Bệnh Đau Thần Kinh Toạ Có Chữa Được Không? Giải Đáp

“Bệnh đau thần kinh toạ có chữa được không?” là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là một trong những dạng rối loạn thần kinh ngoại vi phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, chất lượng giấc ngủ và hiệu suất lao động.

Bệnh Đau Thần Kinh Toạ Có Chữa Được Không? Giải Đáp
Theo các chuyên gia, bệnh lý nếu được phát hiện sớm và được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể kiểm soát hoàn toàn

Đau dây thần kinh toạ hay đau dây thần kinh hông to xảy ra khi rễ thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép và khởi phát các triệu chứng như tê bì, đau nhức, suy giảm khả năng vận động, rối loạn cảm giác,… Các biểu hiện bệnh lý thường bùng phát ở thắt lưng và từ từ di chuyển xuống chi dưới.

Mặc dù được xếp vào nhóm bệnh cơ xương khớp nhưng bệnh đau thần kinh toạ là một dạng tổn thương/ rối loạn thần kinh. Tuy không đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ nhưng bệnh lý tác động trực tiếp khả năng vận động, hiệu suất lao động và chất lượng cuộc sống, nặng hơn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Đau dây thần kinh toạ có chữa khỏi không?

Về vấn đề “Bệnh đau thần kinh toạ có chữa được không?”. Các chuyên gia cho biết, bệnh lý nếu được phát hiện sớm và được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể kiểm soát hoàn toàn. Ngược lại, trường hợp chủ quan có thể khiến bệnh diễn tiến nặng. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và cảm giác, làm tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm như teo cơ chân, liệt hai chân.

Bên cạnh đó, bệnh lý được chia thành 3 cấp độ, ở mỗi cấp độ bệnh có tốc độ phục hồi khác nhau. Cụ thể:

Đau thần kinh toạ cấp tính:

Đây là giai đoạn các biểu hiện đau nhức, tê bì dây thần kinh hông to mới khởi phát. Lúc này các triệu chứng ở mức độ nhẹ, có thể kiểm soát thông qua sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tập luyện thể dục thể thao cùng với các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Số liệu thống kê nhận thấy, người bị đau dây thần kinh toạ ở giai đoạn cấp tính có đến 95% có khả năng phục hồi hoàn toàn nếu được chữa trị đúng cách. Bên cạnh đó, thời gian điều trị khá ngắn, khoảng từ 3 – 6 tháng.

Đau dây thần kinh hông to mãn tính:

Đối với trường hợp đau thần kinh toạ mãn tính, tổn thương dây thần kinh hông to ở mức độ nặng, chèn ép trong thời gian dài và không được kiểm soát trong thời gian dài. Khi đó, người bệnh thường có cảm giác đau đớn kéo dài đi kèm với các biểu hiện như tê bì, châm chích khó chịu.

Đau dây thần kinh toạ có chữa khỏi không? 
Đối với trường hợp đau thần kinh toạ mãn tính, tổn thương dây thần kinh hông to ở mức độ nặng cần mất nhiều thời gian điều trị

Người bị đau thần kinh toạ mãn tính thường mất thời thời gian để kiểm soát các biểu hiện bệnh lý hơn so với bệnh thể cấp tính. Ngoài ra, tỷ lệ hồi phục dây thần kinh toạ hoàn toàn thường ở mức độ thấp, dao động khoảng 8 – 10%. Khả năng tái phát bệnh hoặc gặp các bệnh về cơ xương khớp cũng cao hơn so với người bình thường.

Do đó, trong quá trình điều trị và sau điều trị, người bệnh cần xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao và hạn chế những hoạt động nặng ảnh hưởng đến dây thần kinh cũng như cột sống lưng để phòng ngừa bệnh tái phát và tiến triển nặng hơn.

Cấp độ nặng cần can thiệp ngoại khoa:

Trường hợp đau thần kinh toạ ở mức độ nặng, các biện pháp điều trị bảo tồn không đáp ứng. Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc can thiệp phẫu thuật để kiểm soát triệu chứng lâm sàng, phục hồi chức năng vận động, đồng thời phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Thông thường, sau phẫu thuật người bệnh có tỉ lệ phục hồi khá cao, có thể lên đến 70%. Tuy nhiên, trường hợp phẫu thuật có thể đối mặt với nhiều rủi ro, biến chứng trong quá trình thực hiện. Tuỳ thuộc vào quá trình chăm sóc cùng với một số yếu tố khác, đau thần kinh toạ có thời gian phục hồi khác nhau.

Các phương pháp chữa trị đau thần kinh toạ

Các phương pháp được áp dụng trong điều trị đau thần kinh toạ nhằm kiểm soát cơn đau, tê bì, châm chích, từ đó cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân. Tuỳ vào nguyên nhân khởi phát, mức độ triệu chứng và khả năng đáp ứng, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp.

1. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Với những trường hợp bệnh mới khởi phát, các triệu chứng ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị giúp kiểm soát cơn đau và các triệu chứng đi kèm. Các loại thuốc chữa đau thần kinh toạ có tác dụng chính là giảm đau, chống viêm, cải thiện khả năng vận động.

Sử dụng thuốc Tây điều trị 
Với những trường hợp bệnh mới khởi phát, các triệu chứng ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị

Dưới đây là một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh lý:

  • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau, chống viêm như Paracetamol, NSAID, thuốc giảm đau gây nghiện thường được chỉ định trong điều trị đau dây thần kinh toạ. Trong đó, Paracetamol thường được chỉ định với những trường hợp cơn đau ở mức độ nhẹ. Thuốc kháng viêm không steroid được chỉ định khi Paracetamol không đáp ứng, đau ở mức độ nghiêm trọng. Trường hợp không đáp ứng các loại thuốc trên, bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc giảm đau gây nghiện để kiểm soát triệu chứng bệnh lý.
  • Thuốc giảm đau thần kinh: Pregabalin, Gabapentin,… là một số loại thuốc giảm đau thần kinh thường được chỉ định trong điều trị bệnh lý ở mức độ nặng, cơn đau, tê bì thường xuyên tái phát và kéo dài dai dẳng.
  • Tiêm Corticosteroid: Tiêm Corticosteroid thường được chỉ định tiêm màng cứng ở các trường hợp bị tổn thương rễ thần kinh và khởi phát các triệu chứng đau thần kinh toạ.

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp chữa trị đau dây thần kinh hông to mang lại hiệu quả tốt, hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng vận động. Đa số các trường hợp bị đau thần kinh toạ đều được bác sĩ hướng dẫn các bài tập kéo căng, tăng cường sức khỏe xương khớp để giảm chèn ép dây thần kinh và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được hướng dẫn một số bài tập, bộ môn vận động nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ,… Những tác động từ các bài tập này đều có tác dụng giúp căng các cơ, cơ không linh hoạt, tăng cường chất dinh dưỡng, chất lỏng trong cơ thể, đồng thời cải thiện chức năng vận động của cột sống của như các cơ liên quan.

3. Liệu pháp thay thế

Trong nhiều trường hợp, người bệnh được bác sĩ hướng dẫn chữa trị bằng một số thủ thuật xâm lấn tối thiểu, điển hình là dùng sóng cao tần để loại bỏ tổ chức tại trung tâm đĩa đệm hoặc một số liệu pháp thay tế như xoa bóp, châm cứu,… nhằm cải thiện các biểu hiện bệnh lý.

Liệu pháp thay thế
Trong nhiều trường hợp, người bệnh được bác sĩ hướng dẫn một số phương pháp như châm cứu, xoa bóp để hỗ trợ điều trị bệnh lý

Các phương pháp điều trị này cần được xác định thông qua mức độ nghiêm trọng của bệnh lý. Ngoài ra, người bệnh cần tiến hành thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa xây dựng phác đồ chữa trị phù hợp, tránh phát sinh rủi ro, tác dụng không mong muốn.

4. Phẫu thuật

Với các trường hợp bị đau thần kinh toạ điều trị nội khoa thất bại (sau 3 tháng), xuất hiện các biến chứng liệt chi dưới, teo cơ, dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng. Lúc này bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ căn nguyên (khối thoát vị từ đĩa đệm, khối u, trượt sống sống,…), giải nén dây thần kinh. Nhờ đó kiểm soát các triệu chứng đau nhức, tê bì, dị cảm do bệnh lý gây ra.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cần được chăm sóc đúng cách, đồng thời kết hợp với một số phương pháp khác như vật lý trị liệu, nẹp,… giúp cải thiện chức năng vận động, làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Biến chứng của bệnh đau thần kinh toạ

Bệnh đau thần kinh toạ có thể chữa được nếu thăm khám sớm và điều trị đúng cách, kết hợp với tập luyện, vận động thường xuyên. Tuy nhiên, trường hợp chủ quan, không điều trị kịp thời có thể phát sinh các biến chứng nặng nề như:

  • Teo cơ
  • Tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn
  • Liệt chi
  • Hội chứng chùm đuôi ngựa

Để ngăn ngừa các biến chứng cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh, bạn cần chủ động thăm khám, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa ngay khi nhận thấy các biến chứng nguy hiểm để được xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Ngoài ra, cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị cũng như chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc để phòng ngừa tái phát.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Bệnh đau thần kinh toạ có chữa được không?” và một số vấn đề liên quan. Nhìn chung, bệnh lý có thể chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Để rút ngắn thời gian chữa trị cũng như đạt được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần thăm khám và điều trị sớm.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyên gia tư vấn

Gọi ngay

0979.509.155

Tin mới

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn?

Tại Sao Bị Trĩ Lại Ngứa Hậu Môn? Các Biện Pháp khắc Phục

Tại sao bị trĩ lại ngứa hậu môn? Thắc mắc này được không ít người...
10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

10 Địa Chỉ Khám Chữa Bệnh Đi Ngoài Ra Máu Tươi Tại TP.HCM

Các địa chỉ khám chữa bệnh đi ngoài ra máu tươi tại TP HCM được...
Đau bụng dưới bên phải

Đau Bụng Dưới Bên Phải Là Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Đau bụng dưới bên phải là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở...