Nổi Mề Đay Kiêng Gì

Người bệnh nổi mề đay cần hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm sau:

  1. Thực phẩm giàu đạm: Như tôm, cua, cá biển, thịt bò, sữa, có thể tăng histamin và gây mẩn ngứa.
  2. Thực phẩm cay nóng: Như ớt, tiêu, mù tạt, có thể làm khô và kích thích da, làm tăng nguy cơ mề đay nghiêm trọng hơn.
  3. Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Như thực phẩm chiên rán, pizza, có thể tăng cholesterol và gây tổn thương tế bào da.
  4. Thực phẩm nhiều đường: Tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm yếu da, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và mề đay.
  5. Thực phẩm nhiều muối: Cá khô, mì tôm, có thể làm khô da và gây nổi mề đay nặng hơn.
  6. Thực phẩm dễ gây dị ứng: Như tôm, cá, hạt dẻ, có thể kích thích hệ miễn dịch và gây mề đay.
  7. Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, có thể làm suy giảm miễn dịch và kích thích mề đay.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên bổ sung các loại thực phẩm sau để hỗ trợ quá trình điều trị:

  1. Thực phẩm giàu vitamin A: Như cà rốt, khoai lang, bông cải xanh, giúp dưỡng da và giảm ngứa ngáy.
  2. Thực phẩm giàu vitamin B: Như rau bina, củ cải, ngũ cốc, cá hồi, giúp tăng cường hoạt động của hệ thần kinh.
  3. Thực phẩm giàu vitamin C: Như cam, ớt chuông đỏ, cà chua, giúp tái tạo làn da và chống oxi hóa.
  4. Thực phẩm chống viêm: Như hành, tỏi, nghệ, giúp giảm viêm nhiễm và dưỡng ẩm da.
  5. Thực phẩm giàu omega-3: Như cá hồi, hạt lanh, giúp bảo vệ da khỏi tác động có hại.

Chú ý rằng việc điều trị nổi mề đay không chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng, mà còn cần sự theo dõi và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Những bệnh nhân bị nổi mề đay sẽ có dấu hiệu ngứa ngáy, mẩn đỏ, da khô ráp, sần sùi. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi nó có tác động rất lớn đến quá chữa lành của cơ thể. Vậy nổi mề đay kiêng gì và nên ăn gì? Nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho người bệnh những thông tin hữu ích, giúp bạn xây dựng được thực đơn phù hợp.

Nổi mề đay kiêng gì?

Nổi mề đay kiêng gì là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Dưới đây là những loại thực phẩm người bệnh nhân tránh hoặc hạn chế sử dụng.

Thực phẩm giàu đạm

Những loại thực phẩm giàu đạm có chứa rất nhiều protein. Khi nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ giải phóng một lượng lớn histamin - tác nhân gây ra tình trạng dị ứng, mẩn ngứa. Vì vậy những người đang bị nổi mề đay hoặc có tiền sử mắc các bệnh da liễu khác nên tránh sử dụng các thực phẩm nhiều đạm như tôm, cua, cá biển, thịt bò, thịt chó, sữa,...

Những người bị nổi mề đay nên hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm
Những người bị nổi mề đay nên hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm cay nóng

Những loại đồ ăn cay nóng giúp kích thích vị giác nên được nhiều người sử dụng vào bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt,... có đặc tính hút ẩm, sẽ khiến làn da bị thô ráp, dễ nổi mụn, dị ứng, rôm sảy. Ngoài ra việc ăn cay quá mức trong thời gian điều trị bệnh da liễu sẽ khiến các vết thương bị nóng rát, lở loét và khó điều trị hơn.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Người bị nổi mề đay nói riêng và đang mắc các bệnh da liễu nói chung nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, bao gồm: Khoai tây chiên, gà rán, thịt rán, xúc xích, pizza, hành tây chiên, phô mai que và bánh rán…. Nhóm thực phẩm này có chứa nhiều chất béo, khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra gốc tự do gây tổn thương tế bào da và thúc đẩy quá trình lão hóa. Ngoài ra, đồ ăn nhiều dầu mỡ còn làm giảm lượng máu đến da, gây lão hóa, khô da, mất độ đàn hồi, nổi mụn và tăng phản ứng viêm nhiễm.

Thực phẩm nhiều đường

Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến da yếu dần, nhanh lão hóa và suy giảm miễn dịch. Bởi nhóm thực phẩm này sẽ làm tăng lượng hormone insulin, dẫn đến những phản ứng viêm trong cơ thể, khiến cho các nốt ban đỏ xuất hiện nhiều hơn. Ngoài ra các phân tử đường kết hợp với protein sẽ tạo ra glycation - một chất có khả năng phá hủy collagen, khiến da lão hóa và khó phục hồi. Vì vậy những người bị nổi mề đay nên kiêng những thực phẩm nhiều đường để bảo vệ làn da của mình.

Thực phẩm nhiều muối

Khi tiêu thụ những thực phẩm nhiều muối, các ion natri trong cơ thể sẽ phá vỡ sự cân bằng của làn da. Điều này khiến cho da bị mất nước, trở nên khô ráp, bong tróc, ngứa ngáy và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của làn da. Ngoài ra thực phẩm nhiều muối còn tác động xấu tới gan và thận, dễ tích tụ độc tố dưới da. Từ đó gây ra phản ứng ngứa ngáy, khiến tình trạng nổi mề đay ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy bệnh nhân nên tránh dùng các loại đồ ăn như: Cá khô, các loại mắm, rau củ muối, mì tôm, thịt nguội,...

Người bệnh nên tránh ăn thực phẩm có nhiều muối
Người bệnh nên tránh ăn thực phẩm có nhiều muối

Thực phẩm dễ gây dị ứng

Những thực phẩm như tôm, cá, cua, mực ống, tôm, ốc, sò, sữa bò, lạc, hạt điều, hạt dẻ, óc chó, hạnh nhân, hồ trăn, lúc mì, đậu nành,... đều có chứa nhiều protein. Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, hệ miễn dịch sẽ nhận nhầm protein thành các chất có hại. Từ đó kích thích giải phóng histamin để tiêu diệt các protein này. Quá trình này sẽ gây ra một số triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, phát ban, sưng mặt, khó thở,... Vì vậy đối với những người đang nổi mề đay thì nên tránh sử dụng các loại thực phẩm này.

Chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy, thuốc lắc, cà phê,... sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của người bệnh. Ngoài ra, việc lạm dụng rượu bia sẽ khiến gan bị quá tải, cồn chuyển hóa thành Acetaldehyde. Chất này nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ giải phóng chất trung gian histamin gây mẩn ngứa, mề đay.

Nổi mề đay ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng, người bệnh cũng nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A tham gia vào quá trình phát triển của các tế bào da, dưỡng da hồng hào và chống nứt nẻ, khô ráp. Việc bổ sung vitamin A vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp làn da thêm khỏe mạnh giảm sần sùi, ngứa ngáy, bong tróc. Một số loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A bệnh nhân nên tích cực sử dụng bao gồm: Cà rốt, khoai lang, bông cải xanh, ớt chuông, đậu mắt đen, rau bina,...

Thực phẩm giàu vitamin B

Những người bị nổi mề đay nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin B. Hợp chất này có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, loại bỏ độc tố cho da, giúp làn da luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin B còn giúp chữa lành các vết thương trên da, giảm ngứa ngáy, sưng viêm, khô nứt và ngăn ngừa bệnh nổi mề đay tái phát. Một số thực phẩm giàu vitamin B bệnh nhân nên tích cực sử dụng đó là: Rau bina, củ cải, rau diếp, các loại đậu, ức gà, sữa chua, ngũ cốc, cá hồi, hạt hướng dương,....

Thực phẩm giàu vitamin B rất tốt cho làn da
Thực phẩm giàu vitamin B rất tốt cho làn da

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, kích thích cơ thể sản sinh collagen giúp tái tạo làn da mới. Đồng thời hợp chất này cũng tham gia vào quá trình dưỡng ẩm da, đào thải độc tố, ngăn chặn tác động từ môi trường bên ngoài đối với làn da, cải thiện tình trạng mề đay mẩn ngứa. Vì vậy bệnh nhân bị nổi mề đay và các bệnh da liễu nên chú trọng bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống của mình. Các loại thực phẩm bao gồm: Cherry, cam, ớt chuông đỏ, cà rốt, cà chua, dứa, rau diếp, củ cải, dâu tây, quả việt quất, mâm xôi....

Thực phẩm chống viêm

Các loại thực phẩm như hành, tỏi, nghệ, mật ong, cà chua, dầu oliu, ớt chuông,... đều có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn rất hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các loại thực phẩm này đối với các bệnh lí về da liễu. Cụ thể:

  • Cà chua có vitamin C, kali và lycopene.
  • Dầu oliu có oleocanthal.
  • Nghệ có curcumin.
  • Ớt chuông có vitamin C, phytochemical và carotenoid, beta-carotene.
  • Mật ong có hydrogen peroxide, glucose oxidase.

Những hợp chất này hoạt động như một chất kháng sinh tự nhiên, giúp chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa, cải thiện hệ miễn dịch cho làn da. Người bệnh chỉ cần sử dụng các loại thực phẩm này thường xuyên thì tình trạng nổi mề đay sẽ giảm đi rõ rệt.

Các thực phẩm chứa Omega 3

Omega 3 là một axit béo có tác dụng rất tốt đối với làn da. Omega 3 được chia thành 3 loại đó là axit alpha-linolenic, axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic. Chất này có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, giảm viêm nhiễm, dưỡng ẩm da, bảo vệ làn da khỏi các chất gây kích ứng. Vì vậy những người đang bị nổi mề đay, vảy nến, viêm da dị ứng,... nên tích cực sử dụng thực phẩm giàu omega 3 để giúp làn da được mịn màng, khỏe mạnh hơn. Nhóm thực phẩm này bao gồm: Cá thu, cá hồi, cá trích, hàu, cá mòi, cá cơm, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành,...

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc nổi mề đay kiêng gì và nên ăn gì. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với những người đang điều trị bệnh da liễu. Vì vậy bệnh nhân cần thiết lập thực đơn dinh dưỡng phù hợp, khoa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0388778986

Tin mới

Viện Y dược Cổ Truyền Dân Tộc nghiên cứu và phát triển phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc

Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc Nghiên Cứu Và Phát Triển Phương Pháp Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc đã và đang thực hiện nhiều công trình...

Hướng dẫn cách ĐỌC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MỠ MÁU: Đơn giản, dễ hiểu từ chuyên gia đầu ngành

Theo số liệu của Tổng Hội Y học Việt Nam, có gần 50% người thành...

Chuyên Gia Đầu Ngành Chỉ Cách Dùng Thuốc Hỗ Trợ Trị Mỡ Máu Hiệu Quả Nhất, An Toàn Nhất

Tại Việt Nam 85% bệnh nhân bị đột quỵ có liên quan đến rối loạn...