệnh trĩ nội: Búi trĩ nằm ở trên đường lược, bao phủ lớp niêm mạc trực tràng. Bệnh phát triển ở sâu bên trong trực tràng, người bệnh thường khó nhận biết dấu hiệu của bệnh ở những giai đoạn đầu.
 •  Bệnh trĩ ngoại: Khi tĩnh mạch bị giãn hình thành búi trĩ nằm dưới đường lược, nằm bên dưới lớp da bao bao quanh hậu môn. Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết một số dấu hiệu gặp khó khăn khi ngồi và thấy cộm cộm.
 • Trĩ hỗn hợp: Tình trạng có búi trĩ nằm ở trên và dưới đường lược, đồng thời xuất hiện dấu hiệu của trĩ nộitrĩ ngoại

Dựa vào mức độ sa của búi trĩ, bệnh phát triển qua các cấp độ:

 • Bệnh trĩ cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu, khi búi trĩ chưa lòi ra hậu môn mà nằm gọn trong ống trực tràng. Người bệnh trĩ cấp 1 xuất hiện triệu chứng như chảy máu khi đại tiện, trĩ bị lòi khi lao động nặng hoặc người bệnh rặn khi đi đại tiện.
 • Bệnh trĩ cấp độ 2: Ở cấp độ này, búi trĩ đã phát triển và lòi ra bên ngoài hậu môn đặc biệt khi rặn đại tiện, tuy nhiên búi trĩ có thể tự co lại.
 • Bệnh trĩ cấp độ 3: Búi trĩ lòi ra bên ngoài, kích thước búi trĩ lớn hơn so với cấp độ 2 và 1. Người bệnh đi đại tiện kèm chảy máu, búi trĩ không tự động co lại, thay vào đó người bệnh cần dùng tay đẩy. Ở một số trường hợp người bệnh bị thiếu máu ở cấp độ này.
 • Bệnh trĩ cấp độ 4: Búi trĩ tăng kích thước lớn, không thể co vào và phát triển búi trĩ phụ. Đi đại tiện đau rát, khó khăn, cơ thể mệt mỏi suy như:
Các mức độ của bệnh trĩ
Các mức độ của bệnh trĩ

Nguyên nhân hình thành búi trĩ từ những thói quen ai cũng mắc phải

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do co giãn tĩnh mạch quá mức khiến máu bị ứ đọng hình thành búi trĩ ở nhiều vị trí. Những yếu tố khiến tĩnh mạch giãn quá mức là:

 • Thói quen ăn uống không lành mạnh: Trong thực đơn hằng ngày, người bệnh bổ sung ít chất xơ, sử dụng nhiều đồ ăn khó tiêu sử dụng nhiều chất kích thích
 • Béo phì: Người bệnh béo phì gây áp lực lên tĩnh mạch vùng hậu môn. Hơn nữa khi người bệnh ngồi kéo nhiều, lười vận động khiến tĩnh mạch giãn phình, suy yếu và hình thành lên búi trĩ.
 • Rối loạn tiêu hóa mãn tính: Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa mãn tính bị tiêu chảy, táo bón khiến tĩnh mạch bị giãn, dẫn đến bệnh trĩ.

Ngoài ra người bệnh ngồi quá lâu, tuổi già, ảnh hưởng một số bệnh lý, mang thai cũng là một trong những yếu tố gây áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và gây ra bệnh trĩ.

Triệu chứng của bệnh trĩ nhận biết sớm điều trị kịp thời

Người bệnh nhận biết một số dấu hiệu của bệnh trĩ như:

 • Xuất hiện búi trĩ, búi trĩ lòi hẳn ra bên ngoài hậu môn khi lao động nặng và rặn khi đại tiện
 • Vùng da quanh hậu môn bị sưng đỏ hay ẩm ướt
 • Đại tiện ra máu, màu có thể màu đỏ tươi hoặc màu đỏ thẫm.
 • Thường xuyên bị ngứa, đau rát ở vùng hậu môn, đặc biệt là sau khi đi đại tiện
 • Ở một số trường hợp người bệnh thiếu máu, đi tiểu tiện mất tự chủ,…
Người bệnh cần nhận biết các triệu chứng của bệnh để điều trị sớm
Người bệnh cần nhận biết các triệu chứng của bệnh để điều trị sớm

Ở một đối tượng đặc biệt xuất hiện các triệu chứng:

 • Phụ nữ mang thai: Thai phụ thường cảm thấy vướng, cộm cộm, đau rát khó chịu ở hậu môn. Cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, đi đại tiện ra máu, búi trĩ bị lòi ra ngoài.
 • Trẻ nhỏ:  Cha mẹ cần để ý các triệu chứng ở bé như: táo bón, đi ngoài chảy máu có kèm chất nhầy. Trẻ thường xuyên quấy khóc, cơn đau quanh hậu môn.

Nhận biết dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị. Tại đây bác sĩ tiến hành thăm khám lâm sàng, tiền sử của người bệnh. Sau đó thực hiện nội soi xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Những biến chứng người bệnh không nên chủ quan

Theo chuyên gia khuyến cáo bệnh trĩ giai đoạn đầu không ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh hoàn toàn khắc phục. Tuy nhiên triệu chứng của bệnh khiến bệnh khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống. Hơn nữa., tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn biến chứng nguy hiểm như:

 • Thiếu máu: Người bệnh chảy máu kéo dài dẫn đến thiếu máu, cơ thể mệt mỏi suy nhược. Ở nhiều trường hợp người bệnh xuất hiện huyết khối búi trĩ, làm gián đoạn quá trình lưu thông máu, người bệnh bị viêm sưng, đau nhức khó chọi
 • Nghẹt búi trĩ: Người bệnh bị nghẹt búi trĩ có thể bị sưng viêm, hoại tử và thường gặp ở bệnh trĩ nội.
 • Rối loạn chức năng co thắt: Búi trĩ sa ra ngoài gây rối loạn chức năng co thắt, người bệnh có thể mất tự chủ khi đi trung tiện. Ở một số trường hợp, búi trĩ sưng kích thích co thắt mạnh và người bệnh xuất hiện những cơn đau dữ dội.
 • Vỡ búi trĩ: Đây là biến chứng thường gặp của người bệnh bị trĩ nội. Người bệnh vỡ búi trĩ xuất hiện cơn đau dữ dội, tụ máu cấp tính và nguy cơ viêm nhiễm cao.
 • Trĩ vòng: Đây là tình trạng búi trĩ phát triển thành búi trĩ thức phát và kết hợp với búi trĩ ban đầu hình thành vòng trĩ. Người bệnh bị trĩ vòng cần can thiệp phẫu thuật để cắt bỏ tránh các biến chứng nguy hiểm hơn.

Ngoài ra nhiều trường hợp bị bệnh lý về hậu môn trực tràng như viêm nhiễm, rò hậu môn, áp xe quanh hậu môn,…

Trĩ vòng là một trong những biến chứng của bệnh trĩ
Trĩ vòng là một trong những biến chứng của bệnh trĩ

Cách điều trị bệnh trĩ theo tư vấn chuyên gia

Theo bác sĩ Thạc sĩ – Bác sĩ Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa khám bệnh viện YHCT Trung ương cho biết người bệnh cần khắc phục và điều trị sớm, phòng tránh biến chứng nguy hiểm. Phù thuộc vào cơ địa, mức độ nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân có thể lựa chọn các phương pháp điều trị như:

Sử dụng thuốc Tây y – cải thiện nhanh triệu chứng của bệnh

Sử dụng thuốc tây cải thiện triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Người bệnh được kê đơn một số loại thuốc như:

 • Thuốc điều hòa nhu động ruột: Cải thiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… từ đó giảm áp lực lên tĩnh mạch.
 • Thuốc đặt hậu môn: Thuốc chứa thành phần Glycerin, Vitamin E giúp phân được đào thải dễ dàng ra bên ngoài và không ma sát đến búi trĩ.
 • Thuốc chống viêm: Thuốc ngăn ngừa viêm nhiễm, thuốc được sử dụng phổ biến là NSAID. Tuy nhiên, không nên sử dụng trường hợp người bệnh xuất huyết tiêu hóa và viêm loét dạ dày.
 • Thuốc kháng sinh: Thuốc được chỉ định với trường hợp người bệnh xuất hiện viêm nhiễm giúp ngăn ngừa hoạt tử. Bạn có thể sử dụng kháng sinh dạng uống hoặc bôi.
 • Thuốc làm bền thành mạch: Thuốc tác dụng làm bền thành mạch, ức chế sự phát triển của búi trĩ, phòng ngừa búi trĩ bị vỡ, ngăn ngừa bệnh diễn biến nghiêm trọng.
Sử dụng thuốc Tây điều trị là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn
Sử dụng thuốc Tây điều trị là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn

Tuy nhiên người bệnh nên sử dụng điều trị trĩ bằng Tây y ở mức độ 1 và 2. Bên cạnh đó cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng thuốc tránh tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Can thiệp bằng thủ thuật xâm lấn

Người bệnh can thiệp bằng thủ thuật xâm lấn với trường hợp người bệnh  trường hợp trĩ mức độ 1, 2 và 3. Các biện pháp được sử dụng phổ biến như:

 • Chích xơ hoá búi trĩ: Sử dụng dung dịch tiêm giảm sau búi trĩ và chảy máu ở hậu môn
 • Dùng nito lỏng: Nito lỏng hóa băng và làm cho búi trĩ teo dần. Hơn nữa biện pháp này còn giảm đau, khó chịu tình trạng viêm nhiễm khi gây tê dây thần kinh ở búi trĩ
 • Sử dụng tia hồng ngoại: Biện pháp này ngăn cản máu tuần hoàn đến búi trĩ từ đó búi trĩ thu nhỏ kích thước và giảm tình trạng chảy máu ở hậu môn
 • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Biện pháp sử dụng đặt vòng cao su thắt chặt vào chân búi trĩ, từ đó gây hoại tử và rụng búi trĩ. Để mang đến hiệu quả, người bệnh nên kết hợp Thắt búi trĩ bằng vòng cao su:chích xơ hóa hoặc áp lạnh
 • Nong hậu môn: Phương pháp này tiến hành dùng dụng cụ nong giãn hậu môn, giúp giảm ma sát lên búi trĩ, giảm đau đặc biệt khi đi đại tiện và vận động mạnh. Phương pháp này áp dụng với bệnh trĩ cấp độ 1 và 3, thời gian thực hiện kéo lên đến 30 ngày
Biện pháp chích xơ hóa búi trĩ
Biện pháp chích xơ hóa búi trĩ

Ngoài ra người bệnh có thể tiến hành phẫu thực hiện thủ thuật dòng điện, thắt búi trĩ, chích nước nóng vào búi trĩ,…

Các biện pháp can thiệp xâm lớn được nhiều người bệnh sử dụng thực hiện đơn giản, chi phí thấp, triệu chứng được cải thiện từ 70-90%. Tuy nhiên, bệnh dễ tái phát, và sử dụng với trường hợp  trĩ cấp độ 1 và 2. Trường hợp bệnh nghiêm trọng cần can thiệp bằng phương pháp khác.

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà

Bài thuốc dân gian được lưu truyền từ nhiều đời sử dụng nguyên liệu tự nhiên, an toàn giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Một số bài thuốc người bệnh sử dụng như:

 • Rau diếp cá: Người bệnh tiến hành dùng rau diếp cá đun sôi với 500ml nước, sau đó thêm một chút muối. Sử dụng nước và xông hậu môn đến khi nước nguội, sau đó dùng nước rau diếp cá để vệ sinh hằng ngày
 • Bài thuốc từ Tỏi: Tỏi giã nát ngâm với rượu, sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, người bệnh dùng hỗn hợp đắp lên và dùng băng gạc cố định. Phương pháp này giúp co búi trĩ, ngăn ngừa bệnh biến chứng nghiêm trọng hơn
 • Quả sung: Sung giúp hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Người bệnh có thể bổ sung quả sung trong thực đơn hằng ngày.
Bài thuốc dân gian từ diếp cá hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Bài thuốc dân gian từ diếp cá hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Phẫu thuật cắt bỏ trĩ – Lựa chọn cuối cùng của người bệnh

Đây là phương pháp không được sử dụng phổ biến, người bệnh tiến hành phẫu thuật cắt trĩ khi:

 • Trường hợp người bệnh xuất hiện trĩ vòng
 • Búi trĩ chảy máu kéo dài, dẫn đến thiếu máu, nghẹt, viêm nhiễm búi trĩ
 • Người bệnh đau rát khó chịu, sưng hậu môn, đứng lên, ngồi xuống và đi đại tiện khó khăn.
 • Người bệnh bị bệnh trĩ cùng bệnh lý hậu môn như nứt hậu môn, rò hậu môn,…

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh được chỉ định phẫu thuật. Hiện nay có 2 loại phẫu thuật điều trị bệnh trĩ được sử dụng phổ biến:

 • Phẫu thuật cắt đơn lẻ từng búi trĩ: Người bệnh tiến hành phẫu thuật cắt trĩ khâu kín, cắt trĩ dưới niêm mạc và phẫu thuật Milligan,
 • Phẫu thuật cắt toàn bộ vòng trĩ: Đối với phẫu thuật này, người bệnh được tiến hành thực Whitehead và phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vòng trĩ

Tuy nhiên, biện pháp này chứa nhiều rủi ro, gây biến chứng như nhiễm khuẩn, nứt hậu môn, rối loạn tiểu tiện,… Người bệnh chỉ thực hiện phương pháp này khi có chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật trĩ chứa nhiều rủi ro và biến chứng
Phẫu thuật trĩ chứa nhiều rủi ro và biến chứng

Chữa bệnh trĩ bằng Đông y – Giải pháp tốt nhất hiện nay

Nếu như điều trị bằng Thuốc Tây chứa nhiều tác dụng phụ, không điều trị dứt điểm bệnh. Một trong những phương pháp được đánh giá lành tính, an toàn hiệu quả là sử dụng bài thuốc Đông y.

Trong Đông y, nguyên nhân dẫn đến hình thành búi trĩ là do khí huyết bị ứ trệ dẫn đến tĩnh mạch căng phồng. Do đó, để đẩy lùi bệnh từ gốc, cần hoạt huyết, hóa ứ, điều hòa ngũ tạng. Một trong những bài thuốc Đông y được giới chuyên gia và người bệnh đánh giá cao là Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Bài thuốc được ra đời dựa trên bài thuốc bí truyền của người H’mông và thành quả của công trình nghiên cứu khoa học “phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ” của trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc hợp tác cùng Viện Nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc.

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là sự kết tinh từ hơn 30 loại thảo dược quý, được đội ngũ chuyên gia hàng đầu tham gia nghiên cứu nghiên cứu và bào chế với 3 chế phẩm:

 • Thuốc uống: Với công dụng chống viêm, thanh nhiệt giải độc, giảm đau khí huyết lưu thông, tăng cường sức bền của thành tĩnh mạch. Bài thuốc là sự kết hợp của thảo dược như nghệ, tam thất, đương quy, sài hồ, cùng một số thảo dược khác.
 • Thuốc bôi: Với sự kết hợp thảo dược Hoàng kỳ, Phèn phi, Thầu dầu tía,… với tác dụng sát khuẩn, làm mềm búi trĩ,  giúp co búi trĩ lại.
 • Thuốc ngâm: Bài thuốc là sự kết hợp của thảo dược: Hòe hoa, Bồ công anh, Ngư tinh thảo, Hoàng liên, Hoàng đằng cùng một số nguyên liệu khác. Bài thuốc ngâm rất hiệu nghiệm giúp khí huyết lưu thông, bền tĩnh mạch và búi trĩ co lên. Hơn nữa bài thuốc ngâm còn giúp cải thiện triệu chứng bệnh trĩ, tiêu viêm, cầm máu, giảm cơn đau hiệu quả.
Bài thuốc với 3 chế phẩm kết hợp với nhau giúp điều trị bệnh hiệu quả
Bài thuốc với 3 chế phẩm kết hợp với nhau giúp điều trị bệnh hiệu quả

Theo bác sĩ Tuyết Lan cho hay: “Bài thuốc Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang là sự kết hợp hài hòa của 3 bài thuốc hiệu quả điều trị toàn diện, từ trong ra ngoài giúp điều trị căn nguyên, gốc rễ của bệnh, cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Hơn nữa bài thuốc với liệu trình rõ ràng, phù hợp với nhiều đối tượng, người bệnh khỏi bệnh sau 1-3 tháng điều trị.” 

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết Thang ứng dụng vào thực tế đã mang đến hiệu quả bất ngờ và được nhiều bệnh nhân đánh giá cao:

 • 88,4% người bệnh hết táo bón, giảm đau, búi trĩ tự co sau 1-3 tháng sử dụng thuốc
 • 7,3% bệnh nhân đi đại tiện không còn ra máu, bệnh được cải thiện, phục hồi sức khỏe sau 3 tháng
 • 100% bệnh nhân đánh giá bài thuốc an toàn lành tính và không chứa tác dụng phụ.
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang mang đến hiệu quả trên hàng nghìn bệnh nhân
Thăng trĩ Dưỡng huyết thang mang đến hiệu quả trên hàng nghìn bệnh nhân

Đặc biệt, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được bộ Y tế chứng nhận đảm bảo an toàn, và sử dụng cho mọi đối tượng, bao gồm phụ nữ sau sinh, người bệnh mắc bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, đau dạ dày,…  Bài thuốc đã mang đến hiệu quả trên hàng nghìn bệnh nhân. Nghệ sĩ Bình Xuyên – một trong những bệnh nhân khỏi bệnh trĩ sau liệu trình 3 tháng điều trị chia sẻ:

“Tôi bị căn bệnh trĩ lâu năm, điều trị bằng nhiều phương pháp không khỏi. May mắn được giới thiệu bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của trung tâm Thuốc Dân Tộc. Sau khi sử dụng thuốc, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, tôi đã giảm chứng đau rát, táo bón, và bệnh đã khỏi sau 3 tháng. Hơn nữa, đội ngũ nhân viên rất tận tâm, quá trình sử dụng thuốc được bác sĩ theo dõi sát sao, điều chỉnh theo tiến triển của bệnh” 

Nghệ sĩ Bình Xuyên đã điều trị bệnh trĩ thành công sau 3 tháng sử dụng thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Nghệ sĩ Bình Xuyên đã điều trị bệnh trĩ thành công sau 3 tháng sử dụng thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Hơn nữa, bài thuốc cũng được giới chuyên gia đánh giá cao. Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện Y dược cổ truyền dân tộc cho biết:

“Bài thuốc khắc phục nhược điểm thuốc tây với thành phần thảo dược tiêu chuẩn GACP, lành tính an toàn cho người Việt. Bản thân tôi cũng như các chuyên gia đầu ngành đánh giá đây là giải pháp điều trị bệnh trĩ mới, tối ưu cho người bệnh hiện nay. Ngoài ra phụ thuộc vào cơ địa và mức độ nghiêm trọng của bệnh được gia giảm và kê đơn giúp điều trị bệnh hiệu quả” 

Không những thế Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nhiều trang báo uy tín như VTV.vn, Người đưa tin, VTC,…nhắc đến như một lời khẳng định về sự hiệu quả của bài thuốc và giới thiệu đến nhiều người bệnh.

Bài thuốc được trang báo uy tín nhắc đến:

Hơn nữa, trong chương trình “Góc nhìn người tiêu dùng: trên VTC2 đã chia sẻ phương pháp điều trị bệnh trĩ với bài thuốc an toàn, hiệu quả, nhiều bệnh nhân khỏi sau 3 tháng điều trị.

Xem chi tiết chương trình tại: 

Lời khuyên chuyên gia giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ

Nguyên nhân dẫn đến hình thành bệnh trĩ là chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Do đó để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây:

Thói quen sinh hoạt lành mạnh

 • Không nên đi vệ sinh quá lâu
 • Không căng thẳng stress, thức khuya
 • Tạo thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định trong ngày, không nhịn đi vệ sinh lao động quá nặng
 • Thường xuyên luyện tập bài tập tốt cho sức khỏe, điều hòa nhu động ruột như yoga, bơi lội
 • Thường xuyên vệ sinh hậu môn sạch sẽ, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm và bệnh lý ở hậu môn

Chế độ ăn uống khoa học

 • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa như: rau củ quả, ngũ cốc
 • Thực phẩm kích thích hệ tiêu hóa ngăn ngừa táo bón: Mồng tơi, rau dền, rau đay
 • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức đề kháng
 • Không sử dụng thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ, chất kích thích, rượu bia,…

Ngoài ra người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm. Không tự ý sử dụng thuốc, cần thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Bài viết cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ.  Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh nhận biết dấu hiệu cần đi thăm khám và điều trị bệnh sớm.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988294232

Tin mới

Viêm Trực Tràng Uống Thuốc Gì? Các loại thuốc điều trị bệnh

Viêm Trực Tràng Uống Thuốc Gì? Các loại thuốc điều trị bệnh

Viêm trực tràng uống thuốc gì? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm....
Cách Dùng Thuốc Đặt Viêm Trực Tràng an toàn hiệu quả

Cách Dùng Thuốc Đặt Viêm Trực Tràng an toàn hiệu quả

Cách dùng thuốc đặt viêm trực tràng luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi...
Viêm Đại Tràng và Đại Tràng Co Thắt: Phân Biệt và Điều Trị

Viêm Đại Tràng và Đại Tràng Co Thắt: Phân Biệt và Điều Trị

Viêm đại tràng và đại tràng co thắt là các bệnh lý thường gặp ở...