Bệnh Trĩ Có Tự Khỏi Được Không? Giải Đáp

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? Đây là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Tuy nhiên để đưa ra đáp án chính xác cho thắc mắc này còn phải dựa vào nhiều yếu tố tác động. Nếu trường hợp bệnh trĩ phát triển nặng nề, có dấu hiệu phát sinh biến chứng, bệnh sẽ không thể tự khỏi nếu không được can thiệp điều trị.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?

Trĩ là chứng bệnh ngày càng phổ biến hiện nay và có xu hướng trẻ hóa. Bệnh hình thành do tĩnh mạch hậu môn – trực tràng phình giãn tạo thành các búi trĩ, gây ra không ít triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt là khi người bệnh đi đại tiện, phân thường lẫn máu đỏ tươi, đau rát hậu môn, ngứa ngáy và ra nhiều dịch nhầy có mùi hôi,…

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?
Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ được chia thành nhiều dạng khác nhau, trong đó chủ yếu là trĩ nộitrĩ ngoại. Ngoài ra nhiều trường hợp bệnh nhân mắc phải trĩ hỗn hợp cả hai dạng. Tuy nhiên, dù ở dạng trĩ nào, người bệnh cũng sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe.

Mỗi dạng trĩ sẽ tiếp tục được phân theo mức độ phát triển của búi trĩ. Búi trĩ càng to thì độ nguy hiểm càng cao, tỷ lệ phát sinh biến chứng cho người bệnh càng tăng. Do đó, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên chủ động thăm khám khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ mắc phải chứng bệnh này.

Trong các thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ, nhiều người quan tâm đến việc liệu: “Bệnh trĩ tự khỏi được không?”. Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng bệnh trĩ không thể tự khỏi nếu không được điều trị. Bệnh tiến triển mức độ càng cao thì việc can thiệp điều trị càng phức tạp và nhiều rủi ro. Đồng nghĩa người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng khó chịu, đau đớn dữ dội, nhất là lúc đi đại tiện.

Trường hợp không điều trị, bệnh trĩ phát triển càng nhanh, mức độ nguy hại càng cao. Thậm chí người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ ung thư hậu môn nếu để bệnh trĩ kéo dài không can thiệp và không điều chỉnh hay chăm sóc sức khỏe hợp lý. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến khích ngay từ giai đoạn khởi phát người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không? Bao lâu thì khỏi?
Người bệnh nên thăm khám và điều trị bệnh trĩ theo phác đồ được bác sĩ chỉ định

Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp. Bên cạnh thắc mắc: “Bệnh trĩ có tự khỏi được không?” thì “Điều trị bệnh trĩ bao lâu thì khỏi?” cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Theo các chuyên gia đầu ngành, thời gian điều trị bệnh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn mức độ trĩ, cơ địa, thể trạng của người bệnh, khả năng đáp ứng điều trị,…

Ngoài ra, mỗi dạng trĩ sẽ có các biện pháp can thiệp riêng, đảm bảo loại bỏ được búi trĩ ra khỏi hậu môn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên điều trị từ giai đoạn 1 – 2 với biện pháp phù hợp, kết hợp chăm sóc, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khả năng hồi phục của người bệnh có thể diển ra sau vài tháng can thiệp. Trường hợp trĩ độ 3 – 4 thời gian điều trị sẽ lâu hơn, đồng thời phương pháp can thiệp cũng phức tạp hơn.

Phương pháp điều trị kết hợp phòng bệnh trĩ tái phát

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ. Dựa vào mức độ bệnh trĩ, thể trạng của người bệnh và các vấn đề liên quan khác, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp cho từng người bệnh. Theo đó, các hướng điều trị có thể là dùng thuốc, thay đổi chế độ sinh hoat, ăn uống hoặc áp dụng mẹo dân gian. Trường hợp nặng phải can thiệp ngoại khoa điều trị. Cụ thể như:

Chăm sóc tại nhà

Với trường hợp trĩ nhẹ, búi trĩ mới hình thành, người bệnh có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống để cải thiện tình trạng, kiểm soát triệu chứng mà chưa cần sử dụng ngay thuốc tân dược. Bởi, việc dùng thuốc vẫn còn tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn.

Phương pháp điều trị kết hợp phòng bệnh trĩ tái phát
Thay đổi các thói quen xấu ảnh hưởng đến tiêu hóa gây bệnh trĩ

Ngoài ra, việc chăm sóc cơ thể tốt cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng, an toàn hơn, đồng thời phòng ngừa nguy cơ bệnh trĩ tái phát. Do đó, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Uống nhiều nước, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất. Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bạn sớm điều trị bệnh trĩ và phòng táo bón, tiêu chảy làm tái phát bệnh.
  • Sử dụng mẹo chữa dân gian từ nha đam, vừng đen, quả sung, lá trầu không,… Dùng các thảo dược nấu nước ngâm rửa, đắp hậu môn giúp kiểm soát triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra tại nhà, phù hợp cho đối tượng trĩ nhẹ.
  • Thay đổi các thói quen xấu như ngồi lâu trên bồn cầu, xem điện thoại khi đi đại tiện, nhịn đại tiện,… Thay vào đó, người bệnh nên tập trung đi đại tiện để tránh làm rối loạn chức năng của hậu môn – trực tràng, tập thói quen đi vệ sinh hàng ngày, tốt nhất là vào buổi sáng,…
  • Trường hợp táo bón do bệnh trĩ gây ra nên bổ sung thực phẩm giúp nhuận tràng. Nếu cần dùng thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ đại tiện nên tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc, không dùng bừa bãi có thể ảnh hưởng đến đường ruột, hệ tiêu hóa.

Nếu sau thời gian điều chỉnh thói quen sống và chế độ dinh dưỡng không thấy bệnh cải thiện, người bệnh nên tái khám để theo dõi thêm. Khi cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp can thiệp chuyên sâu hơn giúp kiểm soát triệu chứng, phòng ngừa rủi ro gây hại sức khỏe.

Điều trị Đông y

Sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh trĩ là biện pháp được nhiều người lựa chọn. So với tân dược, thuốc Đông y lành tính, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh, đồng thời ít phát sinh tác dụng phụ. Tuy nhiên thuốc có dược tính phát huy chậm, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Phương pháp điều trị kết hợp phòng bệnh trĩ tái phát
Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Đông y là hướng can thiệp được nhiều người áp dụng

Dùng phương pháp can thiệp chữa bệnh trĩ bằng thuốc Đông y không chỉ điều trị từ căn nguyên gây bệnh mà còn hỗ trợ bồi bổ cơ thể, giúp người bệnh khắc phục nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên trong quá trình dùng thuốc, người bệnh không tự ý kết hợp với các dạng thuốc khác để tránh tương tác gây hại sức khỏe.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên thăm khám tại cơ sở Đông y uy tín, chất lượng, có thầy thuốc giỏi. Sử dụng thuốc kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để sớm đẩy lùi được chứng bệnh này.

Điều trị nội khoa

Bên cạnh những việc sử dụng mẹo chữa dân gian và chăm sóc tại nhà, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc Tây điều trị bệnh. Mỗi tình trạng bệnh sẽ được kê toa thuốc khác nhau. Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn, tránh lạm dụng hay tự ý thay đổi phác đồ điều trị.

Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc bôi, thuốc uống hoặc thuốc đặt hậu môn điều trị các triệu chứng tại chỗ. Thuốc thường chứa chất kháng viêm, kháng khuẩn,… chống co thắt cơ hậu môn và thúc đẩy tổn thương phục hồi nhanh chóng hơn. Bác sĩ sẽ thăm khám trước khi xây dựng phác đồ điều trị dựa trên mức độ, dạng trĩ mà người bệnh đang gặp và các yếu tố liên quan khác.

Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa áp dụng cho trường hợp búi trĩ lớn, trĩ độ 3 – 4 không còn đáp ứng điều trị nội khoa. Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được thăm khám thận trọng để kiểm tra khả năng can thiệp ngoại khoa của cơ thể người bệnh. Hướng điều trị này có thể loại bỏ búi trĩ nhanh chóng tuy nhiên cũng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Phương pháp điều trị kết hợp phòng bệnh trĩ tái phát
Phương pháp ngoại khoa là hướng điều trị sau cùng khi những phương pháp khác không còn mang lại hiệu quả như mong đợi

Người bệnh nên lựa chọn bệnh viện uy tín, có bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế đạt chuẩn để tiến hành thăm khám và điều trị. Đồng thời chuẩn bị tinh thần và chi phí để quá trình điều trị diễn ra suôn sẽ.

Mặc dù không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh trĩ càng kéo dài không can thiệp càng có nguy cơ biến chứng cao. Ngoài ra, biện pháp can thiệp càng phức tạp càng có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Do đó, bệnh nhân nên chủ động thăm khám sớm để kịp thời điều trị, tránh các nguy cơ không mong muốn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Bệnh trĩ có tự khỏi được không?”. Theo đó, chuyên gia khuyến khích người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh trĩ. Việc chậm trễ điều trị, áp dụng phương pháp không phù hợp có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, phát sinh các biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống và sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0988 294 232

Tin mới

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị Nấm Candida Có Gây Vô Sinh Không? Cách trị tránh vô sinh

Bị nấm Candida có gây vô sinh không? là vấn đề được nhiều người bệnh...
Hướng dẫn cách sử dụng nha đam chữa nấm Candida

5 Cách Chữa Nấm Candida Bằng Nha Đam – Mẹo hay dân gian

Chữa nấm Candida bằng nha đam cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng...
ĐỊNH TÂM AN THẦN KHANG: Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Trị Nấm Candida Bằng Đông Y qua 7 bài thuốc hay từ YHCT

Trị nấm Candida bằng Đông y được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại...