Cương Dương Yếu

Cương dương yếu thường là hệ quả của chế độ sinh hoạt không khoa học, quan hệ tình dục quá độ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá hoặc mắc một số bệnh mãn tính. Tình trạng này nếu không được kiểm soát và khắc phục kịp thời có thể dẫn đến rối loạn cương cương và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Cương dương yếu là gì?

Cương dương yếu là một trong những vấn đề sinh lý phổ biến ở nam giới, nhất là người ở độ tuổi trung niên (40 - 60 tuổi). Đây là một trong những tình trạng thông thường và có thể tự thuyên giảm mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, trường hợp cương dương yếu xuất hiện thường xuyên, nam giới cần tiến hành thăm khám để được điều trị đúng cách, tránh phát sinh rủi ro.

Cương dương yếu: Nguyên nhân, Biểu hiện và cách điều trị
Cương dương yếu thường là hệ quả của chế độ sinh hoạt không khoa học, quan hệ tình dục quá độ, lạm dụng bia rượu,...

Cương dương yếu là tình trạng dương vật không đủ độ cương để "thâm nhập" và thực hiện quá trình giao hợp. Theo các chuyên gia đầu ngành, hoạt động cương dương chịu sự tác động từ các yếu tố chính như dẫn truyền thần kinh, tâm lý và tuần hoàn máu. Khi một trong những yếu tố này bị rối loạn, khả năng cương cứng có thể bị suy giảm và gián đoạn.

Nguyên nhân cương dương yếu

Thực tế cho thấy, tình trạng cương dương yếu ở nam giới có thể là hệ quả do quá trình lão hoá, căng thẳng thần kinh, lối sống không lành mạnh, quan hệ tình dục quá độ, mắc các bệnh mãn tính,...

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cương dương yếu:

1. Do tuổi tác cao

Tuổi tác cao được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cương dương yếu. Nguyên nhân là nồng độ testosterone - hormone tình dục nam sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Do tuổi tác cao
Tuổi tác cao được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cương dương yếu

Đến năm 40 tuổi, lượng hormone tình dục này sẽ giảm đi đáng kể và dẫn đến nhiều vấn đề sinh lý ở nam giới như xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục, di tinh, cương dương yếu, rối loạn cương dương,...

2. Căng thẳng, rối loạn lo âu

Nhiều nam giới thường xuyên làm việc với cường độ cao, áp lực từ công việc gây căng thẳng thần kinh, suy nhược cơ thể. Tình trạng này không chỉ tác động xấu đến tâm lý mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến khả năng cương dương và ít dành thời gian để suy nghĩ về chuyện "ân ái".

Bên cạnh đó, stress còn làm giảm độ "nhạy" ở hệ thần kinh trung ương, gây khó khăn trong quá trình cương dương. Một số nghiên cứu cũng nhận thấy, nam giới căng thẳng thần kinh, lo âu trong thời gian dài ít cảm thấy thỏa mãn khi quan hệ. Tình trạng này gây ra nhiều hệ quả như suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, "cậu nhỏ" khó cương,...

Hiện nay, căng thẳng thần kinh, lo âu và những vấn đề tâm lý được xem là nguyên nhân chủ yếu gây cương dương yếu và một số rối loạn tình dục ở nam giới. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến chức năng tình dục mà còn ảnh hưởng đến thể trạng, sức khoẻ của nam giới.

3. Đời sống tình dục không lành mạnh

Ngoài ra, tình trạng cương dương yếu còn có thể bắt nguồn từ thói quen tình dục không lành mạnh. Với những phái mạnh có thói quen thủ dâm, quan hệ quá mức, thường xuyên dùng các loại thuốc kích dục, sản phẩm hỗ trợ tình dục không an toàn thường có nguy cơ mắc phải những vấn đề sinh lý cao hơn so với người bình thường. Việc duy trì thói quen này có thể dẫn đến rối loạn cương dương, cương dương yếu, di tinh, liệt dương, yếu sinh lý, suy giảm ham muốn,...

4. Lạm dụng bia rượu, chất kích thích

Bia rượu, thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan nội tạng mà còn là nguyên nhân gây rối loạn cương dương, cương dương yếu, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm ở nam giới. Số liệu thống kê cho thấy, nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá còn là nguyên nhân khiến những vấn đề sinh lý tăng cao và có xu hướng trẻ hoá.

Lạm dụng bia rượu, chất kích thích
Bia rượu, thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng mà còn gây ra các vấn đề sinh lý ở nam giới

Cồn và enzyme sẽ được sản sinh trong quá trình lên men gây rối loạn hệ trục của não bộ (vùng dưới đồi) - tuyến yên - tinh hoàn. Hệ trục này giúp ổn định hormone bên trong cơ thể, bao gồm testosterone. Khi hệ trục não bộ - tuyến yên - tinh hoàn bị rối loạn có thể gây suy giảm nội tiết tố nam và gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc phải những vấn đề sinh lý ở nam giới.

Trong khi đó, việc sử dụng thuốc lá và chất gây nghiện cũng làm tăng nguy cơ cương dương yếu ở phái mạnh. Hơn nữa, những thói quen này còn "âm thầm" phá huỷ cơ quan nội tạng, gây suy giảm chức năng đề kháng.

5. Ảnh hưởng của một số bệnh lý

Tình trạng dương vật cương cứng yếu còn có thể là hệ quả của một số bệnh lý như:

 • Các bệnh chuyển hoá: Mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp,...
 • Các vấn đề tâm lý: Trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,...
 • Các bệnh nội tiết: Rối loạn tuyến giáp, rối loạn nội tiết tố nam,...

Ngoài ra, một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý trên như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cương dương ở nam giới.

6. Giải phẫu dương vật bất thường

Dương vật có cấu tạo gồm thể hang, niệu đạo và hệ thống mạch máu. Cấu tạo này sẽ giúp "cậu nhỏ" dễ dàng cương cứng khi có kích thích tình dục. Do đó, nam giới cũng có thể bị cương dương yếu do dương vật giải phẫu bất thường.

Thực tế cho thấy, nam giới mắc các dị tật bẩm sinh như hẹp bao quy đầu, vùi dương vật, dương vật cong, lỗ tiểu thấp,... thường có nguy cơ bị cương dương yếu và rối loạn cương dương cao. Đối với những trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc can thiệp phẫu thuật.

7. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, tình trạng dương vật cương cứng yếu còn có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như như:

 • Dương vật bị chấn thương
 • Mặc cảm về kích thích, kỹ năng của dương vật
 • Điều trị các khối u ác tính bằng xạ trị, hoá trị
 • Biến chứng sau khi phẫu thuật ở vùng chậu.

Triệu chứng cương dương yếu

Thực tế cho thấy, tình trạng cương dương yếu ít khi đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên, biểu hiện này kéo dài có thể tác động tiêu cực đến tâm lý, đời sống tình dục và chất lượng cuộc sống của phái mạnh. Với những trường hợp đã lập gia đình, tình trạng cương dương yếu và một số vấn đề sinh khác có thể gián tiếp gây ra mâu thuẫn, tăng nguy cơ đổ vỡ trong hôn nhân.

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng cương dương yếu:

 • Dương vật không đủ độ cương để "thâm nhập" vào âm đạo của đối tác
 • "Cậu nhỏ" không duy trì độ cương kéo dài và thường bị "xìu" trước khi phóng tinh
 • Cương dương yếu có thể đi kèm với biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục
 • Trong một số trường hợp, nam giới có thể gặp phải tình trạng khó cương cứng mặc dù có ham muốn tình dục.
 • Những biểu hiện thường khởi phát chậm và diễn tiến âm thầm.

Cương dương yếu có nguy hiểm không?

Đa số các trường hợp cương dương yếu không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên, tình trạng này có thể tác động xấu đến tâm lý, đời sống tình dục và chức năng sinh sản ở nam giới. Bên cạnh đó, biểu hiện dương vật cương yếu có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tình dục ở phái mạnh.

Cương dương yếu có nguy hiểm không?
Tình trạng “cậu nhỏ” cương cứng yếu kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tình dục

Tình trạng cương dương yếu kéo dài và không được kiểm soát kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như:

 • Căng thẳng: Khi "ân ái", phái mạnh thường giữ vai trò chủ động và luôn muốn khẳng định bản lĩnh "phòng the". Do đó, khi bị cương dương yếu, đa số nam giới rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng và thiếu tự tin khi quan hệ tình dục.
 • Đời sống tình dục thấp: Dương vật cương cứng yếu hoặc không duy trì độ cương trong suốt thời gian quan hệ khiến cả nam giới và đối tác không được thoả mãn. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khó chịu, chán nản việc "ân ái".
 • Tăng nguy cơ mắc các rối loạn tình dục: Tình trạng “cậu nhỏ” cương cứng yếu nếu không được khắc phục và kiểm soát kịp thời có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tình dục như rối loạn cương dương, liệt dương, xuất tinh sớm,… Tác động xấu đến sức khoẻ và chức năng sinh lý.
 • Ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân: Tình dục là yếu tố chi phối đời sống hôn nhân. Đời sống tình dục không thỏa mãn, thăng hoa là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề tiêu cực, gián tiếp làm nứt vỡ trong các mối quan hệ.
 • Suy giảm chức năng sinh sản: Một số nam giới bị cương cứng yếu "xìu" trước khi xuất tinh vào âm đạo đối tác. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến khoái cảm mà còn làm suy giảm chức năng sinh sản, giảm tỷ lệ mang thai. Nếu không được khắc phục kịp thời, nam giới có thể đối mặt với biến chứng vô sinh - hiếm muộn.

Cách phòng ngừa cương dương yếu hiệu quả

Có thể thấy, tình trạng cương dương yếu ở nam giới ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, đời sống tình dục, mối quan hệ với bạn tình, làm tăng nguy cơ mắc rối loạn cương dương, liệt dương,...

Cách phòng ngừa cương dương yếu hiệu quả
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sinh lý

Để bảo vệ sức khoẻ cũng như chức năng sinh lý, nam giới cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa như:

 • Thiết lập đời sống tình dục lành mạnh, chung thuỷ với 1 bạn tình, quan hệ tình dục và thủ dâm với tần suất vừa phải. Hạn chế xem phim sex và sách báo đồi truỵ.
 • Mỗi ngày dành 30 phút tập luyện thể dục thể thao để duy trì sức khỏe, cải thiện chức năng sinh lý. Ngoài ra, thói quen này còn giúp nam giới hạn chế gặp phải những vấn đề tâm lý thường gặp như căng thẳng, áp lực, rối loạn lo âu,...
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và duy trì nồng độ hormone testosterone. Tránh lạm dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích.
 • Nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc quá sức và ngủ đủ giấc
 • Kiểm soát cân nặng phù hợp, tránh để cơ thể tăng cân quá mức
 • Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện và điều trị những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Tình trạng cương dương yếu có thể được kiểm soát hoàn toàn nếu kết hợp phương pháp y tế và thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh. Do đó, nam giới cần chủ động thăm khám khi nhận thấy các biểu hiện bất thường. Tránh tự ý sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0972606773

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...