Rối Loạn Cương Dương Ở Người Trẻ

Rối loạn cương dương ở người trẻ thường khởi phát do đời sống tình dục không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học, căng thẳng kéo dài,… Mặc dù không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh lý ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống tình dục và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Rối loạn cương dương ở người trẻ là gì?

Rối loạn cương dương là một trong những dạng rối loạn tình dục phổ biến ở nam giới độ tuổi trung niên (từ 40 - 60). Tuy nhiên, vào những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng trẻ hoá bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Theo ước tính, khoảng 150 triệu nam giới mắc chứng rối loạn cương dương, trong đó có đến 40% xảy ra ở đối tượng nam giới dưới 40 tuổi. Đây là con số đáng báo động nhằm phản ánh sự suy giảm sức khỏe tình dục cũng như khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Rối loạn cương dương ở người trẻ: Nguyên nhân và cách chữa
Rối loạn cương dương ở người trẻ thường khởi phát do đời sống tình dục không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học

Rối loạn cương dương đặc trưng bởi tình trạng dương vật không có khả năng cương cứng hoặc độ cương không đủ để "thâm nhập" và thực hiện quá trình giao hợp. Theo đó, hoạt động cương chịu sự tác động của 3 yếu tố chính là tâm lý, dẫn truyền thần kinh, tuần hoàn máu. Khi một trong những yếu tố này bị rối loạn có thể dẫn đến tình trạng gián đoạn và suy giảm.

Thực tế cho thấy, các biểu hiện rối loạn cương dương hiếm khi đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên, bệnh lý có thể tác động tiêu cực đến tâm lý, chất lượng cuộc sống của nam giới, nhất là người trẻ tuổi. Đối với nam giới đã có gia đình, tình trạng rối loạn cương dương hoặc một số vấn đề sinh lý khác có thể làm suy giảm đời sống tình dục, gây ra những mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng và khiến hôn nhân đổ vỡ.

Một số biểu hiện rối loạn cương dương thường gặp, bao gồm:

 • Dương vật mất nhiều thời gian để đạt độ cương cứng lý tưởng hoặc không có khả năng cương cứng - ngay cả khi có ham muốn tình dục
 • Dương vật bị "xìu" khi đang quan hệ
 • Cậu nhỏ cương cứng bất thường
 • Một số trường hợp có thể đi kèm với biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục

Nguyên nhân rối loạn cương dương ở người trẻ

Đối với người trung niên, rối loạn cương dương thường xảy ra do tuổi tác cao, ảnh hưởng quá trình lão hoá và một số bệnh mãn tính như mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường,... Tuy nhiên, đối với người trẻ tuổi, nguyên nhân khởi phát chủ yếu là do thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi:

1. Căng thẳng thần kinh, lo âu

Người trẻ tuổi thường phải đối mặt với nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống. Làm việc cường độ cao trong thời gian dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, căng thẳng thần kinh. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới và ít dành thời gian nghĩ về chuyện "ân ái".

Căng thẳng thần kinh, lo âu
Căng thẳng, lo âu là những vấn đề tâm lý được xem là nguyên nhân phổ biến gây khởi phát rối loạn cương dương

Bên cạnh đó, stress còn làm giảm độ "nhạy" của hệ thần kinh trung ương, kết quả là gây khó khăn trong việc cương cứng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, phái mạnh bị căng thẳng quá mức, rối loạn lo âu kéo dài sẽ ít cảm thấy thỏa mãn, đạt được khoái cảm khi "ân ái". Tình trạng này lâu dần sẽ làm giảm ham muốn, nhu cầu tình dục ở nam giới.

Hiện nay, căng thẳng, lo âu là những vấn đề tâm lý được xem là nguyên nhân phổ biến gây khởi phát rối loạn cương dương và một số rối loạn tình dục ở người trẻ tuổi. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến chức năng tình dục mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, thể trạng của phái mạnh.

2. Đời sống tình dục không lành mạnh

Tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ có thể là hệ quả của đời sống tình dục không lành mạnh. Thực tế cho thấy, ở nam giới trẻ tuổi thường có ham muốn cao nên sẽ có xu hướng quan hệ/ thủ dâm quá mức.

Mặc dù việc quan hệ tình dục mang lại nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và lợi ích sức khỏe nhưng thói quen thủ dâm/ quan hệ tình dục quá độ có thể dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương ở nam giới. Ngoài ra, một số thói quen quan hệ tình dục phóng túng như quan hệ không an toàn, quan hệ tập thể,... còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

3. Lạm dụng bia rượu, chất kích thích

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ lượng bia rượu cao trên thế giới. Bia rượu không chỉ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng mà còn làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm,... Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến những vấn đề sinh lý ở nam giới tăng manh và có xu hướng trẻ hoá trong những năm gần đây.

Trong các nghiên cứu nhận thấy, cồn và một số thành phần có trong bia rượu gây rối loạn hệ trục não bộ (vùng dưới đồi) - tuyến yên - tinh hoàn. Hệ trục này có nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định hormone trong cơ thể, bao gồm testosterone. Vì vậy, tình trạng này có thể làm giảm nồng độ testosterone, gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sinh lý nam.

Lạm dụng bia rượu, chất kích thích
Bia rượu không chỉ ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng mà còn làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương

Ngoài bia rượu, thói quen sử dụng các chất gây nghiện, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi. Hơn nữa, những thói quen này còn "âm thầm" phá huỷ cơ quan nội tạng, làm suy giảm chức năng đề kháng.

4. Giải phẫu dương vật bất thường

Dương vật có cấu tạo bao gồm niệu đạo, hệ thống mạch máu và thể hang. Cấu tạo này giúp dương vật dễ dàng cương khi có kích thích tình dục. Do đó, nam giới có thể mắc chứng rối loạn cương dương do giải phẫu dương vật bất thường.

Số liệu thống kê cho thấy, nam giới có những dị tật như hẹp bao quy đầu, vùi dương vật, lỗ tiểu thấp, dương vật cong,... thường có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn so với người bình thường. Đối với trường hợp này, phương pháp điều trị thường được áp dụng là can thiệp phẫu thuật.

5. Ảnh hưởng của một số bệnh lý

Ngoài ra, các biểu hiện rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi còn là hệ quả của một số bệnh lý như:

 • Các bệnh chuyển hoá: Mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp,...
 • Các vấn đề tâm lý: Trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,...
 • Các bệnh nội tiết: Rối loạn tuyến giáp, rối loạn nội tiết tố nam,...

Ngoài ra, sử dụng một số loại thuốc điều trị như thuốc lợi tiểu, an thần, thuốc chống trầm cảm, hạ huyết áp cũng ảnh hưởng đến khả năng cương cứng ở nam giới.

6. Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên phổ biến trên, rối loạn cương dương ở người trẻ có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

 • Dương vật bị chấn thương
 • Mặc cảm về kích thước, kỹ năng của dương vật
 • Béo phì
 • Thực hiện xạ trị, hoá trị điều trị khối u ác tính
 • Biến chứng sau phẫu thuật vùng chậu

Rối loạn cương dương ở người trẻ nguy hiểm không?

Rối loạn cương dương là một trong những vấn đề sinh lý thường gặp ở nam giới. Thực tế, bệnh lý ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể nhưng tác động tiêu cực đến tâm lý, đời sống tình dục của phái mạnh. Có thể thấy, tình dục là khía cạnh để nam giới thể hiện sự chủ động cũng như bản lĩnh đối với bạn tình. Do đó, nếu gặp phải những vấn đề sinh lý, đa số các quý ông sẽ trở nên e ngại chuyện "chăn gối" và từ chối khi bạn tình "đòi hỏi".

Rối loạn cương dương ở người trẻ nguy hiểm không?
Rối loạn cương dương làm suy giảm chất lượng đời sống tình dục, đồng thời gián tiếp làm tăng mâu thuẫn trong mối quan hệ

Bệnh rối loạn cương dương ở người trẻ nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng như:

 • Ảnh hưởng đến tâm lý: Phái mạnh thường có ham muốn tình dục cao hơn nữ giới. Do đó, khi bị rối loạn cương dương, đấng mày râu thường có xu hướng thụ động, e ngại, kém tự tin khi gần gũi với bạn tình. Thực tế cũng cho thấy, nam giới bị rối loạn tình dục dễ hình thành tâm lý lo âu, căng thẳng, thậm chí là trầm cảm.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Tình dục là yếu tố giúp tình yêu được thăng hoa và trở nên khắng khít hơn. Tuy nhiên, tình dục cần sự hoà hợp giữa nam và nữ giới. Trường hợp nam giới mắc chứng bất lực thường không thể giải tỏa được ham muốn cho bản thân và "đối tác". Điều này dẫn đến suy giảm chất lượng đời sống tình dục, đồng thời gián tiếp làm tăng mâu thuẫn trong mối quan hệ.
 • Tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn: Rối loạn cương dương khiến nam giới gặp nhiều khó khăn khi giao hợp. Tình trạng này cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng và thụ tinh. Do đó, bệnh lý nếu không được tiến hành thăm khám và điều trị sớm có thể mất hoàn toàn chức năng cương, không thể quan hệ tình dục như bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ vô sinh - hiếm muộn ở nam giới.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ còn cảnh báo một số bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, rối loạn lo âu, trầm cảm,... Nếu bạn nghi ngờ tình trạng này liên quan đến một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, cần chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa rối loạn cương dương

Thực tế, rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi mắc dù không đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, mối quan hệ với bạn tình, tâm lý,... Do đó, bên cạnh tuân thủ các biện pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần chủ động trong việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý.

Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa rối loạn cương dương 
Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện, điều trị những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn

Một số biện pháp giúp phòng ngừa tình trạng rối loạn cương dương ở người trẻ, bao gồm:

 • Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, quan hệ với tần suất vừa phải, chung thuỷ 1 bạn tình. Tránh thủ dâm thường xuyên, xem phim sex và sách báo đồi truỵ.
 • Mỗi ngày dành 30 phút để tập luyện thể dục thể thao giúp cải thiện chức năng sinh lý, duy trì sức khỏe. Ngoài ra, thói quen này còn hạn chế một số vấn đề tâm lý thường gặp ở người trẻ tuổi như căng thẳng, stress, rối loạn lo âu,...
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp giúp cải thiện sức khỏe, đồng thời duy trì nồng độ hormone testosterone. Tránh sử dụng bia rượu, thuốc lá và chất kích thích.
 • Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi điều độ và tránh làm việc hơn 8 tiếng/ ngày.
 • Duy trì cân nặng phù hợp, tránh tình trạng tăng cân quá mức.
 • Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện, điều trị những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Rối loạn cương dương ở người trẻ có thể kiểm soát hoàn toàn nếu kết hợp phương pháp y tế và thay đổi lối sống, sinh hoạt khoa học. Vì vậy, nam giới cần chủ động thăm khám ngay khi nhận thấy những biểu hiện bất thường. Tránh tự ý áp dụng những biện pháp điều trị, sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc - xuất xứ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0972606773

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...