Bệnh Trĩ Nên Ăn Gì

Bài viết nói về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh trĩ và đề cập đến các thực phẩm nên ăn và kiêng ăn để hỗ trợ quá trình điều trị.

Tầm Quan Trọng của Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Bị Trĩ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh trĩ, ảnh hưởng đến hiệu quả và nguy cơ tái phát. Người mắc trĩ thường nên thay đổi chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm phù hợp để giảm nguy cơ táo bón và tránh các biến chứng nguy hiểm.

Thực Phẩm Nên Bổ Sung:

  • Chất Xơ: Rau xanh, trái cây, và đậu giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn chặn táo bón.
  • Thực Phẩm Nhuận Tràng: Đu đủ, chuối, khoai lang, rau xanh kích thích tiêu hóa và giúp tống phân dễ dàng.
  • Chất Kẽm và Magie: Yến mạch, rau bina, bơ lạc, và nho khô giúp ổn định mạch máu và hỗ trợ quá trình điều trị tổn thương.
  • Thực Phẩm Bổ Sung Sắt:
  • Chất Sắt: Cá ngừ, hạt điều, gan động vật giúp bổ sung máu và ngăn chặn xuất huyết.
  • Thực Phẩm Chứa Omega 3:
  • Omega 3: Cá hồi, cá ngừ, hạt chia giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và chống viêm.

Thực Phẩm Cần Kiêng Ăn:

  • Thịt Đỏ: Thịt bò, thịt dê nên giảm, thay vào đó ưu tiên thịt trắng.
  • Đường và Tinh Bột: Cắt giảm đường và tinh bột để tránh áp lực lên đường ruột.
  • Đồ Ăn Cay Nóng và Dầu Mỡ: Tránh thực phẩm cay nóng và thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Sữa và Chế Phẩm Từ Sữa Động Vật: Thay thế bằng sữa thực vật để tránh rối loạn tiêu hóa.
  • Thực Phẩm Mặn: Kiêng ăn mặn để giảm nguy cơ táo bón.

Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người. Bởi chế độ ăn uống có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Do đó, bên cạnh áp dụng các phương pháp kiểm soát bênh trĩ, bạn nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm phù hợp và tránh ăn một số thực phẩm nhằm phòng ngừa các rủi ro không mong muốn.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi bị trĩ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, quyết định sự thành công của quá trình điều trị bệnh trĩ. Bởi đây là một trong những nguyên nhân làm phát sinh chứng bệnh này. Theo đó, người có chế độ ăn uống thiếu chất xơ, thói quen ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ có tỷ lệ mắc bệnh tiêu hóa, đường ruột, nhất là bệnh trĩ cao hơn những người khác.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi bị trĩ
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh trĩ

Do đó, song song với điều trị bệnh, bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân thay đổi chế độ dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm phù hợp nhằm tăng hiệu quả điều trị. Ngoài ra, người bệnh có chế độ ăn uống hợp lý còn phòng tránh được các rủi ro không mong muốn. Đặc biệt là tình trạng táo bón, phân khô cứng làm tổn thương búi trĩ, xuất huyết khi đại tiện, dễ phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, người bệnh nên áp dụng khẩu phần ăn giàu chất xơ để giảm thiểu nguy cơ táo bón, giúp tăng độ bền cho thành mạch, tránh tình trạng đám rỗi giãn nở quá mức khiến búi trĩ phát triển kích thước lớn hơn. Ngoài ra, áp dụng chế độ ăn uống hợp lý còn giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh khi bị trĩ có nguy cơ thiếu máu do búi trĩ sa ra ngoài gây xuất huyết. Thông qua các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi, tái tạo mới lượng máu bị mất đi, tránh tình trạng thiếu máu gây hại sức khỏe. Tóm lại, để quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, người bệnh trĩ nên lưu ý đặc biệt đến chế độ ăn uống.

Bệnh trĩ nên ăn gì tốt cho quá trình điều trị?

Khi bị bệnh trĩ, nhiều người thắc mắc không biết bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh. Có thể nói, chế độ dinh dưỡng trong lúc này có vai trò quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh trĩ, giúp kiểm soát triệu chứng và tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng đến búi trĩ. Dưới đây là các thực phẩm mà người bệnh cần bổ sung:

Bệnh trĩ nên ăn gì? Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ nằm vị trí đầu tiên trong danh sách thực phẩm cần nên ăn khi mắc bệnh trĩ. Bổ sung nhóm thực phẩm này giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người bệnh. Đặc biệt, giúp người bệnh tránh được nguy cơ táo bón làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Bệnh trĩ nên ăn gì tốt cho quá trình điều trị?
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh táo bón

Thực tế, chất xơ đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp giữ nước cho đường ruột, làm mềm phân. Trong khi đó, người bệnh trĩ thường gặp khó khăn khi đi đại tiện, nhất là sự tác động của búi trĩ còn gây đau rát hậu môn khó chịu. Cung cấp thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ khắc phục tình trạng này.

Người bệnh nên bổ sung vào thực đơn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, các loại đậu,... giàu chất xơ để phòng tránh táo bón, giúp việc đại tiện trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, bạn nên ăn với liều lượng cân đối, tránh lạm dụng. Việc ăn thừa chất xơ có nguy cơ khiến đường ruột tắc nghẽn, vô tình làm tăng áp lực dạ dày và phát sinh nhiều vấn đề khác như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày thực quản,...

Bổ sung các thực phẩm nhuận tràng

Các thực phẩm nhuận tràng có thể kể đến như đu đủ, chuối, khoai lang, rau xanh, cà rốt,... có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, chống táo bón. Người bị bệnh trĩ gặp khó khăn khi đi đại tiện nên bổ sung nhóm thực phẩm này. Chúng góp phần làm mềm phân, tăng hoạt động co bóp giúp tống phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Đối với thực phẩm nhuận tràng cần lưu ý, tránh ăn quá nhiều. Khả năng từ táo bón có thể chuyển sang tiêu chảy cao nếu bạn lạm dụng quá nhiều những thực phẩm này. Ngoài ra, bên cạnh bổ sung thực phẩm nhuận tràng, người bệnh nên ăn đa dạng dưỡng chất với các nhóm thực phẩm khác để sớm cải thiện sức khỏe.

Ăn thực phẩm chứa magie, kẽm

Hai khoáng chất magie và kẽm có công dụng ổn định mạch máu và sự phát triển của các mô cơ. Ngoài ra, chúng còn giúp kháng viêm, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy quá trình điều trị tổn thương trong cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn. Do đó khi mắc bệnh trĩ, người bệnh nên bổ sung nhóm thực phẩm này.

Bệnh trĩ nên ăn gì tốt cho quá trình điều trị?
Người bệnh trĩ nên ăn gì? Bổ sung thực phẩm chứa kẽm và magie

Các thực phẩm như yến mạch, rau bina, bơ lạc, nho khô,... chứa hàm lượng magie, kẽm dồi dào, thích hợp cho người bệnh trĩ. Việc cung cấp đầy đủ hai dưỡng chất này giúp nhuận tràng, phòng ngừa nguy cơ táo bón. Ăn với liều lượng vừa đủ còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bệnh trĩ nên ăn gì? Ăn thực phẩm giàu sắt

Một trong những vấn đề mà người bệnh có thể gặp phải là hiện tượng xuất huyết khi đi đại tiện. Đặc biệt phổ biến ở đối tượng có búi trĩ to, sa ra ngoài hậu môn. Trong quá trình tống phân ra ngoài có thể gây cọ xát làm tổn thương chúng, dẫn đến chảy máu hậu môn.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên ngoài nguy cơ nhiễm trùng còn gây nên tình trạng thiếu máu cho cơ thể. Do đó, người bệnh được khuyến cáo nên ăn thực phẩm giàu chất sắt để bổ sung lượng máu bị thiếu hụt. Một số thực phẩm như cá ngừ, hạnh nhân, gan động vật, hạt điều, mè, rau dền, dưa hấu, rau cần,...

Lựa chọn thực phẩm chứa omage 3

Omega 3 là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, giúp cải thiện làn da, tạo màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày,... Chất này còn có công dụng chống viêm, cần thiết bổ sung cho người đang gặp vấn đề sức khỏe, trong đó có trường hợp mắc bệnh trĩ.

Omega 3 có nhiều trong các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá thu,... Ngoài ra, dưỡng chất này còn có nhiều trong một vài loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt điều,... Người bệnh trĩ nên ăn gì? Bạn không nên bỏ qua nhóm thực phẩm giàu omega 3 để góp phần thúc đẩy quá trình điều trị sớm đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài những thực phẩm kể trên, người bệnh nên thay thế các loại dầu động vật sang loại chiết xuất từ thực vật khi chế biến món ăn. Một số loại như dầu oli, dầu lanh, dầu dừa,... Đồng thời uống nước đầy đủ trong quá trình điều trị giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tăng hiệu quả cải thiện trĩ và các vấn đề liên quan khác gây hại sức khỏe.

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì để bệnh sớm cải thiện?

Ngoài thắc mắc bệnh trĩ nên ăn gì, người bệnh còn quan tâm đến các thực phẩm cần kiêng ăn trong quá trình điều trị để sớm cải thiện triệu chứng. Dưới đây là nhóm các thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh trĩ mà bạn đọc cần lưu ý:

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì? Tránh thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt bò, thịt dê chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên chúng lại dễ gây khó tiêu, đặc biệt không phù hợp đối cho người đang gặp vấn đề tiêu hóa, đường ruột, trong đó có bệnh trĩ. Bởi việc dung nạp lượng đạm lớn trong giai đoạn này có thể gây đầy bụng chướng hơi và nhiều khả năng dấn đến táo bón, khó đại tiện cho người bệnh.

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì để bệnh sớm cải thiện?
Tránh ăn quá nhiều thịt đỏ, nên lựa chọn thịt trắng và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn

Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể bổ sung xen kẽ nhóm thực phẩm này vào các bữa ăn. Chế biến cùng với các loại rau củ quả giàu chất xơ để cân bằng lại dinh dưỡng, tránh gây khó tiêu. Ngoài ra, khi chế biến bạn nên sử dụng dầu thực vật chứa chất béo tốt giúp cơ thể tiêu háo tốt hơn, tránh gây táo bón ảnh hưởng búi trĩ.

Cắt giảm bớt đường và tinh bột

Đường và tinh bột là dưỡng chất hiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây hại sức khỏe, nhất là người đang mắc bệnh trĩ. Do đó, chuyên gia thường khuyến khích người bệnh nên cắt giảm bớt đường và tinh bột trong khẩu phần ăn để quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn.

Nếu ăn quá nhiều đường và tinh bột trong giai đoạn này có thể tạo thêm áp lực tác động lên thành ruột. Người bệnh dễ táo bón và kích thích các triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra trở nên năng nề. Chính vì thế bạn chỉ nên dùng đường và ăn tinh bột vừa đủ, có thể ăn bổ sung khoai lang hoặc các thực phẩm chứa tinh bột tốt giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Kiêng đồ ăn cay nóng, dầu mỡ

Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ là những món bạn cần kiêng ăn trong quá trình điều trị bệnh trĩ. Chúng có thể kích thích làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, tăng đau rát hậu môn khi đi đại tiện. Một số thực phẩm có tính cay nóng như ớt, gừng, mù tạt, tiêu,... cần tránh ăn. Đồng thời kiêng những món chiên xào nhiều dầu mỡ, ưu tiên chế biến món ăn luộc, hấp, canh, súp dễ tiêu hóa.

Tránh sữa và các chế phẩm từ sữa động vật

Sữa động vật như sữa bò, sữa dê,... có thể gây hại cho đường ruột của người bệnh nếu người bệnh không sử dụng đúng cách. Ngoài ra, việc ăn nhiều chế phẩm từ sữa như kem, bơ,... dễ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến táo bón, đầy bụng chướng hơi. Đặc biệt khi mắc bệnh trĩ, đây là nhóm thực phẩm cần tránh. Bạn có thể thay thế sữa động vật thành sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa hạt óc chó...

Không ăn quá mặn

Người bệnh trĩ nên kiêng ăn gì? Người bệnh cần kiêng ăn mặn, do việc ăn mặn là nguyên nhân gây tích nước trong cơ thể, làm phân cứng hơn khiến việc đi đại tiện trở nên khó khăn. Ăn nhiều muối còn là tác nhân gây ra nhiều vấn đề khác như làm tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa,... Do đó, trong thời gian điều trị bệnh trĩ bạn nên điều chỉnh thói quen ăn uống, tránh ăn quá mặn ảnh hưởng sức khỏe.

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì? Kiêng ngũ cốc qua tinh chế

Ăn ngũ cốc bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên các loại ngũ cốc đã qua tinh chế thường chứa chất bảo quản và mất đi hàm lượng dinh dưỡng đáng kể. Ngoài ra, chúng còn có khả năng gây táo bón, ảnh hưởng đến bệnh trĩ. Vì thế, người bệnh nên ưu tiên các loại ngũ cốc nguyên cám thay vì sử dụng các loại chế biến sẵn, đã tinh chế mất đi lớp vỏ cám bên ngoài.

Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì để bệnh sớm cải thiện?
Lựa chọn ngũ cốc nguyên cám thay cho ngũ cốc tinh chế

Bên cạnh kiêng ăn những thực phẩm kể trên, người bệnh không nên sử dụng thức uống chứa cồn, chất kích thích như rượu bia, đồ uống đóng chai, nước ngọt có gas,... để bảo vệ sức khỏe. Bởi chúng có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, kích thích làm bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trĩ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nói chung và bệnh nhân mắc bệnh trĩ nói riêng. Việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn. Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, ngâm rửa nước muối loãng hoặc dung dịch rửa rau củ quả chuyên dụng trước khi chế biến để loại bỏ tạp chất, phân thuốc bám ngoài vỏ.
  • Cân bằng dinh dưỡng, chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Ưu tiên các món hấp, luộc, canh súp,... ít dầu mỡ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.
  • Người bệnh nên ăn đúng bữa, tránh bỏ bữa hoặc nhịn ăn. Sau khi ăn no không nên vận động mạnh, nên dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, ổn định hoạt động tiêu hóa.
  • Ăn chín uống sôi, không dùng thực phẩm hư thối, đồ ăn bị ẩm mốc, dính bẩn. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột ảnh hưởng sức khỏe.
  • Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh nên xây dựng thói quen đi đại tiện đúng cách, không nhịn khi cơ thể có nhu cầu để tránh gây rối loạn đường ruột, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh trĩ hoặc tăng khả năng tái phát bệnh.
  • Vận động thể dục, tránh ngồi quá lâu tạo áp lực lên trực tràng - hậu môn. Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc, giữ tâm trạng thoải mái kết hợp điều trị giúp bệnh sớm cải thiện.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: "Bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì?" để sớm cải thiện. Ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, việc ăn uống đầy đủ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm áp lực lên thành mạch, thúc đẩy quá trình điều trị bệnh trĩ hiệu quả hơn. Bạn đọc có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0988 294 232

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...