Ăn Gì Để Diệt Vi Khuẩn HP?

Để tiêu diệt vi khuẩn HP, bạn có thể tích hợp các thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày, kết hợp với việc sử dụng thuốc:

  1. Rau củ và trái cây:
    • Chứa nhiều chất chống oxy hóa và hỗ trợ cơ thể đẩy mạnh miễn dịch, ức chế hoạt động của vi khuẩn HP. Các loại như cải xanh, súp lơ xanh, cải xoăn, mâm xôi, dâu tây, việt quất, bắp cải, cà rốt, ớt chuông, anh đào, táo.
  2. Chất diệt khuẩn kháng viêm tự nhiên:
    • Gừng, tỏi, dầu oliu, mật ong, nghệ, hành tây chứa chất diệt khuẩn tự nhiên, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP và giảm nguy cơ tái phát.
  3. Nhóm probiotics:
    • Sữa chua, nấm kefir, trà kombucha, súp miso chứa probiotics giúp ức chế sự phát triển của khuẩn HP và hỗ trợ vi khuẩn có lợi.
  4. Chất béo tốt (Omega 3, 6):
    • Cá ngừ, cá hồi, cá thu, dầu oliu, hạt hạnh nhân, hạt óc chó giúp ngăn chặn dấu hiệu viêm nhiễm, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày.
  5. Mật ong:
    • Chứa kháng sinh tự nhiên, giúp điều trị vi khuẩn HP và tái tạo mô tổn thương.
  6. Trà xanh:
    • Cung cấp polyphenol và chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt vi khuẩn HP và phục hồi chức năng niêm mạc dạ dày.

Những thực phẩm cần kiêng kỵ:

  • Đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ.
  • Đồ ăn đóng hộp chứa phụ gia, muối, đường.
  • Đồ uống chứa caffeine, cồn.
  • Hoa quả có tính axit như cam, dứa, chanh.

Chú ý rằng việc kiên nhẫn và duy trì chế độ ăn lành mạnh là quan trọng để đối phó với vi khuẩn HP. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy thảo luận với bác sĩ để có lịch trình chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý ở dạ dày, khiến sức khỏe bệnh nhân giảm sút mạnh mẽ. Để điều trị hiệu quả, cần áp dụng đúng các phương pháp được tư vấn bởi các bác sĩ cũng như kết hợp chế độ dinh dưỡng thích hợp. Vậy ăn gì để diệt vi khuẩn HP an toàn và nhanh chóng? Mời bạn đọc theo dõi những thông tin giải đáp cụ thể ngay dưới đây.

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Để tiêu diệt vi khuẩn HP,  ngoài dùng thuốc có thể tận dụng các thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Theo đó, trong bữa ăn, bệnh nhân có thể bổ sung dưỡng chất đẩy lùi khuẩn HP từ những nhóm sau đây:

Rau củ và trái cây

Các loại rau củ quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều dưỡng chất quan trọng với sức khỏe. Trong rau củ cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và hỗ trợ cơ thể đẩy mạnh miễn dịch. Vì vậy, vi khuẩn HP và nhiều hại khuẩn khác trong cơ thể sẽ bị ức chế hoạt động.

Nhóm quả mọng chứa nhiều resveratrol, acid ellagic với khả năng hạn chế khuẩn HP sinh sôi phát triển, ức chế gốc tự do, ngăn chặn các phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể.

Hoạt chất isothiocyanates, sulforaphane, vitamin B, canxi trong một số loại rau củ có công dụng giảm tải hoạt động của vi khuẩn HP, ngừa lây lan HP cũng như phòng chống ung thư. Hệ tiêu hóa đồng thời có thể duy trì được sự ổn định, giảm các cơn đau dạ dày.

Người bệnh nên ăn nhiều cải xanh, súp lơ xanh, cải xoăn, mâm xôi, dâu tây, việt quất, bắp cải, cà rốt, ớt chuông, anh đào, táo,....

an gi de diet vi khuan hp
Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Nên ăn nhiều rau củ quả

Nhóm chất diệt khuẩn kháng viêm tự nhiên

Bao gồm các thực phẩm gừng, tỏi, dầu oliu, mật ong, nghệ, hành tây.... là những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất diệt khuẩn tự nhiên. Các acid béo, chất quercetin, curcumin trong đó đều mang khả năng kháng viêm, loại bỏ khuẩn HP, đẩy lùi các dấu hiệu nhiễm trùng và hạn chế nguy cơ tái phát khá tốt.

Sử dụng những thực phẩm này sẽ giúp cho bệnh nhân có thể hạn chế hoạt động của khuẩn HP một cách đáng kể, giảm thiểu các tổn thương thường gặp do loại khuẩn này gây ra cũng như giảm nguy cơ tái phát.

Nhóm probiotics

Các thực phẩm cung cấp probiotics được đánh giá có vai trò rõ rệt trong đẩy lùi vi khuẩn HP và nhiều loại khuẩn gây hại khác. Sữa chua, nấm kefir, trà kombucha, súp miso,... chứa nhiều probiotics giúp ức chế quá trình phát triển của khuẩn HP. Đồng thời hỗ trợ tăng cường vi khuẩn có lợi, giúp cơ thể tăng sinh hydrogen peroxide cùng axit lactic để có khả năng chống đỡ trước yếu tố gây hại tốt hơn.

Ngoài ra, các dấu hiệu tiêu chảy liên tục, bụng đầy hơi, khó tiêu đều có thể thuyên giảm tốt. Tuy nhiên khi sử dụng cần chú ý dùng với liều lượng vừa phải theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Ăn chất béo tốt để diệt vi khuẩn HP

Chất béo tốt là các chất béo không bão hòa đa hay còn biết đến với tên gọi omega 3, omega 6. Nhóm chất béo này có tác dụng ngăn chặn các dấu hiệu viêm nhiễm, kích thích niêm mạc dạ dày có thể phục hồi tốt hơn. Các vi khuẩn HP bị cản trở hoạt động, giảm sinh sôi phát triển cũng như đẩy lùi nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Nên bổ sung các loại cá ngừ, cá hồi, cá thu, dầu oliu, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,....

an gi de diet vi khuan hp
Các chất béo omega 3, 6 đều có lợi cho hệ tiêu hóa

Mật ong

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? Mật ong là nguyên liệu có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên rất có lợi để điều trị vi khuẩn HP. Trong đó, methylglyoxal là một chất kháng khuẩn được y học đánh giá có khả năng diệt cũng như phòng ngừa vi khuẩn HP gây nhiễm trùng. Đồng thời, còn có thêm những thành phần như cytokine, TNF-alpha, đại thực bào, monocytes giúp cơ thể kích hoạt cơ chế tự bảo vệ và tái tạo những mô tổn thương bởi HP.

Vì vậy, có thể dùng mật ong trong nấu ăn hoặc pha nước uống, đặc biệt mật ong Manuka sẽ có giá trị dưỡng chất cao nhất, rất phù hợp cho người bệnh sử dụng.

Trà xanh

Trà xanh cung cấp nhiều polyphenol và vô số chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, Candida, e.coli và nhiều loại khuẩn gây bệnh khác. Sử dụng trà xanh hàng ngày sẽ giúp phục hồi chức năng niêm mạc dạ dày, làm lành các tổn thương, đẩy lùi hoạt động của HP một cách rõ rệt.

Trà xanh nên pha nước uống đều đặn mỗi ngày cho tới khi đã hết khuẩn HP hoàn toàn. Tuy nhiên khi dùng cần chú ý uống hết trong ngày, không để trà qua đêm đến hôm sau sử dụng tiếp sẽ dễ bị biến chất.

Mắc vi khuẩn HP không nên ăn gì?

Ngoài các nhóm chất có lợi, người bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP cần chú ý tránh xa những thực phẩm, đồ uống sau đây để không làm bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

  • Các loại đồ ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ:  Sẽ dễ khiến dạ dày tiết thêm nhiều axit giúp vi khuẩn HP hoạt động mạnh mẽ. Đồng thời người bệnh còn thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, tăng nguy cơ loét dạ dày và khó làm lành các tổn thương.
  • Đồ ăn đóng hộp: Chứa nhiều phụ gia, muối, đường, các chất bảo quản làm dạ dày tổn thương nhiều hơn, niêm mạc bị viêm nhiễm nặng và vi khuẩn HP sẽ tấn công mạnh mẽ do lớp nhầy bảo vệ đã bị phá hủy.
  • Đồ uống chứa caffeine, cồn: Là những thức uống làm các vết loét trong dạ dày nghiêm trọng hơn, niêm mạc thêm kích ứng, khuẩn HP nhanh chóng sinh sôi. Từ đó bệnh nhân luôn bị nóng rát dạ dày, cảm giác khó chịu, buồn nôn và đau bụng diễn ra liên tục.
  • Hoa quả có tính axit: Cam, dứa, chanh,... là những thức quả có tính axit cao, dễ làm tăng các vết loét trong dạ dày, tạo điều kiện cho khuẩn HP sinh trưởng mạnh.

an gi de diet vi khuan hp
Nên kiêng đồ ăn đóng hộp

 

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP là vấn đề người bệnh cần quan tâm tìm hiểu. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp ích cho bạn đọc để có thể góp phần chăm sóc sức khỏe thật tốt.

Nguồn tham khảo: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay

0983845445

Tin mới

Công Bố: Phác Đồ Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Từ YHCT

Trào ngược dạ dày, ợ hơi, ợ chua… là các triệu chứng dai dẳng, gây...

Địa chỉ DUY NHẤT chữa mỡ máu CAM KẾT HIỆU QUẢ BẰNG VĂN BẢN

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc là địa chỉ DUY NHẤT...

Huyết Mạch Khang – TPBVSK hỗ trợ giảm mỡ máu ƯU VIỆT nhờ bảng thành phần độc đáo

Với thành phần 100% thảo dược với đặc tính hoạt huyết mạnh, dễ dàng phá...