Viêm Cầu Thận Nên Ăn Gì?

Khi bị viêm cầu thận, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thận giảm áp lực và phòng ngừa suy thận.

Nên ăn:

  1. Rau xanh: Bổ sung chất xơ và nước, kiềm hóa nước tiểu, hỗ trợ bài tiết và giảm tình trạng bí tiểu. Nên chế biến bằng cách luộc, hấp, hoặc trộn salad thay vì chiên xào nhiều dầu.
  2. Hoa quả tươi: Mâm xôi, bưởi, táo, dâu tây chứa nhiều dưỡng chất có lợi, giúp giảm nguy cơ sỏi thận, cải thiện chức năng thận, và chống oxy hóa mạnh mẽ.
  3. Thực phẩm giàu sắt: Cải bó xôi, trứng, đậu hà lan, cần tây, rau dền, đậu đen, đậu tương giúp tăng cường lượng sắt tự nhiên, ổn định sức khỏe.
  4. Cá hồi: Cá hồi chứa omega-3 giúp ngăn chặn viêm nhiễm tại cầu thận, phục hồi tế bào tổn thương, và chống lại quá trình oxy hóa.
  5. Tỏi: Bổ sung allicin, giúp tăng cường khả năng kháng viêm, lọc sạch máu, và ổn định huyết áp.
  6. Khoai lang: Chứa đường thấp, beta carotene, và nhiều dưỡng chất, giúp giảm áp lực lọc bỏ cặn bã tại thận.

Kiêng ăn:

  1. Thực phẩm nhiều kali: Chuối, cà rốt sống, khoai tây, củ cải đường, hải sản nên hạn chế để tránh gia tăng áp lực lên thận.
  2. Thực phẩm nhiều protein: Thịt bò, thịt dê, trứng nên giảm để hạn chế áp lực lên thận và tránh sự giảm chức năng nhanh chóng.
  3. Đồ uống kích thích: Bia, rượu, nước hoa quả lên men, cà phê nên kiêng để tránh tăng cường áp lực thận và gây mất nước.
  4. Thực phẩm nhiều muối: Cà muối, dưa muối, đồ ăn đóng hộp, thịt nguội nên hạn chế để giảm giữ nước và áp lực lên thận.
  5. Thực phẩm nhiều phốt pho: Hạn chế để tránh gây lắng đọng canxi và tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim.

Để đạt kết quả tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học và theo dõi sự hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm cầu thận là bệnh lý thường gặp tại thận, gây ra các dấu hiệu viêm sưng, tổn thương khá lớn tại vị trí này. Đặc biệt bệnh có liên quan nhiều tới chế độ ăn uống hàng ngày, có thể chuyển thành suy thận nếu dùng thực phẩm sai cách. Vậy bị bệnh viêm cầu thận nên ăn gì, kiêng những gì?

Tổng quan bệnh lý viêm cầu thận

Mỗi quả thận có chứa khoảng 1 triệu cầu thận, đây là những cấu trúc có kích thuốc nhỏ đóng vai trò lọc và đào thải các chất cặn bã trong máu vào trong nước tiểu để bài tiết ra khỏi cơ thể.

Viêm cầu thận là dạng bệnh lý nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra ở cầu thận khiến cho thận dần bị suy thoái, mất đi các chức năng cơ bản như lọc và loại bỏ chất cặn bã, chất lỏng dư thừa qua đường nước tiểu. Tình trạng này kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến suy thận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và nhiều biến chứng nguy hiểm khác, kể cả tính mạng.

Viêm cầu thận kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến suy thận nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh khởi phát ban đầu với các triệu chứng đơn giản như viêm da hoặc viêm họng. Sau một thời gian ủ bệnh vi khuẩn tấn công lên thận thông qua cơ chế miễn dịch. Lúc này cơ thể bắt buộc phải sản sinh ra kháng nguyên kết hợp với kháng thể để tạo ra phức hợp miễn dịch để loại bỏ chúng.

Tuy nhiên, một vài người bị rối loạn hệ miễn dịch, không có khả năng tự loại bỏ phức hợp kháng nguyên kháng thể này thì chúng sẽ theo các dòng máu di chuyển đến cầu thận. Từ đó gây ra những tổn thương viêm nhiễm nhất định cùng nhiều triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Bệnh viêm cầu thận được chia làm 2 nhóm chính là viêm cầu thận cấp tính (bệnh xảy ra đột ngột) và mạn tính (tiến triển từ từ) với các nguyên nhân, triệu chứng và diễn tiến của bệnh khác nhau.

Mỗi dạng viêm cầu thận sẽ có những nguyên nhân gây ra khác nhau. Cụ thể như:

  • Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp: Bệnh lupus ban đỏ hệ thống; Bệnh viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn; Bệnh u hạt với viêm đa mạch; Bệnh thoái hóa tinh bột Amyloidosis; Hội chứng Goodpasture; Bệnh viêm nút quanh động mạch; Lạm dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs).
  • Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận mạn: Có tiền sử mắc bệnh ung thư; Mắc các bệnh rối loạn suy giảm hệ miễn dịch; Mắc bệnh đái tháo đường; Bị cao huyết áp kéo dài; Tình trạng cầu thận khu trí bị xơ hóa, tạo ra sẹo ở mô thận gây viêm nhiễm; Phơi nhiễm với một số dung môi hydrocarbon.

Viêm cầu thận mạn có thể dẫn tới bệnh đái tháo đường

Tùy vào thể bệnh viêm cầu thận đang mắc phải mà cơ thể của người bệnh sẽ biểu hiện với các triệu chứng khác nhau. Điển hình như:

  • Triệu chứng viêm cầu thận cấp: Thay đổi màu nước tiểu, từ màu vàng nhạt chuyển sang màu nâu; Tần suất đi tiểu giảm xuống mặc dù lượng nước uống vào không thay đổi so với bình thường; Phù nề tay chân hoặc toàn thân; Ho dai dẳng; Tăng huyết áp đột ngột.
  • Triệu chứng bệnh viêm cầu thận mạn: Nước tiểu có lẫn máu, sủi bọt, đi tiểu nhiều quá mức; Đau nhức toàn thân; Ho nhiều kèm theo khó thở; Khó ngủ, chóng mặt, da dẻ xanh xao; Da khô; Chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, sụt cân...; Đau bụng, sốt nhẹ.

Bị viêm cầu thận nên ăn gì?

Khi bị viêm cầu thận, các hoạt động đào thải chất, cân bằng điện giải và nước sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể hỗ trợ thận giảm tải áp lực, điều tiết các chức năng cũng như phòng ngừa biến chứng suy thận và nhiều vấn đề khác.

Các loại rau xanh

Rau xanh có chứa nhiều chất xơ, lượng nước cao và các vitamin cùng khoáng chất đa dạng. Việc bổ sung rau xanh đều đặn hàng ngày sẽ giúp kiềm hóa nước tiểu, hỗ trợ hoạt động bài tiết có thể diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời cơ thể dễ dàng đào thải độc tố, nâng cao sức khỏe tổng thể. Người bệnh giảm tình trạng bí tiểu một cách đáng kể.

Vì vậy, nên ăn nhiều loại rau màu xanh hoặc các loại rau củ có chứa nhiều chất xơ để có thể duy trì hoạt động bài tiết tốt nhất. Trong quá trình chế biến, nên ưu tiên các món luộc, hấp hoặc trộn salad thay vì chiên xào nhiều dầu mỡ.

viem cau than nen an gi
Viêm cầu thận nên ăn gì? Các loại rau xanh

Hoa quả tươi

Các loại hoa quả tươi có rất nhiều dưỡng chất có lợi, được chuyên gia khuyến khích sử dụng, đặc biệt khi bệnh nhân mắc viêm cầu thận. Có thể kể tới một số loại quả sau:

  • Mâm xôi: Giúp chống lại oxy hóa, hạn chế nguy cơ hình thành khối u, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể tăng cường miễn dịch nhờ các thành phần flavonoid, vitamin C, B, folate, chất xơ,...
  • Bưởi: Cung cấp nhiều vitamin C giúp giảm hình thành các viên sỏi thận, hạn chế tình trạng suy thận. Các dấu hiệu tổn thương tại cầu thận cũng có thể được cải thiện tốt hơn, bệnh nhân tăng cường sức đề kháng tổng thể.
  • Táo: Trong mỗi quả táo có lượng lớn canxi, sắt, vitamin C, beta carotene, chất xơ,.... cho khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp thận cải thiện chức năng, ngăn chặn các viêm nhiễm tổn thương nặng hơn tại thận. Màng lọc cầu thận qua đó cũng có thể phục hồi khá hiệu quả.
  • Dâu tây: Các anthocyanin, ellagitannin, vitamin C đều là những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây. Nhờ vậy những phản ứng viêm tại thận sẽ bị ức chế, giảm nguy cơ cầu thận tổn thương nhiều hơn.

Viêm cầu thận nên ăn đồ giàu sắt

Viêm cầu thận nên bổ sung thêm những thực phẩm có hàm lượng sắt dồi dào. Bởi bệnh nhân bị bệnh lý này thường sẽ dễ bị thiếu máu da giảm khả năng lọc máu, dễ xảy ra chóng mặt, đau đầu. Vì vậy, các thực phẩm như: Cải bó xôi, trứng, đậu hà lan, cần tây, rau dền, đậu đen, đậu tương,.... đều sẽ giúp tăng cường lượng sắt tự nhiên, giúp sức khỏe của người bệnh ổn định hơn.

Cá hồi

Viêm cầu thận nên ăn gì? Người bệnh nên ăn cá hồi thường xuyên. Bởi cá hồi chứa omega 3 khá cao, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Chất béo này sẽ ngăn chặn viêm nhiễm tại cầu thận phát triển rộng, phục hồi những tế bào tổn thương và chống lại quá trình oxy hóa.

Do đó, có thể dùng cá hồi mỗi tuần tối đa 3 lần và nên chế biến đơn giản để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất tốt nhất.

viem cau than nen an gi
Bổ sung cá hồi rất tốt cho làn da

Ăn tỏi

Tỏi bổ sung allicin cho cơ thể nhằm tăng cường khả năng kháng viêm, hạn chế các tổn thương viêm nhiễm mới tại cầu thận. Hơn nữa, đây còn là gia vị có tác dụng lọc sạch máu cũng như duy trì huyết áp ở mức ổn định, cầu thận sẽ giảm gánh nặng. Vì vậy, tỏi nên được sử dụng thường xuyên trong các món ăn để bệnh nhân cải thiện viêm cầu thận hiệu quả.

Khoai lang

Khoai lang có lượng đường thấp, trong khi đó beta carotene đo được khá cao cùng với nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ nổi bật. Đây là những chất cần thiết cho người viêm cầu thận để cải thiện chức năng hoạt động, giảm áp lực lọc bỏ cặn bã tại thận cũng như giảm nguy cơ viêm nhiễm phát triển mạnh. Vì vậy, người bệnh có thể tham khảo khoai lang để sử dụng hàng tuần.

Kiêng ăn uống gì khi bị viêm cầu thận?

Viêm cầu thận cũng cần kiêng một số loại thực phẩm để không làm gia tăng áp lực lên thận, hạn chế viêm nhiễm phát triển mạnh, giúp thận phục hồi tốt hơn. Có thể kể tới một số nhóm đồ ăn sau đây:

Đồ ăn nhiều kali

Các thực phẩm có chứa nhiều kali dễ làm tăng lượng kali trong máu, khiến gia tăng áp lực ở thận để có thể lọc bỏ hết lượng kali dư thừa. Lúc này, tình trạng viêm nhiễm cầu thận càng trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân còn có nguy cơ mắc thêm các bệnh lý liên quan tới tim. Do đó, cần hạn chế việc sử dụng chuối, cà rốt sống, khoai tây, củ cải đường, hải sản,...

Thực phẩm nhiều protein

Protein có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt hàm lượng khá cao cùng trong nhóm trứng, thịt bò, thịt dê,... Khi nạp những thực phẩm này, lượng protein trong cơ thể tăng lên tương đối cao và tạo áp lực lớn lên thận. Quá trình phân hủy chất sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khi viêm cầu thận đang ở giai đoạn phức tạp, dễ sụt giảm chức năng nhanh chóng.

Đồ uống có chất kích thích

Người bị viêm cầu thận nên kiêng các thức uống có cồn như bia, rượu, nước hoa quả lên men hoặc các loại cà phê, đồ uống kích thích. Bởi nhóm thức uống này khi vào cơ thể sẽ tích tụ nhiều độc tố khiến thận phải hoạt động nhiều hơn, mất lượng nước lớn, dễ gây ra phù nề, khó thở, huyết áp cao. Khi này, bệnh viêm cầu thận sẽ càng trở nên nghiêm trọng, khó kiểm soát hơn dù đã áp dụng nhiều phương thuốc.

viem cau than nen an gi
Cần kiêng các loại bia rượu và cà phê

Thực phẩm nhiều muối

Các món ăn có chứa nhiều muối thường gây ra tình trạng giữ nước, tăng lượng natri trong cơ thể khiến thận không thể đào thải kịp thời. Từ đó dẫn tới sưng phù, khó thở, huyết áp tăng cao, thận ngày càng yếu hơn. Một số món ăn có chứa nhiều muối thường dùng là cà muối, dưa muối, đồ ăn đóng hộp, thịt nguội,...

Kiêng thực phẩm chứa nhiều phốt pho

Các món ăn có chứa nhiều phốt pho đều nên hạn chế sử dụng cho người bị viêm cầu thận. Nguyên do bởi lúc này thận đang tổn thương sẽ giảm khả năng lọc phốt pho. Nếu dư thừa sẽ gây lắng đọng canxi, yếu xương, bệnh nhân xuất hiện thêm các nguy cơ đột quỵ, đau tim rất nguy hiểm.

Như vậy, vấn đề viêm cầu thận nên ăn gì và kiêng gì đã được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết này. Để có được kết quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên chú ý tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học và áp dụng phác đồ theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.

Nguồn tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

02485851102

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...