10 Bài Thuốc Đông Y Điều Trị Viêm Cổ Tử Cung hiệu quả

Theo dõi Viện y dược dân tộc trên goole news

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung giúp cải thiện các biểu hiện lâm sàng do bệnh lý gây ra, đồng thời tác động đến căn nguyên khởi phát nên mang lại hiệu quả lâu dài. Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng phương pháp này chỉ áp dụng với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, chưa phát sinh biến chứng.

Bệnh viêm cổ tử cung theo quan niệm của Đông y

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến. Bệnh lý gây ra tình trạng loét, viêm ở cổ tử cung mà nguyên nhân chủ yếu là do vi nấm, vi khuẩn chlamydia. Bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản (từ 20 – 25 tuổi), đã từng quan hệ tình dục.

10 Bài Thuốc Đông Y Điều Trị Viêm Cổ Tử Cung hiệu quả
Bên cạnh các biện pháp điều trị y tế, nhiều người bệnh còn tìm đến các bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung

Trong Đông y, bệnh lý bắt nguồn từ thận, gan, tỳ suy yếu, ảnh hưởng đến vận hành của hai mạch nhâm – xung. Trong khi đó, các mạch này điều hành vận động của hệ thống kinh, đới, sản, thai, nếu mạch nhâm – xung bị ảnh hướng thì cơ quan sinh sản của nữ giới cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Có thể nhận thấy, cả y học hiện đại và Đông y đều ghi nhận bệnh viêm cổ tử cung là bệnh lý diễn tiến phức tạp. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng nhưng có xu hướng tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Ở mức độ tổn thương nhất định, bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

Bên cạnh các biện pháp điều trị y tế, nhiều người bệnh còn tìm đến các bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung. Ưu điểm của phương pháp này là có độ an toàn, lành tính do tận dụng các dược liệu tự nhiên. Bên cạnh đó, chữa bệnh bằng Đông y còn phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là trường hợp không được chỉ định dùng tân dược.

Theo đó, các bài thuốc Đông y chữa bệnh lý có tác dụng tiêu viêm, giải độc, tăng cường sức đề kháng và nâng cao miễn dịch. Bên cạnh đó, một số dược liệu có thể dùng được cho phụ nữ mang thai và sau khi sung. Nhờ tác động đến căn nguyên nên chữa viêm cổ tử cung bằng Đông y có thể phòng ngừa tái phát lâu dài.

Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp cụ thể có thể được khuyến khích dùng thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung ngay từ đầu. Theo đó, các đối tượng có thể áp dụng phương pháp điều trị này, bao gồm:

 • Người bị viêm cổ tử cung ở giai đoạn đầu, ở mức độ nhẹ, tác nhân gây bệnh chưa phát triển mạnh
 • Người bệnh chưa xuất hiện dấu hiệu viêm nhiễm rõ rệt do khu vực viêm nhiễm còn ít
 • Trường hợp có tiền sử dị ứng với kháng sinh, nhóm tân dược đặt âm đạo
 • Người bệnh không đáp ứng điều trị thuốc Tây.

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, các bài thuốc Đông y trị viêm cổ tử cung vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như thời gian điều trị kéo dài, hiệu quả phụ thuộc nhiều vào cơ địa, một số bài thuốc vẫn chưa được kiểm chứng trên phương diện khoa học. Do đó, trước khi quyết định áp dụng phương pháp điều này này, người bệnh cần cân nhắc kỹ. Trong trường hợp cần thiết, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

10 Bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung an toàn, hiệu quả

Theo tài liệu Đông y, có nhiều bài thuốc điều trị viêm cổ tử cung và các bệnh phụ khoa hiệu quả. Hầu hết những bài thuốc này đều tận dụng các dược liệu quý, bên cạnh cải thiện các triệu chứng do bệnh lý gây ra còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Tùy thuộc vào thể bệnh và khả năng đáp ứng, lương y sẽ áp dụng bài thuốc chữa bệnh phù hợp.

1. Bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Trinh nữ hoàng cung

Trong nhiều vị thuốc chữa bệnh viêm cổ tử cung bằng Đông y, bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung được áp dụng rộng rãi. Theo ghi chép Đông y, thảo dược này có vị đắng, chát, thường được dùng trong điều trị các bệnh phụ khoa, trong đó có viêm cổ tử cung.

Bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Trinh nữ hoàng cung
Trong nhiều vị thuốc chữa bệnh viêm cổ tử cung bằng Đông y, bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung được áp dụng rộng rãi

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, trong cây trinh nữ hoàng cung có đến 32 loại alkaloids (crinafolin, b – epoxy ambelin, lycorine) có đặc tính kháng viêm, giải độc và kháng sinh mạnh. Từ đó giúp khắc phục các triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra. Bài thuốc Đông y chữa bệnh từ dược liệu này thường được áp dụng dưới nhiều dạng như xông vùng kín, sắc uống,…

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 3 – 5 lá trinh nữ hoàng cung tươi, xanh, ngâm rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Cho dược liệu vào ấm cùng với 500ml và sắc trên lửa nhỏ đến khi cạn còn 2/3 thì tắt bếp. Chắt lấy phần nước thuốc chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Dùng thuốc liên tục trong 7 ngày, nghỉ 7 ngày và lặp lại liệu trình.
 • Bài thuốc 2: Dùng 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi,  2 – 3 nhánh hoa đinh hương, 10g xa tiền tử. Các vị thuốc mang đi sao vàng và hạ thổ. Mỗi ngày sắc uống 1 thang. Áp dụng liên tục 2 – 3 tháng, ngưng 1 tháng và lặp lại liệu trình trong trường hợp cần thiết.
 • Bài thuốc 3: Chuẩn bị 3 nhánh trinh nữ hoàng cung, 20g hạ khô thảo, 1 nắm cỏ xước, 8g hoàng cầm và 3 – 4 lát cam thảo. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào ấm sắc cùng 1 lít. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, áp dụng trong vòng 1 tháng, nghỉ 4 ngày rồi lặp lại liệu trình đến khi bệnh thuyên giảm hẳn.

2. Bài thuốc từ cây Ích mẫu chữa viêm cổ tử cung

Bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung bằng cây ích mẫu được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. Dược liệu này có tính mát, công dụng tiêu thũng, chống viêm, hoạt huyết nên thường được dùng như bài thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, ích mẫu còn được dùng trong điều trị các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, nấm âm đạo, viêm âm đạo,…

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, vị thuốc ích mẫu có chứa thành phần kháng sinh tự nhiên đa dạng như leonurine, stachydrine, alcaloid, stachydrine, leonardin. Chính vì vậy, tác dụng điều trị từ thảo dược thay thế thuốc Tây mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn đối với trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ.

Bài thuốc từ cây Ích mẫu chữa viêm cổ tử cung 
Bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung bằng cây ích mẫu được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả tốt

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu ích mẫu:

 • Bài thuốc số 1: Chuẩn bị ích mẫu 50g, lá nhội 30g, bồ kết khô 10g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng với 1.5 lít và đun sôi. Dùng nước này để xông vùng kín từ 5 – 10 phút. Kế đến tận dụng nước nguội để vệ sinh bộ phận sinh dụng. Áp dụng mỗi ngày 2 lần để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bài thuốc số 2: Dùng 10g dược liệu khô sắc cùng với 500ml nước. Đun trên lửa nhỏ đến khi sắc lại còn 200ml thì chia thành 2 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang đến khi khỏi bệnh.

3. Chữa viêm cổ tử cung với bài thuốc từ Tỏi

Theo Đông y, tỏi hay Hồ là vị thuốc mang lại nhiều công dụng điều trị các chứng bệnh do viêm nhiễm, trong đó có các bệnh phụ khoa và viêm cổ tử cung. Các nghiên cứu khoa học nhận thấy, trong vị thuốc này có chứa các hoạt chất chính allicin, diallyl sulfide và ajoene hoạt động như kháng sinh tự nhiên giúp kháng khuẩn và nâng cao hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, Hồ còn được dùng như một vị thuốc bảo vệ niêm mạc trước các tác nhân gây viêm nhiễm, lưu thông khí huyết và chữa bệnh từ căn nguyên. Trong Đông y, tác dụng của dược liệu cũng được đánh giá cao nhờ vào tác dụng khử tà, trừ độc, điều trị bệnh huyết trắng, đồng thời khử mùi hôi ở vùng kín.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị 2 – 3 tép tỏi và một ít sữa chua không đường. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng, đem phơi khô ngoài không khí khoảng 15 phút. Sau đó cho dược liệu vào ấm nước sôi hãm khoảng 10 phút rồi lấy nước uống sau bữa ăn. Sau đó ăn sữa chua để tăng tác dụng chữa bệnh.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị vài tép tỏi, bóc vỏ, rửa sạch rồi giã nát, vắt lấy nước cốt. Pha nước cốt tỏi với một ít nước ấm. Sau khi vệ sinh sạch vùng kín thì dùng tăm bông thấm đều hỗn hợp và đưa vào âm đạo. Sau 15 phút thì nhẹ nhàng kéo ra. Cần thận trọng khi áp dụng bài thuốc này vì có thể gây bỏng rát, phồng rộp âm đạo vì tỏi có tính nóng.

4. Bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung từ Đương quy

Đương quy là một trong những vị thuốc quý trong Đông y thường được dùng trong điều trị viêm cổ tử cung. Theo đó, dược liệu có được bào chế ở hình thức điều trị khác nhau từ bài thuốc xông, ngâm rửa đến bài thuốc uống. Đương quy có tính ôn, vị cay, công dụng hoạt trường, bổ máu, điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung từ Đương quy 
Đương quy là một trong những vị thuốc quý trong Đông y thường được dùng trong điều trị viêm cổ tử cung

Ngoài ra, các nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, các thành phần hoạt chất trong dược liệu có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tốt. Nhờ đó, mang lại hiệu quả trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bao gồm viêm cổ tử cung.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị đương quy 20g, trinh nữ hoàng cung và lá đào tươi 30g, phèn chua 10g. Đun sôi 2 lít nước rồi cho các dược liệu vào đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp. Đổ nước ra chậu đựng, đến khi nguội bớt thì tiến hành ngâm rửa vùng kín. Mỗi ngày thực hiện 2 lần để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 30g dược liệu, sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng với 1 lít nước và đun đến khi sôi. Dùng nước này để xông vùng kín khoảng 5 – 10 phút. Áp dụng đều đặn mỗi ngày để giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh lý gây ra.
 • Bài thuốc 3: Dùng 20g đương quy, sao vàng và hạ thổ. Cho dược liệu vào ấm sắc cùng với 800ml nước. Đến khi cạn còn 2/3 thì chắt lấy phần nước chia thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi khỏi bệnh.

5. Bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Khổ sâm

Bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung bằng khổ sâm được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Theo ghi nhận Đông y, dược liệu này có tác dụng giảm sưng, chống phù nề, đồng thời mang lại hiệu quả trong việc loại bỏ độc tính trong cơ thể.

Bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu Khổ sâm
Bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung bằng khổ sâm được nhiều người bệnh áp dụng và mang lại hiệu quả cao

Theo đó, các thành phần kháng viêm trong khổ sâm cũng được nhà khoa học nghiên cứu. Trong đó, hoạt chất Alcaloid trong dược liệu có đặc tính tương tự như kháng sinh tự nhiên. Bên cạnh đó, vị thuốc này còn giúp tăng cường sức đề kháng cho vùng kín, hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa các bệnh phụ khoa hiệu quả, trong đó có viêm cổ tử cung.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị khổ sâm tươi 30g, trinh nữ hoàng cung 20g. Các dược liệu sau khi rửa sạch cho vào ấm đun sôi với 500ml. Đến khi đặc lại thì tắt bếp. Sau khi vệ sinh vùng kín thì dùng tăm bông thấm nước thuốc và đưa vào âm đạo. Sau khoảng 30 phút thì lấy ra và vệ sinh lại bằng nước ấm.
 • Bài thuốc 2: Dùng 50g rể khổ sâm tươi, rửa sạch rồi mang đi phơi hoặc sấy khô. Sau đó đem tán bột mịn và bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi lần dùng 1 muỗng bột thuốc pha với nước ấm để uống. Áp dụng đều đặn 2 tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

6. Điều trị viêm cổ tử cung với Sinh khương

Sinh khương hay gừng là vị thuốc quý được áp dụng trong nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh nhờ vào đặc tính chống viêm. Dược liệu có tính ấm, công dụng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên. Các bài thuốc chữa bệnh viêm cổ tử cung từ gừng mang lại tác dụng nhanh chóng trong việc cải thiện tiết dịch âm đạo bất thường, giảm viêm nhiễm ở cổ tử cung.

Cách sắc thuốc:

 • Chuẩn bị 40 – 50g gừng tươi, rửa sạch, đập dập hoặc giã nát
 • Đun sôi 1 lít nước rồi cho gừng vào đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp
 • Dùng nước này để xông vùng kín khoảng 5 – 10 phút
 • Áp dụng mẹo chữa này đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất

7. Bài thuốc chữa bệnh lý từ Lá lốt

Chữa viêm cổ tử cung bằng lá lốt là bài thuốc Đông y được nhiều chị em áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Từ lâu, lá lốt được đánh giá là dược liệu có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh. Nhiều nghiên cứu khoa học nhận thấy, một số hoạt chất trong lá lốt hoạt động như kháng sinh tự nhiên, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, chống loét hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh lý từ Lá lốt 
Lá lốt được đánh giá là dược liệu có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh

Việc áp dụng bài thuốc chữa từ lá lốt có thể giúp cải thiện tình trạng tiết dịch âm đạo bất thường, có mùi hôi khó chịu. Đồng thời, thúc đẩy phục hồi niêm mạc bị tổn thương.

 • Bài thuốc số 1: Chuẩn bị 1 nắm lá lốt, ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vò nát. Đun sôi 1 lít nước rồi cho dược liệu vào đun thêm vài phút. Đổ nước ra chậu đựng và tiến hành xông hơi. Đợi nước nguội thì ngâm rửa vùng kín. Mỗi ngày áp dụng 1 lần để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bài thuốc số 2: Chuẩn bị lá lốt 30g và 2 lá trinh nữ hoàng cung. Sau khi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng thì để ráo. Cho dược liệu vào ấm sắc cùng với 800ml nước. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm hẳn.

8. Bài thuốc trị viêm cổ tử cung từ hạt xà sàng

Trong hạt của cây xà sàng chứa các thành phần dược tính cao nên thường được Đông y tận dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Trong đó, có các bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm âm đạo,…

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, trong dược liệu có chứa L.pinen, camphen, boncnylisovalerianat, Ostala,… đây đều là những hoạt chất chống viêm tự nhiên. Nhờ đó giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung và một số biểu hiện ở vùng kín do bệnh lý gây ra.

 • Bài thuốc 1: Dùng 100g hạt xà sàng cho vào ấm cùng với 1 lít nước và đun trên lửa nhỏ. Chia nước thuốc thành 2 lần và uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang đến khi bệnh lý thuyên giảm hoàn toàn.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị xà sàng tử, tư tiên mỗi vị 12g, nghiệt mộc, sâm nam, ngưu tất, sinh địa, ba kích mỗi vị 10g. Các vị thuốc sau khi rửa sạch thì cho vào ấm cùng với 1 lít nước và đun trên lửa nhỏ. Đến khi cạn còn 1 nửa thì tắt bếp. Chia nước thuốc thành nhiều lần và uống hết trong ngày.

9. Bài thuốc Đông y từ Dây ký ninh chữa bệnh

Dây ký ninh được biết đến là vị thuốc Đông y được dùng trong điều trị viêm cổ tử cung hiệu quả. Bài thuốc từ dược liệu này còn được áp dụng trong chữa trị một số bệnh viêm phụ khoa như viêm âm đạo do nấm, bệnh huyết trắng, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Các nghiên cứu khoa học nhận thấy, các thành phần dây ký ninh chứa chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Bài thuốc Đông y từ Dây ký ninh chữa bệnh 
Dây ký ninh được biết đến là vị thuốc Đông y được dùng trong điều trị viêm cổ tử cung hiệu quả

Bên cạnh đó, thảo dược này còn hỗ trợ phòng tránh sự tăng sinh quá mức của các tế bào ác tính trong cổ tử cung và phòng ngừa ung thư buồng trứng.

Hướng dẫn sắc thuốc:

 • Chuẩn bị dây ký ninh 100g, rửa sạch, để ráo
 • Đun sôi 1 lít nước rồi cho dược liệu vào đun thêm vài phút nữa thì tắt bếp
 • Đổ nước ra chậu đựng và tiến hành xông vùng kín
 • Đến khi nước nguội thì vệ sinh bộ phận sinh dục
 • Áp dụng đều đặn mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất

10. Bài thuốc chữa bệnh từ cây Hoàng bá

Hoàng bá là một trong những vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, Hoàng bá có tính hàn, vị đắng, được quy vào kinh thận, bàng quang, công dụng bài khí, tiêu độc, tiêu viêm, trị sang lỡ, nổi mụn nhọt ở vùng kín cũng như nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Một số nghiên cứu dược lý hiện đại cũng nhận thấy, thành phần Berberin có trong dược liệu hoàng bá mang có tác dụng điều trị chứng vi khuẩn tả, lỵ, chữa viêm phụ khoa công dụng.

 • Bài thuốc 1: Chuẩn bị hoàng bá 50g, hổ trượng, thiên lý quang mỗi vị 40g, tử thảo 30g. Các dược liệu sau khi rửa sạch thì cho nồi cùng với 2 lít nước và đun sôi. Dùng phần nước này để xông vùng kín mỗi ngày 1 lần. Áp dụng đều đặn 1 tuần để cảm nhận các triệu chứng bệnh lý thuyên giảm.
 • Bài thuốc 2: Dùng hoàng bá, xà sàng tử mỗi vị 20g, địa cốt 30g. Các dược liệu mang đi rửa sạch rồi để ráo. Đun sôi 2 lít nước rồi cho các dược liệu vào đun thêm 5 – 10 phút nữa rồi tắt bếp. Chờ đến khi nước nguội bớt thì ngâm rửa vùng kín.

Một số lưu ý khi điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y

Các bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung được đánh giá có độ an toàn cao, lành tính và có thể áp dụng cho nhiều độ tuổi. Việc áp dụng biện pháp này đều đặn và đúng cách không chỉ hỗ trợ cải thiện khó chịu do bệnh lý gây ra mà còn giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa viêm nhiễm ở vùng kín.

Một số lưu ý khi điều trị viêm cổ tử cung bằng Đông y 
Các bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung chỉ phù hợp với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ

Tuy nhiên, trước khi áp dụng các bài thuốc chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thực tế, nhiều bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung vẫn chưa được kiểm chứng trên phương diện khoa học. Do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để được thăm khám và hướng dẫn cụ thể.
 • Tránh tự ý kết hợp thuốc Đông y và tân dược vì có thể làm tăng nguy cơ tương tác thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Nếu đang dùng thuốc Tây, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị về thời gian dùng thuốc để được tư vấn.
 • Các bài thuốc Đông y chữa viêm cổ tử cung chỉ phù với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Trường hợp các triệu chứng tiến triển nặng nề, người bệnh cần can thiệp điều trị y tế để kiểm soát bệnh hoàn toàn, tránh phát sinh biến chứng nguy hiểm.
 • Cần lựa chọn nguồn dược liệu đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất, người bệnh nên đến các trung tâm điều trị Đông y cổ truyền để được bắt mạch và kê đơn thuốc phù hợp.
 • Bên cạnh các phương pháp điều trị, nữ giới bị viêm cổ tử cung cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sau mỗi lần đi vệ sinh cần rửa và lau khô vùng kín.
 • Tránh dùng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH quá cao hoặc quá thấp, mặc quần lót ẩm ướt, hầm bí.
 • Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước để giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời tránh dùng các thực phẩm chứa nhiều đường, thức ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ.

Bài viết đã tổng hợp các bài thuốc Đông y điều trị viêm cổ tử cung và một số lưu ý trong quá trình áp dụng. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Để đạt được kết quả điều trị tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn, người bệnh cần tìm gặp bác sĩ chuyên môn/ lương y để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0989 913 935

Tin mới

Hội thảo “Dinh dưỡng phòng bệnh - Nâng cao sức khỏe” tổ chức tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Viện Phó Lê Hữu Tuấn Tại Hội Thảo “Dinh Dưỡng Phòng Bệnh – Nâng Cao Sức Khoẻ”

Đầu tháng 11/2023, TTƯT. BS CKII Lê Hữu Tuấn đã thay mặt Ban Lãnh đạo...
Bác sĩ Lê Phương - Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc của vua Tự Đức

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương hiện là một trong những bác...
Bs Lê Phương trực tiếp chia sẻ các kiến thức về bệnh lý, phương pháp điều trị, cách phòng tránh bệnh cho chị em

Viện Phó – BS Lê Phương Tham Dự Hội Thảo Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Khoa

Mới đây, Viện Phó Viện Y Dược cổ truyền dân tộc - TTƯT, BS Lê...