Á Sừng

Bị bệnh á sừng nên ăn gì, kiêng ăn gì để kiểm soát hiệu quả

Á sừng là một trong những bệnh lý da liễu phổ biến với các triệu chứng đặc trưng như khó chịu, ngứa ngáy, da khô ráp và nứt nẻ, bong tróc… Việc điều trị bệnh á sừng khá phức tạp, cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố như dùng thuốc đặc trị, chăm sóc tại nhà và xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

Sơ nét về bệnh á sừng

Á sừng là một trong những căn bệnh da liễu dễ mắc phải nhưng lại rất khó để điều trị dứt điểm vì bệnh có tính chất mạn tính, dai dẳng, dễ tái phát và có nguy cơ tái phát cao. Một số triệu chứng đặc trưng với các triệu chứng như da khô ráp, nứt nẻ, bong tróc, ửng đỏ… tại các vị trí phổ biến như bàn chân, gót chân, lòng bàn tay, ngón tay…

Bệnh á sừng nên ăn gì
Á sừng là bệnh lý da liễu dễ mắc phải nhưng lại không dễ để điều trị khỏi dứt điểm

Những triệu chứng của bệnh á sừng thường bùng phát mạnh mẽ nhất vào mùa đông khi thời tiết hanh khô, nhiệt độ và độ ẩm giảm xuống thấp. Bên cạnh đó, một số tác nhân như thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ máy lạnh, nước thải sinh hoạt, hóa chất công nghiệp… cũng là những tác nhân hàng đầu gây bệnh á sừng.

Vào mùa hè những triệu chứng này thường diễn tiến mạnh hơn, xuất hiện mụn nước, mẩn đỏ và kéo theo tình trạng ngứa ngáy dữ dội khiến người bệnh có xu hướng gãi mạnh. Các đốm mụn nước khi vỡ ra sẽ làm lây lan những tổn thương trên da, ngứa ngáy và đau nhức kéo dài cho người bệnh, thậm chí da nứt nẻ, toét máu khiến người bệnh khó chịu.

Điều trị bệnh á sừng rất phức tạp và khá khó khăn do bệnh có tính chất dai dẳng, dễ tái phát. Quá trình điều trị á sừng cần tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và theo trình tự nhất định. Việc chữa trị chủ yếu dựa vào việc sử dụng các loại thuốc Tây và chăm sóc tại nhà. Đồng thời, để phòng ngừa bệnh tái phát người bệnh cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và dành thời gian nghỉ ngơi, vận động lành mạnh để ức chế sự phát triển của bệnh.

Người mắc bệnh á sừng nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi?

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng thực phẩm và đủ chất góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo tế bào da mới. Bởi các chuyên gia cho biết có một số loại thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm, giảm sưng. Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi thì cũng tồn tại các loại thực phẩm có hại làm tăng nặng các tổn thương trên da do á sừng gây ra.

Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh á sừng

Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho làn da sẽ giúp các tổn thương á sừng nhanh chóng phục hồi hơn. Có thể kể đến một số loại thực phẩm điển hình như:

1. Ngũ cốc nguyên cám

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong ngũ cốc nguyên cám có chứa hàm lượng  cao các chất dinh dưỡng, đặc biệt là như protein, chất xơ, omega-3 tốt cho làn da bị tổn thương của người bệnh á sừng. Hàm lượng cao các chất này có khả năng hỗ trợ phục hồi những tổn thương trên da, tái tạo các tế bào da mới.

Một số loại ngũ cốc tốt được sử dụng phổ biến cho người bệnh á sừng như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, yến mạch… Để tăng khả năng cơ thể hấp thụ ngũ cốc, người bệnh có thể kết hợp sử dụng với các loại rau xanh, trái cây… vào mỗi bữa sáng để tăng cường sức khỏe, rút ngắn thời gian phục hồi bệnh.

2. Các loại rau củ quả, trái cây

Rau xanh, củ quả, trái cây là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hàm lượng cao vitamin, khoáng chất trong rau xanh không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, kích thích tuần hoàn máu, tăng khả năng trao đổi chất, hỗ trợ đào thải các độc tố cho làn da. Không những vậy, hàm lượng cao vitamin và khoáng chất còn giúp kích thích tái tạo các tế bào mới do bị sừng hóa khi bị á sừng.

Một số loại rau xanh, củ quả, trái cây được khuyến khích sử dụng cho người bệnh á sừng như rau bina, rau cải xanh, cà chua, tía tô, rau hẹ, cà rốt, súp lơ xanh, rau ngót, bí đỏ… Nên ưu tiên chế biến các loại rau củ theo phương pháp hấp hoặc luộc để giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất có trong rau củ.

Bệnh á sừng nên ăn gì
Hàm lượng cao vitamin khoáng chất trong rau củ quả, trái cây rất tốt cho làn da, kích thích phục hồi và tái tạo các tế bào da mới

3. Mật ong chữa bệnh á sừng

Mật ong được biết đến là một trong những nguyên liệu tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, còn hàm lượng cao vitamin khoáng chất như vitamin E, C, B, K thì có khả năng dưỡng ẩm, ức chế nhiễm trùng và hỗ trợ phục hồi những tổn thương trên bề mặt da do á sừng gây ra.

Người bệnh có thể tận dụng mật ong để trị bệnh á sừng thông qua những cách đơn giản sau:

  • Dùng mật ong thoa trực tiếp lên vùng da bị á sừng, massage nhẹ nhàng để mật ong thẩm thấu và phát huy công dụng. Đợi khoảng 15 phút thì rửa lại bằng nước ấm.
  • Pha 10ml mật ong vào 200ml nước ấm, khuấy đều và uống vào mỗi buổi sáng, Người bệnh cũng có thể kết hợp thêm với gừng, chanh để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Dùng mật ong thay thế cho đường tinh luyện trong chế biến thức ăn hằng ngày như làm bánh, salad, ướp thức ăn…

Mật ong được đánh giá rất cao về công dụng chữa bệnh, cải thiện sức khỏe nếu biết dùng đúng cách. Tuy nhiên, vì có dược tính khá cao nên người bệnh cần hết sức lưu ý về cách sử dụng, chống chỉ định sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi, người đang bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, giãn tĩnh mạch dưới da, tiểu đường…

4. Các loại nghêu sò

Nghêu sò cũng được xếp vào nhóm hải sản nhưng lại được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho người mắc bệnh á sừng. Nguyên nhân là do trong nghều sò có chứa hàm lượng kẽm cao với đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm cao. Không những vậy, kẽm còn làm ức chế quá trình viêm nhiễm, giảm ngứa ngáy và bong tróc trên bề mặt da.

Sử dụng nghêu sò chế biến thức ăn hằng ngày như nấu canh, hấp, luộc.. còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại mọi bệnh tật. Trong trường hợp người bệnh có tiền sử dị ứng với nghêu sò có thể thay thế bằng các loại thực phẩm giàu kẽm khác như thịt gà hoặc thịt heo…

5. Các loại cá béo

Một số loại cá béo có chứa hàm lượng cao omega – 3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích… được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho người bệnh á sừng. Omega – 3 là hoạt chất có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào mới trên bề mặt da bị tổn thương.

Bệnh á sừng nên ăn gì
Omega-3 trong cá hồi có đặc tính chống viêm nhiễm, cải thiện các triệu chứng á sừng và tăng sức đề kháng cho cơ thể

Hoạt chất này còn có đặc tính kháng viêm, phòng ngừa các biến chứng nhiễm trùng, viêm da và giảm thiểu tình trạng khô da, ngứa ngáy, bong tróc… Bên cạnh omega – 3 thì trong các loại cá béo còn chứa nhiều dưỡng chất như canxi, kẽm, sắt… với khả năng tăng cường sức đề kháng, chống lại mọi bệnh tật. Những người mắc bệnh á sừng nên bổ sung cá béo vào thực đơn ăn uống hằng ngày ít nhất 2 lần/ tuần để thúc đẩy quá trình phục hồi da.

6. Các loại hạt

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong các loại hạt như hạt mè đen, hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt cải, hướng dương, đậu hà lan, đậu xanh… có chứa hàm lượng cao omega – 3 cùng nhiều vitamin khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Đây chính là nguồn thực phẩm tốt để thay thế nếu người bệnh không ăn được các loại cá.

Người bệnh có thể ăn trực tiếp các loại hạt này vào bữa ăn phụ hoặc ăn xế. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hạt để tăng thêm hương vị cho món ăn, làm bánh… Lưu ý đảm bảo liều dùng phù hợp để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết, tăng sức đề kháng cho làn da.

7. Chanh tươi

Chanh là một trong những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao vitamin sC và axit nitric vô cùng cần thiết để diễn ra quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt tốt cho sự khỏe mạnh của làn da. Vì vậy, sử dụng chanh tươi giúp hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo những tổn thương á sừng trên làn da.

Bên cạnh đó, chanh còn là nguyên liệu tự nhiên thúc đẩy đào thải độc tố trong cơ thể, tăng cường sức khỏe cho làn da. Người bệnh có thể pha nước chanh với nước ấm để uống hằng ngày hoặc dùng chanh tươi để bôi trực tiếp lên vùng da bị á sừng. Với đặc tinh acid vừa phải sẽ giúp cho các mảng da bị dày, sừng hóa bong ra dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng vì có tính acid nên khi sử dụng lên da có thể gây ra đau nhức, rát xót nghiêm trọng. Vì vậy, khuyến cáo không sử dụng nước cốt chanh để bôi lên vùng da bị tổn thương nhiễm trùng, da nứt nẻ, chảy máu.

8. Uống nhiều nước

Thiếu nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến làn da trở nên khô nứt, bong tróc, chảy máu. Vì vậy, bên cạnh bổ sung các loại thực phẩm tốt trong phục hồi sức khỏe làn da thì người bệnh á sừng cần phải đủ nước hằng ngày. Nước sẽ giúp cung cấp độ ẩm tự nhiên cho làn da, giảm ngứa ngáy và bong tróc trên da, tăng khả năng đàn hồi cho da. Không những vậy, nước còn là thành phần quan trọng trong quá trình đào thải độc tố, cặn bã ra khỏi cơ thể.

Bệnh á sừng nên ăn gì
Uống nhiều nước mỗi ngày giúp tăng cường hàng rào miễn dịch tự nhiên bảo vệ da

Mỗi ngày, người bệnh phải bổ sung từ 2 – 2.5 lít nước lọc. Ngoài nước lọc thì bạn cũng có thể thay đổi bằng nước trái cây, nước chè xanh, các loại nước mát thảo dược… để vừa giúp làm mát cơ thể, hỗ trợ đào thải độc tố vừa tăng khả năng tái tạo các tế bào da mới.

Người mắc bệnh á sừng nên kiêng ăn gì?

Như đã biết á sừng là bệnh lý da liễu rất dai dẳng, cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Bên cạnh những biện pháp chữa trị chuyên sâu như dùng thuốc Tây hay Đông y thì người bệnh cũng cần chú ý kiêng cữ một số loại thực phẩm sau để phòng ngừa tái phát bệnh.

1. Các loại thịt có màu đỏ

Các nghiên cứu khoa học cho biết trong các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt dê… đều là những loại thịt có thể làm tăng nặng các triệu chứng bệnh á sừng. Nguyên nhân là do trong những loại thịt này rất giàu đạm, dễ làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm, lan rộng khắp trên cơ thể. Thậm chí, các chất có trong thịt đỏ còn có thể làm biến đổi sắc tố da, khiến da sậm màu và hình thành các vết sẹo thâm vĩnh viễn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày. Thay vào đó, người bệnh vẫn có thể sử dụng thịt đỏ với một lượng vừa phải, cần thiết cho cơ thể.

2. Món ăn chế biến cay nóng, nhiều dầu mỡ

Đối với những người mắc bệnh á sừng nên tránh càng xa càng tốt các loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều gia vị như ớt, tiêu, hành… và nhiều dầu mỡ vì đây là một trong những tác nhân khiến cho cơ thể bị nóng lên, ảnh hưởng đến chức năng giải độc gan khiến những tổn thương trên da do bệnh á sừng ngày càng nghiêm trọng và lâu lành hơn.

Thậm chí, người bệnh sử dụng các loại gia vị cay nóng, dầu mỡ trong chế biến thức ăn hằng ngày sẽ càng khiến bệnh dễ chuyển sang mạn tính, kéo dài dai dẳng và dễ tái phát rất khó điều trị. Do đó, để tránh tình trạng này người bệnh cần phải kiêng tuyệt đối tất cả các loại thức ăn cay, nóng và chiên xào nhiều dầu mỡ.

3. Các loại thực phẩm muối chua

Thực phẩm được muối chua được nhiều người yêu thích vì mùi vị hấp dẫn và thơm ngon khi ăn cùng với cơm. Tuy nhiên, các loại thực phẩm muối chua lại có chứa hàm lượng cao muối và axit làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải độc tố của gan, thận, tình trạng này càng kéo dài càng làm suy giảm chức năng của 2 nội tạng này và góp phần ức chế quá trình phục hồi những tổn thương và tái tạo da cho những người mắc bệnh á sừng.

Bệnh á sừng nên ăn gì
Thực phẩm muối chua chứa nhiều axit có hại làm ức chế quá trình làm lành những tổn thương trên da

Vì vậy, nếu đang trong quá trình điều trị bệnh á sừng, người bệnh cần phải loại bỏ món thực phẩm muối chua này ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày. Nếu thực sự yêu thích món ăn này, bạn có thể ăn từ 1 – 2 lần/ tuần để giảm bớt gánh nặng cho thận và gan.

4. Hải sản và một số thực phẩm gây dị ứng

Các loại hải sản nói chung đều là những loại thực phẩm dễ gây kích phát các yếu tố dị ứng. Với những người bị á sừng hoặc có cơ địa làn da nhạy cảm nếu thường xuyên sử dụng hải sản có thể làm bùng phát mạnh các triệu chứng dị ứng, kích phát các phản ứng gây nhiễm trùng, viêm nhiễm ngoài da.

Ngoài ra, do một số loại hải sản có chứa hàm lượng kim loại nặng gây độc hại cho cơ thể nếu thường xuyên sử dụng. Ngoài hải sản thì một số loại thực phẩm gây dị ứng khác như đậu phộng, sữa, trứng, thịt bò, nhộng tằm… cũng cần phải được loại bỏ khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày trong quá tình điều trị á sừng.

5. Thực phẩm chế biến nhiều muối hoặc đường

Thực phẩm quá ngọt hay quá mặn khi được dung nạp vào trong cơ thể có thể làm khởi phát hoặc tăng nặng các triệu chứng bệnh á sừng. Điển hình như ngứa ngáy da, sưng viêm, nổi từng mảng đỏ, tăng phản ứng viêm, ức chế quá trình phục hồi và tái tạo làn da.

Nguyên nhân là do muối làm suy giảm chức năng tim mạch, gan, thận và khiến cho các chất độc hại ngày càng tích tụ nhiều hơn trong cơ thể. Còn thức ăn nhiều đường khi vào trong cơ thể có thể thúc đẩy quá trình lão hóa da, tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và ức chế quá trình tái tạo các tế bào da mới.

Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen ăn các món đồ ngọt như bánh kem, kem, kẹo, siro, chế phẩm từ đường mía, thức ăn đóng hộp, các loại mắm ủ lâu này… Thay vào đó, hãy dùng mật ong để thay thế cho đường và tạo thói quen ăn nhạt bớt.

6. Các loại chất kích thích

Đây là một trong những điều kiêng cữ quan trọng trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh á sừng nói riêng và bệnh á sừng nói chung. Một số loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… có thể làm bùng phát mạnh các triệu chứng sưng viêm, nhiễm trùng, da xấu đi vì mất nước, da bong tróc và khô ráp. Thậm chí, chúng còn làm giảm tác dụng hoặc tăng độc tố trong thuốc trong điều trị bệnh.

Bệnh á sừng nên ăn gì
Tuyệt đối không sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia có khả năng làm tăng nặng các triệu chứng á sừng

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người bệnh á sừng

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem đúng cách nhưng vẫn đủ chất là cách tốt nhất để có một cơ thể khỏe mạnh, tăng cường khả năng phòng ngừa khởi phát các triệu chứng bệnh. Do đó, trong chế độ ăn uống hằng ngày người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, tránh thực phẩm tái sống hoặc thức ăn lẫn tạp chất, hóa chất nhưng không được sơ chế sạch sẽ.
  • Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, nên ưu tiên chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng, siêu thị lớn, tránh mua thực phẩm bẩn, để lâu ngày, quá hạn sử dụng.
  • Xây dựng thực đơn ăn uống hàng tuần, cân đối hàm lượng dinh dưỡng từ các loại thực phẩm hằng ngày sao cho đa dạng để tránh tình trạng cơ thể thiếu hụt hoặc dư chừa dưỡng chất.
  • Kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học là một lối sống lành mạnh với các thói quen tích cực như vệ sinh cơ thể, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại, tập thể dục, không làm việc quá sức…
Bệnh á sừng nên ăn gì
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để phòng ngừa tái phát triệu chứng bệnh

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề kiêng ăn gì và ăn gì khi bị á sừng để đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Theo khuyến khích của các chuyên gia, bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ da liễu để kiểm soát hiệu quả nguy cơ tái phát bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *