Viêm Xoang Kiêng Ăn Gì

  1. Rau Củ và Trái Cây:

    • Quả cam, quýt, chanh: Chứa nhiều vitamin C giúp giảm sưng viêm ở niêm mạc xoang.
    • Cà rốt, cần tây, rau bina: Những loại rau xanh này hỗ trợ tăng cường đề kháng và làm loãng dịch tiết.
  2. Thực Phẩm Giàu Kẽm:

    • Hến, hàu, ốc, sò: Chứa kẽm giúp giảm viêm và sưng ở niêm mạc xoang.
  3. Thực Phẩm Kháng Sinh Tự Nhiên:

    • Củ hành, gừng, tỏi: Có tính kháng sinh tự nhiên giúp ức chế vi khuẩn và virus.
  4. Thực Phẩm Giàu Omega-3:

    • Cá hồi, cá nục, cá mòi, cá thu: Omega-3 giúp làm dịu niêm mạc và giảm đau nhức.
  5. Thực Phẩm Có Tính Ấm:

    • Táo tàu, đường đỏ, gạo nếp: Có tác dụng làm dịu niêm mạc, cải thiện hoạt động dẫn lưu dịch tiết.
  6. Hạn Chế Thực Phẩm Cay Nóng:

    • Ớt, tiêu, mù tạt: Tránh thức ăn cay nóng để không kích thích niêm mạc hô hấp.
  7. Kiêng Ăn Thực Phẩm Gây Dị ứng:

    • Tôm, cua, thịt gà: Những thực phẩm có thể gây dị ứng, kích thích xoang và làm tăng triệu chứng.

“Viêm xoang nên ăn gì, kiêng ăn gì tốt cho người bệnh” và vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị viêm xoang cũng như cải thiện sức khoẻ tổng thể. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học có thể cải thiện tình trạng viêm, đau nhức, khó chịu do bệnh lý gây ra.

Người bị viêm xoang nên ăn gì?

Viêm xoang là một trong những bệnh viêm đường hô hấp trên phổ biến. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng các hốc xoang bị tắc nghẽn bởi các dịch nhầy ứ đọng. Từ đó gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu, nhức mũi, 2 hốc mắt, cảm giác nặng ở mặt, chóng mặt, hoa mắt,... Nguyên nhân chủ yếu gây bùng phát viêm xoang là do dị ứng, kích ứng, vi khuẩn, nấm, vi khuẩn tấn công vào niêm mạc xoang và gây viêm nhiễm.

Viêm Xoang Nên Ăn Gì, Kiêng Ăn Gì Tốt Nhất Cho Người Bệnh
"Viêm xoang nên ăn gì, kiêng ăn gì tốt cho người bệnh" và vấn đề được nhiều người quan tâm

Bên cạnh áp dụng các biện pháp y tế điều trị và hỗ trợ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, bổ sung các thực phẩm có đặc tính kháng viêm, giảm đau, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh lý, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị và phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Dưới đây là một số thực phẩm được khuyến khích bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm xoang:

1. Các loại rau củ, trái cây tốt cho người bệnh viêm xoang

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau xanh, trái cây là một trong những nhóm thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có bệnh viêm xoang. Với các khoáng chất, vitamin có trong các loại thực phẩm này giúp tăng cường đề kháng, cải thiện sức khoẻ tổng thể. Đặc biệt, thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng làm giảm tình trạng sưng viêm ở niêm mạc xoang và xoa dịu vùng mũi.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại rau xanh, trái cây chứa nhiều nước vào chế độ ăn hàng ngày còn hỗ trợ làm loãng dịch tiết giúp hoạt động dẫn lưu diễn ra tốt hơn. Từ đó cải thiện triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, đau đầu, nặng ở vùng mặt,... Một số loại rau củ và trái cây tốt cho người bệnh viêm xoang phải kể đến như quả cam, quýt, chanh, cà rốt, cần tây, rau bina, đu đủ, bí đỏ,...

2. Nhóm thực phẩm giàu kẽm

Thực tế nhận thấy, việc bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng kẽm dồi dào vào chế độ ăn thường xuyên giúp cải thiện các triệu chứng do bệnh viêm xoang gây ra. Bởi khoáng chất vi lượng này có khả năng làm giảm hiện tượng viêm, sưng nề ở niêm mạc xoang, nhờ đó hỗ trợ quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn.

Nhóm thực phẩm giàu kẽm 
Người bị viêm xoang nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm có trong hến, hàu, ốc, sò, thịt heo, cá,...

Theo đó, người bị viêm xoang nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm có trong hến, hàu, ốc, sò, thịt heo, cá,... Cần sơ chế sạch và chế biến chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo hấp thụ tốt các dưỡng chất trong thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn. Ngoài ra, người bệnh nên ưu tiên những món hấp, luộc, canh, hạn chế các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng.

3. Thực phẩm kháng sinh tự nhiên tốt cho người bệnh viêm xoang

Để cải thiện các triệu chứng do bệnh viêm xoang gây ra, người bệnh có thể bổ sung các thực phẩm có đặc tính kháng sinh tự nhiên vào chế độ dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhóm thực phẩm kháng sinh tự nhiên có thể giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm, ức chế vi khuẩn, virus, nấm và các gốc tự do. Nhờ đó làm giảm nhẹ tình trạng sưng viêm, phù nề ở niêm mạc xoang do bệnh lý gây ra.

Theo đó, bạn có thể bổ sung một số thực phẩm như củ hành, gừng, tỏi, mật ong nguyên chất,... Vào chế độ ăn thường xuyên để cải thiện bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên dung nạp với lượng vừa phải, nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hoá cũng như sức khoẻ tổng thể.

4. Viêm xoang nên ăn gì? Thực phẩm giàu Omega-3

Các thực phẩm chứa hàm lượng Omega-3 dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, ho,... Cụ thể, Omega-3 có khả năng làm dịu vùng niêm mạc bị tổn thương, sưng viêm, hỗ trợ phục hồi tổn thương, giảm đau nhức, khó chịu.

Viêm xoang nên ăn gì? Thực phẩm giàu Omega-3
Thực phẩm giàu Omega-3 hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan

Một số thực phẩm giàu Omega-3 được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh viêm xoang, bao gồm: Cá hồi, cá nục, cá mòi, cá thu,...

5. Thực phẩm có tính ấm giúp bổ phế

Các thực phẩm có tính ấm không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khoẻ mà còn hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng do bệnh viêm xoang gây ra, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát lâu dài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm này có tác dụng làm dịu niêm mạc, cải thiện hoạt động dẫn lưu dịch tiết, giảm nghẹt mũi, tăng tuần hoàn máu khắc phục tình trạng nhức đầu, nhức hốc mắt,...

Người bị viêm xoang có thể bổ sung các thực phẩm có tính ấm vào chế độ ăn thường xuyên như táo tàu, đường đỏ, gạo nếp, củ từ, sữa chua,... Việc dung nạp nhóm thực phẩm này ở mức độ vừa phải còn giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên thường gặp khác.

Bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh các nhóm thực phẩm lành mạnh cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng để cải thiện bệnh viêm xoang. Người bệnh cần chủ động trong việc hạn chế, kiêng cử một số thực phẩm, thức uống khiến tình trạng viêm, sưng nề và các triệu chứng bệnh lý bùng phát mạnh.

Theo đó, người bệnh cần kiêng một số thực phẩm sau để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lý:

1. Người bệnh viêm xoang kiêng các thực phẩm cay nóng

Thói quen tiêu thụ các thực phẩm, món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản. Tình trạng này kéo dài có thể gây kích thích khoang mũi, niêm mạc hô hấp. Khi đó, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng sưng nóng, đau nhức, khó chịu ở vùng mũi và khiến bệnh lý trở nên nặng nề hơn.

Người bệnh viêm xoang kiêng các thực phẩm cay nóng 
Trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang, bạn cần hạn chế các thực phẩm và gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt

Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang, bạn cần hạn chế các thực phẩm và gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt,...

2. Kiêng thức uống chứa chất kích thích

Các chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt có gas, cà phê,... không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh viêm xoang cũng như các bệnh viêm đường hô hấp trên. Trong một số nghiên cứu cho thấy, các thức uống này có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản, kích thích niêm mạc hô hấp và gây tổn thương, sưng viêm.

Việc lạm dụng các thức uống này trong thời gian dài có thể gây đau rát ở niêm mạc mũi, kích ứng ở cổ họng, sưng tấy. Từ đó khiến các triệu chứng bệnh viêm xoang diễn tiến nghiêm trọng hơn, gây khó khăn trong việc điều trị.

3. Thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng

Một số thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao như tôm, cua, thịt gà, thịt bò, sò, nghêu,… Thường không được khuyến khích sử dụng cho người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng hoặc một số bệnh liên quan đến cơ địa. Nguyên nhân là nhóm thực phẩm này có thể kích thích niêm mạc xoang - mũi, từ đó khiến tình trạng sưng viêm, đau nhức ở các hốc xoang trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng 
Người bệnh viêm xoang cần hạn chế một số thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao như tôm, cua, thịt gà, thịt bò, sò, nghêu,…

Trong một số trường hợp dị ứng thực phẩm nghiêm trọng có thể gây sưng cổ họng, phù nề niêm mạc, khó thở, sốc phản vệ. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dễ đến tử vong.

4. Viêm xoang nên kiêng ăn gì? Các loại thức ăn lạnh

Thói quen uống đá lạnh hoặc dùng các thức ăn lạnh như kem, chè, sinh tố,... có thể khiến tình trạng viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn và tái phát thường xuyên. Theo các bác sĩ chuyên khoa, các thức ăn lạnh có thể kích thích vòm họng và niêm mạc mũi, từ khó khiến tình trạng sưng viêm, phù nề ở các hốc xoang trở nên nặng nề hơn. Ngoài ra, việc thường xuyên dùng các thức ăn lạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus tấn công vào đường hô hấp trên và gây ra các biến chứng nặng nề.

5. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Rất ít người biết rằng, sữa và các chế phẩm từ sữa có thể làm tăng dịch nhầy trong các hốc xoang và khiến tình trạng nghẹt mũi, nhức mũi, đau đầu trở nên nặng nề hơn. Để cải thiện hoạt động dẫn lưu dịch tiết cũng như kiểm soát các triệu chứng bệnh viêm xoang hiệu quả, người bệnh nên hạn chế sữa và chế phẩm từ sữa (phô mai, trừ sữa chua).

Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể làm tăng dịch nhầy trong các hốc xoang và khiến tình trạng nghẹt mũi trở nên nặng nề hơn

Bạn có thể tham khảo bác sĩ chuyên khoa/ chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn loại sữa phù hợp với tình trạng sức khỏe nhằm đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời kiểm soát các triệu chứng bệnh lý hiệu quả.

6. Hạn chế các loại nước ép trái cây

Nước ép trái cây được biết đến là một trong những thức uống dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, thức uống này không được khuyến khích cho người bệnh viêm xoang. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống quá nhiều nước ép có thể ảnh hưởng đến hoạt động dẫn lưu dịch tiết trong khoang xoang, tăng nguy cơ kích ứng niêm mạc mũi - xoang và khiến cơ quan này bị tổn thương, tác động xấu đến quá trình điều trị.

Các biện pháp chăm sóc người bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một trong những bệnh viêm nhiễm đường hô hấp có tính chất mãn tính, kéo dài dai dẳng và có thể tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, bên cạnh tuân thủ các biện pháp y tế, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, người bệnh cần chủ động trong việc áp dụng các biện pháp chăm sóc để giúp đẩy lùi các triệu chứng bệnh lý nhanh chóng, đồng thời phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Các biện pháp chăm sóc người bệnh viêm xoang 
Chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh, chuyển mùa

Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc người bệnh viêm xoang:

  • Uống từ 2 – 2.5 lít mỗi ngày giúp làm loãng dịch nhầy ở khoang mũi, cổ họng và cải thiện tình trạng nghẹt mũi, khó thở.
  • Vệ sinh tai - mũi - họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý. Thói quen này sẽ giúp làm sạch niêm mạc hô hấp, loại bỏ dịch nhầy trong các hốc xoang và ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Massage vùng mũi, trán là một trong những cách giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh viêm xoang gây ra. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng liệu pháp chườm ấm ở mắt, má, trán, mũi để cải thiện dẫn lưu dịch tiết, tăng tuần hoàn máu làm giảm đau đầu, nhức mũi.
  • Để cải thiện triệu chứng bệnh viêm xoang, người bệnh có thể xông mũi với một số thảo dược tự nhiên như lá bạc hà, lá trầu không, gừng, tỏi,..
  • Chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh, chuyển mùa. Đồng thời tránh tiếp xúc với những tác nhân có nguy cơ gây dị ứng, kích ứng (phấn hoa, lông động vật, khói thuốc lá, mạt bụi,...)
  • Thường xuyên vệ sinh không gian sống, giặt giũ quần áo, chăn màn để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh. Bạn có thể cân nhắc sử dụng máy lọc không khí để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp tốt hơn.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng và hỗ trợ quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất.
  • Người bị viêm xoang cần điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ phù hợp, tránh để nhiệt độ quá thấp vì có thể khiến niêm mạc hô hấp bị khô, khi đó các triệu chứng bệnh lý bùng phát nặng nề.
  • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng thần kinh, lo lắng quá mức, làm việc quá sức. Mỗi ngày đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng và hạn chế ngủ sau 23 giờ.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc "Viêm xoang nên ăn gì, kiêng ăn gì tốt nhất cho người bệnh". Có thể nhận thấy chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý. Do đó, người bệnh cần chủ động trong việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để hỗ trợ cải thiện triệu chứng viêm xoang và rút ngắn thời gian điều trị hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0974 026 239

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...