Vi khuẩn HP

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Các món ăn hỗ trợ điều trị HP tốt nhất

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Đây là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Bởi ngoài điều trị theo phác đồ của bác sĩ, người bệnh có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn thực phẩm tốt cho dạ dày sẽ giúp hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn hiệu quả hơn. Đồng thời, việc tránh ăn những thực phẩm có hại góp phần ngăn ngừa nguy cơ phát triển và lan rộng vi khuẩn HP trong dạ dày.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?
Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Nguyên tắc ăn uống khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Nhiễm vi khuẩn HP là tình trạng nhiễm khuẩn thường gặp. Vi khuẩn HP tồn tại trong môi trường axit dạ dày thời gian dài sinh sôi và phát triển gây ra tổn thương niêm mạc dạ dày. Lâu dần có thể phát sinh các biến chứng nguy hiểm khác, nhất là trường hợp bệnh không kiểm soát tốt.

Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí để tăng hiệu quả diệt khuẩn. Theo chuyên gia, việc ăn uống hợp lý, lựa chọn thực phẩm tốt và kiêng một số thực phẩm bất lợi sẽ giúp tiêu diệt và loại bỏ Hp dễ dàng hơn.

Các nguyên tắc ăn uống khi bị nhiễm vi khuẩn Hp như sau:

  • Người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm giúp chống viêm, kháng khuẩn và ổn định lượng axit dạ dày. Đồng thời tránh ăn những thực phẩm, uống thức uống có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể trong ngày.
  • Ăn đúng giờ, có thể chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn. Không nên ăn quá no trong cùng một lần ăn.
  • Đảm bảo mỗi ngày uống đủ lượng nước phù hợp với thể trạng.
  • Ăn chín, uống sôi, tránh ăn những món ăn chế biến sẵn, không nguồn gốc ở vỉa hè, đồ ăn nhanh hay thức ăn nhiều dầu mỡ,…

    Nguyên tắc ăn uống khi bị nhiễm vi khuẩn HP
    Lựa chọn thực phẩm phù hợp, ăn chín, uống sôi để đảm bảo an toàn cho dạ dày

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh giúp cải thiện các triệu chứng bệnh lý ở dạ dày do Hp gây ra. Đồng thời, thông qua việc cân bằng dinh dưỡng, cơ thể được cải thiện tốt hơn, tăng cường đề kháng và miễn dịch, đẩy nhanh quá trình kiểm soát và loại bỏ vi khuẩn Hp.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi và tấn công lớp niêm mạc, gây ra các bệnh lý dạ dày. Nếu không điều trị, lâu dần tổn thương sẽ lan rộng, làm xuất hiện triệu chứng nặng nề hơn. Điều này không chỉ ảnh hưởng cuộc sống mà còn gây ra không ít biến chứng nguy hiểm sức khỏe.

Bên cạnh vấn đề điều trị, ăn gì để diệt vi khuẩn HP cũng là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm hiện nay. Dựa theo nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị nhiễm vi khuẩn HP kể trên, bạn nên ăn những thực phẩm như:

1. Ăn thực phẩm giàu Probiotics

Người bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày thực phẩm chứa nhiều Probiotics. Đây là một dạng lợi khuẩn cần thiết đối với cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa. Không chỉ giúp cân bằng môi trường axit dạ dày, những thực phẩm giàu Probiotics còn giúp tiêu diệt vi khuẩn HP.

Bổ sung các thực phẩm như sữa chua, phô mai,…Các lợi khuẩn sẽ nhanh chóng giúp bạn cải thiện các vấn đề ở hệ tiêu hóa như khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, kích thích hoạt động tiêu hóa thức ăn, tránh tình trạng tồn đọng thức ăn ở dạ dày lên men và gây trào ngược,…Ngoài ra, Probiotics trong nhóm thực phẩm này còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng cho người bệnh.

2. Bổ sung thực phẩm giàu chất béo lành mạnh

Nhắc đến chất béo lành mạnh không thể không kể đến axit béo omega 3 và omega 6. Mặc dù trên thực tế chúng không có công dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, nhưng khi được nạp vào cơ thể, các chất béo lành mạnh sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm. Đồng thời, tác dụng thúc đẩy tổn thương mau chóng phục hồi, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do hay quá trình biến đổi ADN hình thành ung thư.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?
Ăn chất béo tốt có trong cá hồi, cá thu, bơ,…

Các thực phẩm giàu axit béo lành mạnh có thể kể đến như cá hồi, cá thu, hàu, đậu nành, hạt chia,…Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với nhóm thực phẩm này. Tuy nhiên cần hạn chế dầu mỡ, ưu tiên các món nướng, luộc không nhiều gia vị để đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

3. Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Ăn thực phẩm nhiều chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như rau xanh, trái cây, bột yến mạch,…Nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho tình trạng sức khỏe của người đang mắc bệnh dạ dày. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra việc người bệnh có chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ có khả năng ngăn chặn, giảm thiểu tốc độ phát triển của vi khuẩn HP, tránh vết thương trong dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Đồng thời, khi cơ thể dung nạp các thực phẩm có chất xơ, chúng sẽ góp phần kiểm soát axit dạ dày nhờ vào cơ chế thấm hút axit dư thừa. Nhờ vào đó, tình trạng đầy hơi, ợ chua, ăn khó tiêu, trào ngược dạ dày được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng thực phẩm giàu chất xơ. Mỗi ngày nên ăn với lượng vừa đủ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành nên nạp khoảng 25g chất xơ ở phụ nữ và 38g ở đàn ông trong một ngày. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ có nguy cơ bị tiêu chảy, đau bụng,…

4. Ăn gừng diệt vi khuẩn HP

Gừng là nguyên liệu được dùng trong chế biến món ăn. Do tính ấm, vị cay tự nhiên, món ăn có gừng luôn dậy mùi thơm đặc trưng và giữ ấm cho cơ thể vào những khi thời tiết chuyển mùa, hoặc đối với người mắc bệnh cảm, bệnh dạ dày.

Ăn gừng giúp hỗ trợ diệt vi khuẩn HP nhờ vào đặc tính ấm nóng. Khi vào cơ thể, thực phẩm này sẽ kích thích quá trình tưới máu cho khu vực niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, giúp vết loét mau chóng hồi phục. Ngoài ra, các hoạt chất có trong củ gừng còn giúp kháng khuẩn, kháng viêm, cân bằng lại axit dịch vị.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?
Gừng có tính ấm, vị cay giúp diệt khuẩn Hp dạ dày, cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua, trào ngược,…

Nhờ vào các ưu điểm kể trên, việc bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP bổ sung gừng vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp tiêu diệt một lượng đáng kể vi khuẩn HP. Đồng thời giúp cải thiện triệu chứng co thắt dạ dày, buồn nôn, đau rát thượng vị,…hiệu quả. Bạn có thể nấu ăn với gừng, làm trà gừng uống vào mỗi buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, kết hợp với một ít mật ong để giảm triệu chứng khó chịu ở dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.

5. Nhiễm vi khuẩn HP nên ăn tỏi

Tỏi được xem là thực phẩm “vàng” đối với sức khỏe. Bởi tỏi chứa khá nhiều hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn tốt, hỗ trợ điều trị bệnh và có khả năng phòng chống ung thư. Người bị nhiễm HP dạ dày nên bổ sung tỏi vào thực đơn ăn uống để tăng hiệu quả điều trị bệnh dạ dày, tiêu diệt loại bỏ vi khuẩn.

Cụ thể, chất Allicin trong tỏi là một chất kháng sinh tự nhiên, tác dụng hữu hiệu trong việc ức chế quá trình phát triển của xoắn khuẩn HP. Nhờ đó, người bệnh có thể kiểm soát tốt hơn các vấn đề của dạ dày. Bạn có thể ăn mỗi ngày 2-3 tép tỏi theo cách ăn sống hoặc chế biến món ăn, làm nước chấm đều được.

6. Thực phẩm tốt cho người nhiễm HP – Củ nghệ

Nghệ là thực phẩm tốt cho dạ dày mà chắc hẳn ai cũng biết đến. Trên thực tế, củ nghệ được sử dụng cho rất nhiều mục đích như làm đẹp, chế biến món ăn và điều trị bệnh. Riêng việc điều trị bệnh, nghệ mang lại hiệu quả vượt bậc đối với các vấn đề tiêu hóa, dạ dày, nhất là tình trạng nhiễm vi khuẩn HP.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?
Nghệ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương dạ dày diễn ra nhanh chóng hơn

Người bệnh có thể sử dụng nghệ thường xuyên trong mỗi bữa ăn để loại bỏ nhanh chóng vi khuẩn HP, thúc đẩy quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày,…Một thời gian, các triệu chứng như trào ngược, ợ chua, ợ nóng,…cũng được cải thiện đáng kể.

Bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ khuấy với nước ấm uống trước mỗi bữa ăn. Ngoài ra có thể kết hợp với mật ong để gia tăng hiệu quả diệt khuẩn, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sử dụng nghệ như một thói quen hàng ngày là cách giúp bạn sớm đẩy lùi các bệnh lý về hệ thống tiêu hóa.

7. Ăn gì để diệt vi khuẩn HP tốt nhất? Dùng mật ong

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Bạn không nên bỏ qua mật ong. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất tiêu viêm, kháng khuẩn. Mật ong được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó sử dụng mật ong diệt vi khuẩn HP là phương pháp được nhiều người áp dụng.

Các dưỡng chất có trong loại nguyên liệu tự nhiên này sẽ giúp kìm hãm hoạt động của vi khuẩn HP, làm chúng trở nên suy yếu và loại bỏ ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, mật ong còn được ví như “thuốc sát khuẩn” giúp tiêu viêm, giảm sưng, giảm kích ứng và chữa lành tổn thương bên trong dạ dày.

8. Trà xanh giúp diệt vi khuẩn Hp

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày, người bệnh có thể sử dụng trà xanh để hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Nhờ vào hoạt chất chống oxy hóa EGCG dồi dào, trà xanh giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn, giảm viêm và giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể dùng trà xanh chế biến món ăn hoặc nấu nước trà uống mỗi ngày.

Ngoài những thực phẩm kể trên, người bệnh cũng có thể ăn những thực phẩm như hành tây, ớt chuông đỏ, dầu thực vật, khoai lang, bắp cải, súp lơ,…khi bị nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên nên đảm bảo ăn ở lượng vừa đủ, cân bằng dinh dưỡng hàng ngày để giúp quá trình điều trị bệnh dạ dày hiệu quả, an toàn.

Kiêng ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Bên cạnh những thực phẩm người bệnh nên ăn để diệt vi khuẩn HP, các thực phẩm sau đây cần nên kiêng để tránh tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn:

1. Thực phẩm chứa chất béo xấu

Người bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa. Chẳng hạn như các loại mỡ động vật, nội tạng động vật, các món ăn chiên xào, đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh,…Bởi, chất béo không bão hòa có thể gây áp lực tiêu hóa, tạo gánh nặng cho dạ dày.

Kiêng ăn gì để diệt vi khuẩn HP?
Người bệnh nên tránh thức ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Người bệnh có thể sẽ bị đau bụng, chướng bụng đầy hơi, nhất là tác động tiêu cực lên vết loét nếu dung nạp thức ăn chứa nhiều dạng chất béo xấu này. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều đồ béo sẽ làm người bệnh tăng cân, giảm đề kháng và gây ra nhiều hệ lụy đến hệ thống tim mạch,…

2. Đồ ăn cay nóng không tốt cho dạ dày

Đồ ăn cay nóng có thể gây kích thích hệ thống tiêu hóa của người bệnh. Do đó, bệnh nhân không nên ăn đồ cay nóng để quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và an toàn hơn. Những loại gia vị cay nóng cần hạn chế như tiêu, ớt, mù tạt,…chúng có thể làm vết loét ở dạ dày nghiêm trọng hơn.

Thay đổi thói quen, giảm ăn cay là khuyến cáo được nhiều chuyên gia đề ra. Bởi việc ăn nhiều đồ ăn cay nóng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, nguy cơ gây loét cao. Khi hoạt động của hệ tiêu hóa trở suy yếu sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn HP sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.

3. Kiêng ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Kiêng thực phẩm giàu Carbohydrates

Vi khuẩn HP rất ưa thích Carbohydrates, do đó khi nhiễm phải xoắn khuẩn này bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm có chứa Carbohydrates. Một số nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên ăn thực phẩm giàu Carbohydrates có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP dạ dày cao hơn bình thường.

Mặc dù vậy, việc loại bỏ hoàn toàn chất này ra khỏi khẩu phần dinh dưỡng khá khó khăn. Bởi nhiều loại thực phẩm có chứa Carbohydrates như mỳ ống, nước ngọt, ngũ cốc, thậm chí là trong các loại trái cây, rau củ,…Vì thế, người bệnh nên tìm hiểu hoặc hỏi ý kiến chuyên gia để xây dựng thực đơn giảm thiểu các thực phẩm này, sao cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

4. Tránh thực phẩm muối chua, nhiều muối

Kiêng ăn gì để tiêu diệt vi khuẩn HP? Người bệnh nên hạn chế ăn thức ăn có chứa quá nhiều muối để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu đang nhiễm vi khuẩn HP. Nguyên nhân là do muối có thể gây ra tình trạng rối loạn độ nhớt và ảnh hưởng màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Điều này tạo cơ hội cho HP tấn công sâu, gây viêm loét dạ dày nặng nề hơn.

Kiêng ăn gì để diệt vi khuẩn HP?
Hạn chế ăn nhiều muối, không nên ăn thực phẩm muối chua

Ngoài ra, các món muối chua lên men như dưa muối, cà muối, bắp cải muối,…cũng là những món mà bệnh nhân bị bệnh dạ dày nên tránh xa. Chúng chứa nhiều muối và axit có thể gây kích ứng dạ dày, ảnh hưởng đến tình trạng viêm nhiễm niêm mạc.

5. Không nên ăn socola

Người bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP nên tránh ăn socola nếu không muốn tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn. Do trong socola chứa nhiều caffeine gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến người bệnh có cảm giác nóng rát khó chịu.

Không những thế, hàm lượng đường trong những món ăn có socola khá lớn để giảm đi vị đắng. Nếu tiêu thụ thường xuyên và ăn với số lượng lớn có thể làm niêm mạc sưng viêm nghiêm trọng hơn, nhất là nguy cơ gây biến chứng tại ổ viêm loét dạ dày.

6. Tránh trái cây nhiều axit

Mặc dù người bệnh được khuyến khích ăn trái cây để tiêu hóa tốt hơn, cải thiện bệnh lý của cơ thể. Tuy nhiên, đối với trường hợp mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP cần tránh nhóm trái cây chứa nhiều axit để không gây kích ứng và tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bởi, hàm lượng axit lớn trong trái cây có thể là tác nhân dẫn đến tình trạng kích ứng, tạo điều kiện cho vi khuẩn HP trong dạ dày sinh sôi và phát triển nhiều hơn. Do đó, bệnh nhân trong quá trình điều trị nên lựa chọn loại trái cây phù hợp, hạn chế ăn các loại quá chua.

Ngoài những thực phẩm kể trên, khi dạ dày có HP người bệnh cần tránh uống rượu bia, đồ uống chứa cồn, cafein hay nước ngọt có ga để bảo vệ sức khỏe cho dạ dày.

Gợi ý món ăn hỗ trợ điều trị HP tốt nhất

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn và nên kiêng ăn hỗ trợ diệt vi khuẩn HP, cách chế biến món ăn cho người bệnh cũng nhận được nhiều lượt quan tâm. Bởi phương thức chế biến thức ăn cũng là yếu tố quan trọng giúp người mắc bệnh về dạ dày phục hồi hiệu quả.

Theo nguyên tắc ăn uống đã được đề cập bên trên, người bị nhiễm vi khuẩn HP nên ăn chín, uống sôi, ưu tiên chế biến thức ăn ở dạng mềm cho dạ dày dễ tiêu hóa. Đồng thời, tránh ăn đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, cay nóng gây kích ứng dạ dày, khó tiêu hóa.

Gợi ý món ăn hỗ trợ điều trị HP như sau:

Cháo gừng thịt băm

Củ gừng sẽ giúp làm ấm dạ dày, cải thiện tình trạng trào ngược, ợ hơi, khó tiêu. Nấu cùng với cháo tạo thành món ăn vừa hỗ trợ tiêu hóa, vừa tiêu diệt vi khuẩn HP hiệu quả.

Gợi ý món ăn hỗ trợ điều trị HP tốt nhất
Món cháo thịt bầm nấu với gừng dễ tiêu hóa, ấm bụng, giúp người bệnh giảm triệu chứng khó chịu do bệnh dạ dày gây ra

Chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ, 100g thịt nạc lợn băm nhuyễn (có thể thay thế bằng thịt tôm, cá,…), củ gừng, hành và gia vị.

Thực hiện:

  • Vo gạo rồi cho vào nồi ninh nhừ.
  • Thịt băm nêm một ít gia vị như mắm, muối.
  • Gừng rửa sạch, thái thành sợi rồi cho vào nồi đun với cháo.
  • Tiếp đến khi cháo chín thì cho thịt băm vào, khuấy đều.
  • Nêm hành lá và các gia vị sao cho vừa miệng.
  • Trình bày và thưởng thức.

Canh bắp cải hầm xương

Bắp cải chứa nhiều Sulforaphane giúp hỗ trợ loại bỏ HP hiệu quả. Do đó, chuyên gia cũng khuyến khích bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày do HP bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng các món ăn từ bắp cải. Có nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể luộc, hấp hoặc nấu canh,…

Chuẩn bị nguyên liệu: Bắp cải, xương heo và gia vị. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình để chuẩn bị lượng vừa đủ.

Thực hiện:

  • Bắp cải tách lá rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vài phút.
  • Sau đó thái bắp cải thành nhiều đoạn vừa ăn.
  • Xương heo rửa sạch với muối và nước sạch rồi cho vào nồi hầm.
  • Khi xương đã chín mềm thì tiếp tục cho bắp cải vào hầm chung.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trình bày và thưởng thức. Ăn với cơm nóng sẽ ngon miệng hơn.

Người bệnh có thể tùy chọn món ăn yêu thích nhưng phải đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng khi dạ dày đang bị tổn thương do vi khuẩn HP gây ra. Ưu tiên chế biến đơn giản, ít gia vị, dầu mỡ để tránh gây kích ứng hay tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?”. Lựa chọn thực phẩm sạch, phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh về dạ dày thuận lợi, hiệu quả hơn. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng khẩu phần ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *